CHÍNH KHÍ VIỆT

Thursday, May 21, 2020

TỔNG THỐNG ĐÀI LOAN KHÔNG CHẤP NHẬN SƯ THUẦN PHỤC BẮC KINH VÀ GẠT BỎ CON BÀI "MỘT QUỐC GIA HAI HỆ THỐNG" CỦA TRUNG CỘNG.


TỔNG THỐNG ĐÀI LOAN KHÔNG CHẤP NHẬN SƯ THUẦN PHỤC BẮC KINH VÀ GẠT BỎ CON BÀI "MỘT QUỐC GIA HAI HỆ THỐNG" CỦA TRUNG CỘNG.

 


 

Trung cộng nói 'thống nhất' là không thể tránh khỏi.

TAIPEI (Reuters) - Đài Loan không thể chấp nhận trở thành một phần của Trung cộng dưới một quốc gia của họ, hai hệ thống cung cấp quyền tự trị, Tổng thống Thái Anh Văn (Tsai Ing-wen) cho biết hôm thứ Tư, bác bỏ mạnh mẽ các yêu sách chủ quyền của Trung cộng và có khả năng sẽ tạo ra một mối quan hệ ngày càng tồi tệ.

Trung cộng trả lời rằng việc thống nhất đất nước là không thể tránh khỏi và họ sẽ không bao giờ "dung túng" cho sự độc lập của Đài Loan.

Trong một bài phát biểu sau khi tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ thứ hai và cuối cùng tại văn phòng, bà Thái cho biết quan hệ giữa Đài Loan và Trung cộng đã đạt được một bước ngoặt lịch sử.

Cả hai bên đều có nhiệm vụ tìm cách cùng tồn tại lâu dài và ngăn chặn sự gia tăng của sự đối kháng và sự khác biệt, cô nói. TT Thái và Đảng Dân chủ Tiến bộ của bà đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội vào tháng 1 do một trận long trời lở đất, thề sẽ đứng lên chống lại Trung cộng, nơi tuyên bố Đài Loan là của riêng họ và nói rằng họ sẽ bị Bắc Kinh kiểm soát nếu cần.

 


Ở đây, tôi muốn nhắc lại những từ ‘hòa bình, ngang giá, dân chủ và đối thoại. Chúng tôi sẽ không chấp nhận chính quyền Bắc Kinh sử dụng một quốc gia, hai hệ thống để hạ cấp Đài Loan và làm suy yếu hiện trạng qua eo biển. Chúng tôi đứng rất nhanh theo nguyên tắc này, Thái thiết Nương nói.

 


 

Trung cộng sử dụng con bài là chính sách một quốc gia, hai hệ thống, được cho là đảm bảo quyền tự chủ cao, để điều hành thuộc địa Hồng Kong cũ của Anh, trở lại sự cai trị của Trung cộng vào năm 1997. Mặc dù vậy, tất cả đã cung cấp cho Đài Loan các đảng lớn của Đài Loan đầy đủ những lý do để từ chối nó.

Văn phòng Quan hệ Đài Loan Trung cộng, trả lời TT Thái, cho biết Bắc Kinh sẽ gắn bó với một quốc gia, hai hệ thống, một nguyên lý trung tâm của chính sách của Chủ tịch Trung cộng Tập Cận Bình Đài Loan - và không để lại bất kỳ khoảng trống nào cho các hoạt động ly khai độc lập của Đài Loan.

 


 

Sự thống nhất của người Đài Loan là một điều không thể tránh khỏi trong lịch sử về sự trẻ hóa vĩ đại của đất nước Trung cộng. Chúng tôi có ý chí vững chắc, tự tin và có đủ khả năng để bảo vệ chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ.

Trung cộng coi TT Thái Anh Văn là một phần tử ly khai dựa vào độc lập chính thức cho Đài Loan. Bà Thái nói rằng Đài Loan là một quốc gia độc lập được gọi là Trung Hoa Dan Quốc tên chính thức của nó và không muốn trở thành một phần của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa do Bắc Kinh cai trị.

TAIWAN MỞ ĐẾN DIALOGUE

Trung cộng đã tăng cường các cuộc tập trận quân sự gần Đài Loan kể từ khi tái đắc cử Tsai, máy bay chiến đấu bay vào không gian đảo trên đảo và các tàu chiến trên khắp Đài Loan.

TT Thái Anh Văn cho biết Đài Loan đã nỗ lực hết sức để duy trì hòa bình và ổn định tại eo biển Đài Loan hẹp ngăn cách hòn đảo dân chủ với nước láng giềng độc đoán Trung cộng.

 


 

Chúng tôi sẽ tiếp tục những nỗ lực này và chúng tôi sẵn sàng tham gia đối thoại với Trung cộng và đóng góp cụ thể hơn cho an ninh khu vực, cô nói thêm, trong khu vườn của nhà thống đốc Nhật Bản cũ ở Đài Bắc, trước một xã hội xa cách khán giả của các quan chức và nhà ngoại giao.

Đài Loan đã trở thành một nguồn lực va chạm gia tăng giữa Trung cộng và Hoa Kỳ, với chính quyền TT Trump ủng hộ mạnh mẽ Đài Loan ngay cả khi không có quan hệ ngoại giao chính thức.

Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Mike Pompeo đã gửi lời chúc mừng tới TT Thái Anh Văn hôm thứ ba, ca ngợi lòng dũng cảm và tầm nhìn của cô ấy trong việc lãnh đạo nền dân chủ sôi động Đài Loan, trong một thông điệp cấp cao hiếm hoi từ Washington gửi tới chính phủ Đài Loan.

Bộ Ngoại giao Trung cộng đã lên án các phát biểu của ông Pompeo, và cho biết chính phủ sẽ áp dụng các biện pháp đối phó cần thiết, nhưng không được nêu rõ ra sao (nặng)

Trung cộng đã cắt đứt một cơ chế đàm phán chính thức với Đài Loan vào năm 2016 sau khi TT Thái Anh Văn lần đầu tiên giành chiến thắng trong cuộc bầu cử.

Đào Chính Vương (Yao Chia-wen), một cố vấn cấp cao của bà Thái, nói với Reuters rằng cơ hội đàm phán với Trung cộng là rất nhỏ do căng thẳng đang diễn ra.

Chúng tôi sẵn sàng tham gia với họ bất cứ lúc nào, nhưng Trung cộng khó có thể nhượng bộ Đài Loan, ông nói. Trong bốn năm tới, có rất ít cơ hội để mối quan hệ xuyên eo biển được cải thiện.

XIN CHÚC MỪNG VÀ CA NGỢI TINH THẦN BẤT KHUẤT VÀ LÒNG YÊU NƯỚC YÊU TỰ DO DÂN CHỦ CỦA BÀ VÀ DÂN CHÚNG ĐÀI LOAN

CHP Phỏng biên 21/05/2020

 


 

0 comments:

Post a Comment

 

Subscribe to our Newsletter

Contact our Support

Email us: Support@templateism.com

Thành Viên của Website