CHÍNH KHÍ VIỆT

Monday, May 18, 2020

(Bài 4) Về thằng tự xưng "kinh tế gia" (!?) Nguyễn Xuân Nghĩa. Trần Huy Bích: NGUYỄN XUÂN NGHĨA LÀ THẰNG MẤT DẬY HAY THẰNG VIỆT CỘNG NẰM VÙNG ?

KHÔNG CÒN NGHI NGỜ GÌ NỮA! NGUYỄN XUÂN NGHĨA LÀ THẰNG MẤT DẬY HAY THẰNG VIỆT CỘNG NẰM VÙNG ?
 
 

----- Forwarded Message -----
From: Bưởi - Chu Văn An Sydney <chuvanansydney@gmail.com>
To: San Le D. <sanduyle@yahoo.com>
Sent: Monday, May 11, 2020, 05:30:13 AM PDT
Subject: Re: Fw: [HKDS1975] Fwd: Cựu học sinh Chu văn An phản đối KTG Nguyễn Xuân Nghĩa v/v phê bình cụ Chu Văn An
 
Cám ơn anh Lê Duy San đã chuyển tin Cựu học sinh Chu văn An phản đối KTG Nguyễn Xuân Nghĩa v/v  phê bình cụ Chu Văn An.
 
Tôi đã chuyển tin này đến các a/c Hội viên Hội Ái Hữu Trường Bưởi-Chu Văn An/NSW để tường. Đồng thời tôi cũng đang hội ý với các anh Ban Chấp Hành để có quyết định của Hội với ông Nguyễn xuân Nghĩa.
 
Chúc anh luôn được an khang, hạnh phúc và thành đạt trong mọi ước muốn.
 
Thân mến
TS. Nguyễn đính Mạnh
Hội Trưởng Hội AHTB-CVA/NSW
 
 
 
On Mon, May 11, 2020 at 12:35 PM San Le D. <sanduyle@yahoo.com> wrote:
 
 
KHONG VE VIET NAM NEU CON VIET CONG 
MUON CHONG TRUNG CONG PHAI DIET VC
MUON DIET VIET CONG PHAI DIET VIET GIAN  
 
 
----- Forwarded Message -----
From: Kiet Le <kiettuyet@hotmail.com>
To: SAN LE <sanduyle@yahoo.com>
Sent: Sunday, May 10, 2020, 06:19:32 PM PDT
Subject: Fw: [HKDS1975] Fwd: Cựu học sinh Chu văn An phản đối KTG Nguyễn Xuân Nghĩa v/v phê bình cụ Chu Văn An
 
Hi Anh SAN ,
 
Nghi rang Anh da biet su viec nay, nhung K. van goi tiep den Anh.
Le Tan kiet,
 
Sent from Outlook


From: Victor Le <hle3705@yahoo.com>
Sent: Sunday, May 10, 2020 4:20 PM
Subject: Fw: [HKDS1975] Fwd: Cựu học sinh Chu văn An phản đối KTG Nguyễn Xuân Nghĩa v/v phê bình cụ Chu Văn An
 
 
Fwd: Cựu học sinh Chu văn An phản đối KTG Nguyễn Xuân Nghĩa v/v  phê bình cụ Chu Văn An
 

Vài tin tức thêm về ông Nguyễn Xuân Nghĩa.
 
Ông Nguyẽn Xuân Nghí̃a là con ông Nguyễn Xuân Hiếu, kỹ sư Công Chánh, làm việc trong Nha Cân Cứ Hàng Không, phi trường Tân Sơn Nhất. Tôi đã có dịp và nói chuyện với ông Hiếu và các vị kỹ sư khác trong Nha CCHK như các anh Trần Ngọc Lâm, Nguyễn Đức Súy..
Ông Nguyễn Xuân Nghĩa được bố cho sang Pháp học trường HEC (Haute Étude Commerciale)Vì vậy, về nước ông NX Nghĩa tự xưng mình là Kinh Tế Gia (KTG).
 Về những chuyện tai tiếng khác của ông Nguyễn Xuân Nghĩa nói trong bài viết này, thì trước đây ông Bằng Phong Đặng Văn Âu đã nói đến rất nhiều rồi.
Cựu học sinh Chu văn An phản đối KTG Nguyễn Xuân Nghĩa v/v phê bình cụ Chu Văn An
 
KTG Nguyễn Xuân Nghĩa phê bình cụ Chu Văn An:
 
Giải ảo Thời sự 200506 - Phần 1.)
 
 
1) Thư của GS Trần Huy Bích, 
 
 
KTG Nguyễn Xuân Nghĩa có kiến thức rất rộng, không những trong lãnh vực kinh tế mà còn trong nhiều lãnh vực khác: lịch sử, văn học ... Nhưng khi đưa ra nhận định như thế về nhà giáo dục Chu Văn An, anh ấy đã sai lầm ở mấy điểm quan trọng sau đây:
 
1).-Anh ấy nói, “Chu Văn An làm quan rất cao,” và hỏi sao cụ không bày mưu lập kế để “4 tên tham nhũng giết 3, rồi 3 tên còn lại giết nhau.” Vì thế, anh ấy đánh giá cụ là “thường, rất tệ,” gọi cụ là “tối,” rồi đưa ra một lời xúc phạm cực vô lễ, “thằng cha đó là thằng cà chớn.” Anh ấy lầm ở hai điểm căn bản sau đây:
 
--“Chu Văn An làm quan rất cao”: Tuy được vua và triều đình kính trọng vì tư cách cao quý, chức quan của cụ Chu không cao (tuy cũng không thấp). Đó là Quốc tử giám Tư nghiệp (chức thứ hai ở Quốc tử giám, sau chức Quốc tử giám Tế tửu). Ở thời chúng ta, chức “Tế tửu” tương đương với Viện trưởng viện Đại học, và “Tư nghiệp” tương đương với Phó Viện trưởng phụ trách Học vụ. Nhiệm vụ đầu tiên của cụ Chu do vua Trần Minh tông trao là “dạy Thái tử học” (vị Thái tử cụ dạy sau lên ngôi là vua Trần Hiến tông, mất rất sớm khi mới 22 tuổi). “Tư nghiệp” tuy được tôn kính nhưng chỉ là một “học quan” (quan coi về giáo dục), không có quyền trong hệ thống hành chánh của triều đình. Theo quan chế thời Nguyễn, chức Quốc tử giám Tư nghiệp ở hàng Tòng tứ phẩm, dưới các chức Thượng thư, Đô Ngự sử (Chánh nhị phẩm), Tham tri, Tuần phủ (Tòng nhị phẩm), Thị lang, Bố chánh (Chánh tam phẩm), và dưới cả Thái y, Án sát (Chánh tứ phẩm)… Quan chế thời Trần không giống hệt thời Nguyễn, nhưng sự kiện Quốc tử giám Tư nghiệp chỉ là một “học quan,” không có quyền về hành chánh, chắc không khác. Ở miền Nam thời Đệ Nhị Cộng Hòa, các giáo sư Nguyễn Đăng Thục, Nguyễn Khắc Kham có danh vọng rất cao về tinh thần (Gs. NĐ Thục từng là Khoa trưởng Đại học Văn khoa Sàigòn) nhưng đâu có quyền hành gì, làm được gì trước các tướng lãnh hoặc những Tổng, Bộ trưởng buôn lậu, tham nhũng?  Địa vị của cụ Chu ở đời Trần cũng thế. Dâng sớ xin chém bọn gian thần là một hành động cực can đảm, một vị thầy giáo (dù ở cấp cao) khó có thể làm hơn.
 
--Cụ Chu là một nhà đạo đức, một nhà giáo dục, chứ không phải một nhà chính trị. So sánh cụ với Trần Thủ Độ, một người nhiều thủ đoạn, bày mưu lập kế đem họ Trần thay ngôi nhà Lý, là một việc không thích hợp. Con người đạo đức của cụ đâu cho phép cụ làm những việc tàn nhẫn như Trần Thủ Độ đã làm (giết tôn thất nhà Lý, ép vua Lý Huệ tông treo cổ tự tử) hay trái luân thường (bắt cháu là vua Trần Thái tông cướp người vợ đã có thai của anh ruột). Có lẽ KTG NX Nghĩa  đã quan niệm cụ như một nhà chính trị thủ đoạn khi chê cụ là “thường,” là “tối.” Nhận định căn bản của anh ấy về con người và tư cách của cụ Chu đã sai, cho nên kết luận sai là lẽ đương nhiên.
 
2).- KTG NX Nghĩa sai lầm ở chỗ khi buông lời thất kính với cụ Chu như thế, anh không chỉ làm phật ý các cựu học sinh CVA. Theo dòng lịch sử dân tộc, cụ được ngưỡng mộ qua nhiều triều đại, được thờ (tòng tự) trong Văn miếu từ đời Trần, suốt qua các triều Lê, Lê Trung hưng, sang Nguyễn. Đại Việt Sử Ký Toàn Thư, Khâm Định Việt Sử Thông Giám Cương Mục chép về cụ với những lời thật trân trọng. Nhận định về cụ đã có những câu như:
 
Thất trảm chi sớ, nghĩa động càn khôn.
 
Băng hồ tướng công Trần Nguyên Đán (ông ngoại và là người nuôi dạy vị anh hùng dân tộc Nguyễn Trãi khi còn nhỏ) viết về cụ với những câu như:
 
Học hải hồi lan, tục tái thuần
Thượng tường sơn đẩu đắc tư nhân
Cùng kinh bác sử công phu đại
 
(Đẩy ngược làn sóng dữ trong biển học để phong tục được thuần hậu trở lại, Trường Quốc Học được bậc đạo đức như Thái sơn, Bắc đẩu đến dạy, Đọc hết kinh, xem rộng hết sử, công phu rất lớn …)
 
Cụ được thờ phụng ở nhiều nơi, được coi là một danh nhân của dân tộc, và được đặt tên trên nhiều đường phố vì đạo đức và tư cách. Gọi cụ là "thằng cha," "thằng cà chớn" là đã dùng những lời cực vô lễ.
 
Người chọn đổi tên trường Trung học Bảo hộ (thời Pháp thuộc) thành trường Chu Văn An là giáo sư Hoàng Xuân Hãn, Bộ trưởng Quốc gia Giáo dục trong chính phủ của học giả Trần Trọng Kim. Một trong các cựu Hiệu trưởng của trường Chu Văn An là giáo sư Dương Quảng Hàm… Khi KTG NX Nghĩa coi cụ Chu là “rất tệ, tối,” và gọi cụ là “một thằng cà chớn,” anh ấy cũng đã bày tỏ sự thất kính đối với nhiều thế hệ tiền nhân qua suốt dòng lịch sử dân tộc, gần chúng ta nhất là các học giả Trần Trọng Kim, Hoàng Xuân Hãn, Dương Quảng Hàm…
 
Tôi nghĩ như các anh Lê Tuấn, Song Thao và Huân là khi nói trong YouTube này, anh NX Nghĩa có vẻ chưa tỉnh hẳn rượu. Một chứng cớ là anh ấy không nhớ đúng tên tác phẩm quan trọng nhất của cụ Chu: Anh ấy gọi “Thất trảm sớ” là “Thất trảm thư.” Hai thứ khác nhau, “sớ” chỉ để dâng lên vua. Tôi tin là sau khi tỉnh hẳn lại, anh ấy sẽ nhận ra những chỗ sai của mình.
 
Gần đây tôi ít gặp anh NX Nghĩa. Tôi cung cấp chút thông tin cần thiết để khi thuận tiện thì những anh trong Ban Chấp hành Hội như các anh Quang Tuấn, Huân ..., các “nhân sĩ” của Hội như các anh CHT Khoát, Uyên, các anh Phạm Đỗ Chí, VC Hiển, DC Thành....., hay những anh có dịp gặp anh Nghĩa trong các hoạt động truyền thông như các anh Lê Tuấn, PG Đại ..., hoặc bất cứ một anh em nào trong tập thể CVA chúng ta ... có thể chuyển đến anh ấy ít hàng nhận xét của tôi.
 
Thân quý,
 
Trần Huy Bích
 

0 comments:

Post a Comment

 

Subscribe to our Newsletter

Contact our Support

Email us: Support@templateism.com

Thành Viên của Website