CHÍNH KHÍ VIỆT

Saturday, May 16, 2020

(Bài 2) Về Thằng tự xưng "kinh tế gia" (!?) Nguyễn Xuân Nghĩa. Trần Anh Tuấn: nguyễn xuân nghĩa: một thằng mất dạy

nguyễn xuân nghĩa: một thằng mất dạy
 
Trần Anh Tuấn
Hôm qua, 11.5.2020 tôi được biết một người ở Nam California mở miệng chê Chu Văn An rất tệ.
Tên này nguyên là con của bác Nguyễn Xuân Hiếu trong Nha Căn Cứ Hàng Không ở Tân Sơn Nhất, nơi tôi đến chơi hàng tuần trong các năm 1960-63 với một nhóm Chu Văn An (gồm Mạnh-Tuấn, Quảng, Hồng đều du học Pháp, còn Phú vào Phú Thọ, tôi Anh-Tuấn vào Sư Phạm) và Trưng Vương (gồm các chị Phương Thảo, Phương Lan, Phương Nga, Phương Trà) nên không lạ gì với các bác trong NCCHK, bấy giờ bác Tạ Huyến làm Giám Đốc và bác Trần Ngọc Lâm làm Trưởng Khu Các Phi Trường Miền Bắc.
Tên cúng cơm của nó là nguyễn xuân nghĩa, được cha mẹ cho sang Pháp du học. Nó được tuyển vào trường Hautes Études Commerciales (HEC) là trường thi vào rất khó, chứng tỏ nó có trí óc.
Một trong những người Việt đầu tiên -nếu không phải là người đầu tiên- vào học HEC là bác Trần Văn Văn, thân phụ liệt sĩ Trần Văn Bá. Tôi từng tham dự phiên tòa xử Nhóm Caravelle dưới thời tổng thống Ngô Đình Diệm hồi tháng 7.1963 và rất cảm phục tinh thần bất khuất của bác Văn trước Tòa. Bác cao lớn, thẳng người dõng dạc trả lời từng câu chất vấn của Tòa Án Quân Sự Đặc Biệt. Hình ảnh ngạo nghễ của bác Văn trước tòa khiến tôi cảm phục Bác, và qua Bác, phục lây những ai tốt nghiệp HEC. Nguyễn Xuân Nghĩa là một.
Vì thế, tôi hoàn toàn bất ngờ khi xem clip thấy chính tên nghĩa đó lè nhè đề cập đến Chu Văn An, nguyên văn: “thằng cha đó, là một cái thằng cà chớn.”(giây 2:42-44).
Ơ hay, cái thằng tây con mất gốc này biết gì về lịch sử của dân tộc Việt mà mở miệng mất dạy đến thế?!
Chuyện xảy ra cả tuần nay trong cộng đồng gốc Việt tại tiểu bang California mà nhiều người chỉ biết im lặng, có người lên tiếng một cách lịch sự với quân mất dạy, có đại diện hội ái hữu cựu học sinh đắn đo, có cựu nữ sinh đề nghị cảnh giác.
Tên tây con này nó đã theo gương tổ của nó là Hồ Chí Minh xưng bác-tôi với đức Thái Sư Thượng Phụ Thượng Quốc Công Bình Bắc Đại Nguyên Soái Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn, hay gương Đỗ Mười văng tục con đĩ chống đảng với nhà văn Dương Thu Hương nên nó xúc phạm Chu Văn An là một thằng cà chớn!
Phải ý thức rằng danh dự của cả một học giới bị xúc phạm thì phải có thái độ mạnh mẽ và tức thời đầy khí thế! Không thể chần chờ! Nhất là đừng thèm vào cái bờ-lốc bờ-liếc gì của nó vì như thế là lại giúp nó vài ba xu!
Ngay bây giờ, không ai lên tiếng mắng cho nó vài ba mắng, thì có lúc có ngày nó hay đồng bọn của nó sẽ lại xúc phạm những anh hùng liệt nữ hay các danh nhân kẻ sĩ khác trong lịch sử dân Việt mà nó cưỡng danh gọi là “Giải Ảo!”
Tôi cầm bút viết Sử từ năm 1966 qua Tập San Sử Địa tại Sài Gòn. Tôi phân tích và phê bình mạnh và sắc thì có, nhưng hơn nửa thế kỷ qua tôi chưa bao giờ phải mắng ai là “mất dạy” như trường hợp tên nguyễn xuân nghĩa này.
Sau vài hàng chữ này gửi đi, có phản hồi là tôi dùng chữ “thằng” có nặng lắm không? Xin trả lời ngay: nguyễn xuân nghĩa gọi tiền nhân của tất cả người Việt chúng ta không những là thằng mà còn là thằng cà chớn thì tôi e rằng danh xưng thằng chắc chắn nó còn chưa xứng đáng!
Âu cũng là chuyện Đi với ma mặc áo giấy như tiền nhân đã dạy.
 
Trần Anh Tuấn
12.5.2020

0 comments:

Post a Comment

 

Subscribe to our Newsletter

Contact our Support

Email us: Support@templateism.com

Thành Viên của Website