CHÍNH KHÍ VIỆT

Friday, January 10, 2020

Quê Hương Nguyễn: NHỚ VỀ TẾT MẬU THÂN 1968.

NHỚ VỀ TẾT MẬU THÂN 1968.
 
Nguyễn Thị Thai Hòa (Quê Hương Nguyễn)
 
 

Mỗi khi nhắc đến Tết Mậu Thân 1968, phải nói là không người Miền Nam nào không biết đến thảm cảnh do VC và tay sai gây ra và ai cũng rõ là không có nơi nào của Miền Nam VN (VNCH) gánh chịu nhiều tang thương và có hàng ngàn nạn nhân bị VC giết chết như ở Huế.

Sau Tết Mâu Thân 1968, hầu như là gia đình nào ở Huế cũng đều có một cái am để thờ những người bị chết oan hay bàn thờ để tưởng nhớ đến cha mẹ, anh em … bị chết oan uổng trong cuộc thảm sát Mậu Thân của VC mà nạn nhân có thể nói đa số là những người dân vô tội.

Nhân dịp tết Nguyên Đán lại về QH xin ghi lại đôi điều trong trí nhớ về cái tết Mậu Thân năm xưa, những điều mắt thấy và tai nghe từ thân nhân họ hàng nội ngoại đôi bên, từ lối xóm, bạn bè về những thảm cảnh cho dân Huế. Những ghi nhớ chắc chắn là còn thiếu rất nhiều vì không thể biết hết được mọi ngõ ngách, mọi thảm cảnh của nhiều người dân Huế xin các bậc trưởng thượng bổ túc thêm để cho những thế hệ sinh sau biết đâu là tội ác của cái tập đoàn Việt gian CS. Là sự thật, sự thật đó là chính VC và đám tay sai giết dân lành vô tội Huế chứ không như VC bây giờ đang tìm mọi cách bưng bít, chạy tội.

Tuy không chứng kiến được hết cái chết của nhiều người như đã chứng kiến những cái chết đau thương của những người thân yêu trong gia đình mình, nhưng trong lòng nỗi đau riêng, cái đau chung cho dân Huế thì rất đầy. Vẫn còn tươi rói như mới hôm qua, như mới hôm nay, như mỗi lần tết đến.

***Trước năm 1966 Việt cộng đã có kế hoạch chiếm Huế làm địa bàn hoạt động cho Mặt trận Giải Phóng Miền Nam (MTGPMN) với chiêu bài nhân dân Miền Nam chống chính quyền Việt Nam Cộng Hòa, với thể chế Trung lập do chúng dàn dựng lên để lòe bịp quốc tế, hầu dễ bề tiến chiếm Miền Nam.Năm 1966 tên VC Thích trí Quang đội lốt thầy tu cầm đầu nhóm Phật tử Huế lập phong trào Phật giáo đấu tranh tạo thành cơn hỗn loạn ở Huế. Nguyễn đắc Xuân tổ chức lãnh đạo Phật tử quyết tử Huế, kêu gọi quân nhân Huế và sư đoàn I Bộ binh thành lập Sư đoàn ly khai chiếm lãnh nhiều cơ sở ở Huế suốt mấy ngày đêm, đòi hỏi Mỹ rút quân ra khỏi Việt Nam để cho toàn dân miền Nam được sống hòa bình theo đường lối Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam.( MTGPMN).

Sau khi thành lập biệt đoàn Phật giáo, chúng kéo nhau đốt phá Phòng thông tin và thư viện Mỹ ở Huế, chiếm giữ nhiều quận thuộc thành phố Huế, làm cho Huế bị tê liệt nhiều ngày đêm với nhiều vị tướng tư lệnh Vùng I không giải quyết được, mãi đến khi tướng Nguyễn ngọc Loan ra Huế phối hợp lực lượng Cảnh sát và quân nhân các quận còn lại của Tiểu khu Thừa Thiên và cùng Sư đoàn I BB phản công mãnh liệt đánh bật chúng ra khỏi Huế, khiến cho bọn ly khai trốn theo chúng lên núi.
Những người theo VC gây hỗn loạn ở Huế năm 1966 có Lê văn Hảo, giáo sư đại học Huế và Sàigòn tham gia Phong trào ly khai bị bắt sau khi Việt cộng rút lui, nhờ viện Đại học Huế bảo lãnh ra khỏi tù dạy học trở lại. Đến năm1967 được bọn cộng sản nằm vùng móc nối lại, y theo Hoàng phủ Ngọc Tường và Tôn thất Dương Tiềm, trốn vào mật khu MTGPMN lãnh đạo cuộc Tổng phản công Huế năm 1968.
Dịp tết Mậu Thân VC làm bộ cùng với quân lực VNCH chấp nhận ngưng chiến ba ngày để ăn Tết, nhưng thật ra chúng chuẩn bị cuộc Tổng công kích Huế khá đầy đủ thực lực về quân số và lương thực cùng vũ khí tối đa để chiếm lấy Huế với ý đồ làm nơi ra mắt Chính phủ MTGPMN với quốc tế.


Mật lệnh ban hành cuộc tổng tấn công đó chính là bài diễn văn chúc Tết của tên ác quỉ họ Hồ trên đài phát thành Hà Nội mở cuộc tổng công kích toàn miền Nam Việt Nam Cộng Hòa, trên 40 Tỉnh và thị xã và điểm chính là Thừa Thiên Huế.

Chính phủ VNCH mắc mưu thâm hiểm của bọn chúng.Trong lúc quân dân miền Nam tin vào lệnh hưu chiến không một mãy may nghi ngờ tưng bừng đón Xuân! Nhưng khi giây phút giao thừa bắt đầu thì tên Hồ ác quỉ đọc xong bài diễn văn chúc Tết, là lúc tiếng súng đì đùng chen lẫn tiếng pháo, đặc công Việt cộng bắt đầu tấn công khắp toàn lãnh thổ VNCH chiếm đóng các vùng đông dân cư, các cao ốc và tử thủ.

Đặc biệt là các đơn vị bộ đội Bắc Việt tiếp viện tấn công dữ dội thành phố Huế với lực lượng hùng hậu .chúng muốn chiếm Huế để làm “thủ đô” của MTGPMN.

Sau khi mật lệnh từ Hồ ác quỉ ban hành, đặc công Việt cộng đồng loạt ứng lên nổ súng bất ngờ một lượt lúc 2 giờ 35 khuya ngày 31-1-1968 tấn công đồn Mang Cá, Bộ Tư Lệnh quân đoàn 1 BB, sân bay Tân Lộc, khu Cột cờ Đại Nội, khu Gia Hội, khu chợ Đông Ba. Tiểu khu Thừa Thiên, cơ sở Cảnh Sát, đài Phát thanh Huế, cầu Kho Rèn, Tòa đại biểu Chánh phủ, dinh tỉnh trưởng, nhà ga, nhà lao Thừa Phủ v.v... và thừa lúc đó chúng thả tất cả tội phạm hình sự và chánh trị phạm .

Quân lực VNCH do Đại tá Ngô quang Trưởng Tư lệnh Sư đoàn 1 BB chỉ huy, phản công các đợt tấn công dữ dội đồn Mang cá. Cảnh sát QG trấn giữ hết sức khó khăn mới giữ được Đài Phát thanh Huế và giữ được trường Kiểu Mẫu. Nhờ đó nơi này trở thành nơi tị nạn vc cho dân Huế từ khắp nơi đổ về. Vì tin vào lệnh hưu chiến nên binh sĩ về nghỉ phép hết phân nửa để ăn Tết với gia đình, nên lực lượng trú phòng quá yếu ớt chỉ có lo tử thủ mà thôi.

Sau 25 ngày đêm giao tranh ác liệt với lực lượng hùng hậu của Việt cộng, quân lực VNCH mới tái chiếm hoàn toàn Huế. Trước khi rút quân bỏ chạy chúng đã tàn sát dân Huế tới trên 6000 ngàn người bằng cách bắn, đánh đập dã man và nhất là chôn sống.
Trong thời gian chiếm giữ Huế chúng bắt đem xét xử và hành quyết ngay tại chỗ những thành phần bị chúng vô sổ bìa đen.Những thành phần người dân vô tội chúng phỉnh gạt cho họ về nhà sau đợt trình diện lần thứ nhất, nhưng thực sự là chúng dụ khị những người mà chúng cho là lính và công chức còn trốn tránh đâu đó ra trình diện. Thấy những người trình diện trước được tha về nên họ tin thật và muốn yên thân nên họ đã ra trình diện . Nhưng khi chúng kêu gọi họ trình diện đợt 2 rồi bắt dẫn đi theo luôn và giết chết chôn rải rác nhiều nơi tới trên 22 mồ chôn tập thể hết sức thê lương!
Sáng ngày 1-2-68, bọn Vc thành lập ngay “Liên minh Dân chủ Dân tộc Hòa bình Huế” do tên giáo sư khốn nạn Lê văn Hảo làm chủ tịch, mụ Tuần Chi (Đào thị Xuân Yến đương kim Hiệu trưởng Trường Nữ Trung học Đồng Khánh) đảm nhiệm Phó chủ tịch với các thành phần VC nằm vùng từ lâu trong thành phố Huế:

Thích đôn Hậu đương kim Đại diện Phật giáo Vạn hạnh.
Nguyễn Đóa cựu Giám thị Quốc học Huế.
Hoàng phủ ngọc Tường cán bộ cộng sản nằm vùng.
Hoàng phủ ngọc Phan .
Nguyễn đắc Xuân.
Tôn duy Xuân.
Phạm thị Xuân Quế.
Tôn thất Dương Tiềm.
Tôn thất Dương Kỵ .
Tôn thất Dương Anh
Lê Khắc Quyến ( Và còn nhiều nữa mà QH không nhớ hết ...)

Mục đích của Việt cộng là chiếm cho được thành phố Huế với Ủy ban Nhân dân Cách mạng thành phố Huế làm địa bàn hoạt động của cái gọi là MTGPMN để báo cho thế giới biết họ thành phần thứ Ba, Trung Lập. Nhưng thực sự là thân cộng, làm hậu thuẫn cho cộng sản Hà Nội xâm chiếm miền Nam thống nhất đất nước theo hình thức xã hội chủ nghĩa.

Dã tâm của chúng là triệt tiêu thành phần quốc gia chân chính. Chúng thẳng tay tàn sát luôn những ai chống đối, không phục tùng theo chúng. Ngoài quân đội và cảnh sát cùng viên chức xã ấp chúng đã vô sổ bìa đen mà có cả những thường dân vô tội nữa. Chỉ có chiếm đóng 26 ngày mà chúng đã tàn sát gần sáu vạn  mạng người.


 
 
 Qua đám tay say, trí thức nằm vùng như anh em Hoàng Phủ Ngọc Tường, Hoàng Phủ Ngọc Phan, Nguyễn Đắc Xuân v.v...cho lập sổ bìa đen ghi danh tất cả thành phần công chức, quân lực VNCH các cấp, cảnh sát, ban chấp hành đảng phái đối lập cộng sản, giáo dân công giáo, bị truy lùng xử tử bắn bỏ tại chỗ hay mang theo để rồi giết hết chôn lấp trong các mồ chôn tập thể hết sức dã man.

Trong các phiên tòa xử chỉ có kết tội và bản án tử hình. Một số bị xử tử ngay tại chỗ tức khắc để nêu gương cho những người khác chống đối chúng. Chỉ có 2 ngày là xử xong cả trăm, cả ngàn vụ nhanh chóng khiến ai cũng khiếp đảm tinh thần. Chúng bắt đầu việc khủng bố tinh thần mọi người dân Huế: ai mở radio nghe lén tin tức đài phát thanh bị bắn ngay giữa đường, sinh viên không đến lớp học để nghe hiệu triệu của chúng, bị bắt ra bắn liền không cần biết lý do, ngay cả bạn thân đồng lớp với chúng không chịu hợp tác với chúng cũng bị bắt ra bắn bỏ, khiến cho toàn thể sinh viên đại học Huế bất mãn, nhưng vẫn im lìm chịu trận không dám nhúc nhích!

Tại khu Gia Hội Nguyễn đắc Xuân và Hoàng phủ Ngọc Tường phụ trách an ninh và xét xử và đặt trụ sở cho công chức và quân nhân đến trình diện tại chùa Theravada, lập danh sách và viết tờ kiểm thảo xong được đưa qua giam giữ và xét xử.Tại trường Trung học Gia Hội do Hoàng phủ Ngọc Tường chủ tọa và ra lệnh xử tử trên 200 người.

Tại khu hữu ngạn sông Hương quận Ba, Việt cộng lập Tòa án xử nạn nhân Thành nội và khu Gia Hội bị đưa về giam giữ ở chùa Từ Đàm làm tờ khai, thanh lọc và đưa đi thủ tiêu sau khi xét xử chỉ có bản án tử hình dù nặng nhẹ, không có trường hợp giảm khinh, thân nhân họ chúng cũng chẳng dung tha.

Tại khu Dòng chúa Cứu thế, Nguyễn Mậu Hiên cùng 2 người con tiệm thuốc Bắc Thiên Tường đi lùng bắt tất cả quân nhân, cảnh sát, đảng phái, cán bộ Xây Dựng Nông Thôn trên 150 người ẩn trú nơi đây đưa ra sân tra xét giấy tờ về giam giữ cùng với hơn 500 nạn nhân khác tại chùa Từ Đàm.

Tại nhà thờ Phú Cam, ngày 7-2-68 Việt cộng lục xét bắt được khoảng trên 600 người từ 15 tuổi đến 50 tuổi đem về giam tại chùa Từ Đàm xét xử và bắn bỏ.Những nạn nhân bị liệt kê phản động ở gốc cây Bồ đề và chôn tại sân chùa khoảng 20 xác. Qua ngày 9- 2-68, vào lúc tối chúng trói thúc ké bằng dây điện thoại, kết xâu 20 nạn nhân thành một xâu bằng dây kẽm gai xỏ qua lòng bàn tay, dẫn tất cả đi về phía Nam Giao thủ tiêu.
Ở bệnh viện chúng bắt nhiều người dẫn về nhà thờ Phủ Cam thanh lọc, đưa về giam tại chùa Từ Đàm kết tội và đưa về phía Tây Nam thủ tiêu tại Khe Đá Mài 428 giáo dân Phủ Cam. Việt cộng bắt nạn nhân đào hố xong quăng nạn nhân bị trói xuống chôn sống hay đập đầu bằng xà beng.

Thân nhân các nạn nhân không được thăm nuôi gì cả, chỉ có ở nhà chịu trận với bao lo nghĩ u sầu, không biết người thân sống chết ra sao, giam giữ và di chuyển đi đâu.

Người dân Huế sống thống khổ đói khát, không dám ra khỏi nhà, mọi hoạt động ngừng lại hết và hoàn toàn tê liệt nhịp sống thường ngày. Thực phẩm chỉ dự trữ trong dịp Tết ăn hết rồi chia chác nhau cho bà con lối xóm thiếu hụt, lại còn bị súng đạn khốc liệt, thương tích chết chóc, nhà cửa hư hại lãnh đủ, nhứt là các khu đông dân cư Gia Hội Việt cộng lẩn vào dân chống trả phản công của quân đội VNCH . Họ phải trốn tránh trong hầm trú ẩn tránh đạn, khổ nhất là con nít, người già phải chịu trốn dưới hầm nhiều ngày thiếu ăn uống. Trong suốt 26 ngày chiếm đóng Huế, Việt cộng và đám tay sai đã thảm sát gần 6000 ngàn người!

Hằng năm tới ngày Tết hơn ai hết người dân Huế đau đớn ngậm ngùi cho nỗi bất hạnh của gia đình, nhưng phải kín đáo thầm kín tỏ bày cảm nghĩ khi Tết về trên đất Huế. Trời hởi,có ai hiểu cho nổi đau của dân Huế?

Theo các tài liệu chính phủ VNCH thì có 22 mồ chôn tập thể đã được khai quật sau Tết Mậu Thân, có nhiều thi thể bị giết bằng đạn, bằng cuốc xẻng đập vỡ sọ, bằng dao đâm chết, và bị chôn sống không bị thương tích. Có nhiều mồ chôn còn nguyên y quần áo lúc bị bắt, bị xỏ xâu bằng dây kẽm gai giữa lòng bàn tay và cột trói bằng dây điện thoại. Những mồ chôn mãi tới lâu ngày mới truy tầm ra, thân xác bị rửa thối không còn nhận diện được thân nhân, phải an táng tập thể, rải rác khắp nơi từ Huế ra tới Khe Đá Mài hẻo lánh xa xôi!

Thảm cảnh tàn sát nhân dân Huế trong dịp Tết Mậu Thân gây đau thương cho hàng ngàn gia đình khốn khổ ngậm ngùi, thầm nguyền rủa bọn Việt cộng không còn nhân tính, chúng ác còn hơn dã thú!

  Mậu Thân Huế đó!

Nguyễn Thị Thái Hòa

0 comments:

Post a Comment

 

Subscribe to our Newsletter

Contact our Support

Email us: Support@templateism.com

Thành Viên của Website