CHÍNH KHÍ VIỆT

Wednesday, October 9, 2019

PARIS: TƯỞNG NIỆM LẦN THỨ 56 HUÝ NHẬT TỔNG THỐNG NGÔ ĐÌNH DIỆM VÀ CỤ CỐ VẤN NGÔ ĐÌNH NHU

 
Thưa quý đồng hương,
 
 


 Chúng ta, những người Việt tha phương viễn xứ, những người còn thấy trong lòng mình khắc khoải hai tiếng “Quê hương”, cứ mỗi khi tới ngày 2.11 hàng năm, không khỏi cảm thấy nỗi đau buồn vì cuộc tử nạn của hai vị chí sĩ của dân tộc Việt Nam – Tổng thống đệ nhất Cộng Hòa Ngô Đình Diệm và ông cố vấn Ngô Đình Nhu. Hai nhà lãnh đạo quốc gia mà tài năng cũng như nhân phẩm sẽ còn đư...ợc lịch sử nhắc tới, ghi nhận công bằng thiên tài và những cống hiến mà hai ông đã hiến dâng cho Tổ quốc. Tên tuổi của hai ông gắn liền với thể chế Việt Nam Cộng hòa – một thể chế dù chỉ tồn tại 20 năm ngắn ngủi –nhưng dấu ấn thời đại, những di sản còn lại cho đến ngày hôm nay vẫn còn sáng chói dù trải qua bao tang thương dâu bể của một thời kỳ lịch sử tàn khốc.

Đã 56 năm trôi qua kể từ bi kịch đau thương này. Một bi kịch dẫn tới hậu quả thảm họa cho cả dân tộc rơi vào vòng lầm than. thảm họa đó vẫn còn tiếp diễn, nó khiến hàng triệu người Việt Nam phải rời bỏ quê hương sau sự sụp đổ của thể chế VNCH, khiến chúng ta thành những lưu dân vô tổ quốc và quê hương chìm đắm trong vũng lầy tăm tối, ngục tù. Cả một dân tộc vẫn đang bị kềm kẹp dưới ách cai trị của một thể chế độc tài vô nhân, tham nhũng và đớn hèn trước ngoại bang. Nhìn thảm trạng Việt Nam ngày hôm nay, đã trở thành quốc gia lạc hậu nghèo đói nhất khu vực, tài nguyên suy kiệt, ô nhiễm, văn hóa suy đồi tới tận gốc rễ và trở thành một thuộc địa của Trung cộng, liệu rằng những người Việt có tấm lòng với quê hương có khỏi xót xa day dứt ?

Vẫn biết rằng lịch sử không có chữ Nếu. Song nếu như không có tấn bi kịch thảm khốc ngày 2.11.1963, thì Việt Nam đã có thể thực sự là một thế lực trên bản đồ khu vực Châu Á. Người Việt có thể ngẩng cao đầu ngang bằng với tất cả những dân tộc lớn trên thế giới. Việt Nam đã mất đi hai người con ưu tú, niềm hy vọng và cơ hội lớn nhất trong thế kỷ 20 để trở thành một quốc gia tự cường, văn minh, tiến bộ. Vẫn biết rằng nuối tiếc quá khứ là điều không nên. Nhưng bài học từ những di sản quí báu của tiền nhân để lại vẫn còn đó. Con đường cho dân tộc cường thịnh, Tự do, Hạnh phúc vẫn còn dang dở. Chúng ta, những chứng nhân lịch sử cuối cùng của thời đại và những thế hệ tiếp nối sau này, có trách nhiệm trả lại sự thật cho lịch sử cận đại Việt Nam vốn bị thể chế csvn bôi xóa, để tôn vinh những nhà lãnh đạo quốc gia đáng kính và tiếp tục con đường phát triển mà ngày hôm qua tiền nhân đã vạch ra.

Với nguyện ước đó, chúng tôi thành lập nhóm “Trở Về Dân Tộc”, nhân kỷ niệm ngày mất của hai bậc chí sĩ dân tộc là các cụ Ngô Đình Diệm và Ngô Đình Nhu, để nhận lãnh trách nhiệm tổ chức buổi tưởng niệm lần thứ 56 :

1. Thánh lễ đặc biệt tại Nhà thờ Saint Hippolyte.
27 avenue de Choisy 75013 Paris lúc 15h.

2. Trao đổi từ 16h đến 18h30 về chủ đề: Di sản tinh thần để lại cho thế hệ sau bởi những người sáng lập Đệ nhất Việt Nam Cộng hòa.
Grande salle de réunion

Đây là dịp để chúng ta tưởng nhớ, và nhìn nhận lại công lao và những di sản quí báu của hai vị chí sỹ dân tộc, thắt chặt tình cảm gắn bó đồng bào và nhắc nhở nhau về cội nguồn.

Xin trân trọng, sự có mặt của quí đồng hương là niềm vinh dự của chúng tôi.

Paris, ngày 09 tháng 10 năm 2019

Nhóm Trở Về Dân Tộc

0 comments:

Post a Comment

 

Subscribe to our Newsletter

Contact our Support

Email us: Support@templateism.com

Thành Viên của Website