CHÍNH KHÍ VIỆT

Monday, August 26, 2019

QUAN TRUONG: KẺ BẤT-CHÍNH - NGƯỜI LỢI-DỤNG, AI ĐÁNG TRÁCH?


KẺ BẤT-CHÍNH - NGƯỜI LỢI-DỤNG, AI ĐÁNG TRÁCH?


 

Những câu chuyện ngụ ngôn - tự trào mang ý văn trào-lộng u mặc, thường là một thứ cười rất hồn nhiên...ý văn không thấy sự đẽo gọt, nghĩa là nghị-luận trong nó ít có sự ràng-buộc...cho nên vui - buồn - thương - ghét đều xuất phát một cách chân-tình. Những câu chuyện ngụ ngôn nầy, khác văn trào-lộng châm biếm ở chỗ...kín đáo của nó, ta thường chỉ nhận nó ở khóe mắt...hơn là nụ cười nơi cửa miệng.

 

Ngụ ngôn - tự trào mang ý văn trào-lộng u-mặc, không bao giờ cưỡng-ép từ tư tưởng đến văn-từ...cho dù là ý văn cao hay thấp, và TUYỆT ĐỐI LÀ KHÔNG BAO GIỜ CÓ GIỌNG HỀ. Do đó, những câu chuyện ngụ ngôn nầy khác xa với lối văn chương du-hí của Tầu là...không hoang-đường, nhưng ý văn trang-trọng và hài-hòa...xuất phát từ chỗ TỰ NHIÊN, để bàn về nhân-tâm thế sự…

 * Có người ở nước Sở, có hai vợ. Cả hai người vợ đều xinh-đẹp.
Anh láng-diềng quyến-rũ người vợ lớn. Vợ lớn giận-dữ mắng nhiếc thậm tệ. Anh bèn quyến rũ người vợ nhỏ. Vợ nhỏ bằng lòng, và họ qua-lại với nhau.


Không bao lâu sau, người chồng chết. Anh láng-diềng muốn tính chuyện vuông-tròn, lại đi dạm-hỏi người vợ lớn. Thiên hạ lấy làm lạ, bèn hỏi:

- Người vợ lớn trước kia...đã mắng chửi anh, người vợ nhỏ thì có tình với anh. Sao bây giờ, anh lại định cưới người vợ lớn? Anh ta trả lời:

- Khi người ta còn là vợ người...thì tôi thích kẻ tư-tình với mình, khi người ta là vợ mình...thì tôi thích, kẻ không tư-tình với ai cả. Kẻ trước đã tư-tình với tôi...thì rồi, ai nó sẽ cũng tư-tình được cả - thiên hạ, ai cũng làm chồng nó được cả. Cho nên bây giờ, tôi không lấy nó.
  _ _

 Nghe câu chuyện trên đây, có người sẽ gật-gù khen anh chàng láng-diềng nước Sở là tay khôn...vì biết nghĩ xa! Khi đánh Ngô, Phạm-Lãi trọng dụng Bá-Hi...nhưng khi phạt Ngô xong, Bá-Hi bị loại trừ. Trong thời chiến tranh lạnh, ông "bạn" Mỹ lật đổ chính quyền Tổng Thống Ngô Đình Diệm...và "trọng dụng" bọn tướng-tá phản quốc cho mục tiêu thầm kín của mình. Nhưng khi ông "bạn" Mỹ bắt tay được với Tầu cộng...bọn phản quốc dĩ nhiên, phải bị số-phận như cô vợ nhỏ nêu trên. Ăn mía bỏ xác - nặn chanh bỏ vỏ, đó là lẽ đương nhiên...bởi không ai thương tiếc cái bọn người bất-chính.

Thế nhưng, nếu trách cô vợ nhỏ bất-chính...sao ta không trách anh chàng láng-diềng bất chính? Bởi, anh ta đã lợi-dụng lòng bất-chính của những con người bất-chính? Các thánh-hiền ngày xưa của Đông phương, rất nghi-ngờ lối phê phán nầy: "Thiên hạ không lên án bọn người lợi-dụng, mà lại lên án bọn người có lòng bất-chính...để cho người lợi-dụng"? 

Mà quả thật, nếu không có hạng người dễ dãi như cô vợ nhỏ - không có bọn tướng-tá phản quốc VNCH...thì bọn người lợi-dụng làm gì có cơ hội lợi-dụng, mà sa vào tội lỗi? Nếu không có hạng người mê-tín dị-đoan, thì làm gì có môi trường cho bọn ma tăng Ấn quang...lợi-dụng Tôn-giáo cho mưu-đồ sự-nghiệp bất-chánh của chúng?

Bởi vậy, các bậc hiền-tài xưa kia...như Tổng Thống Ngô Đình Diệm, bao giờ cũng lấy sự nâng cao trình-độ dân-chúng làm mối lo đầu tiên. Trình-độ ở đây, không phải chỉ nói về trình-độ trí-thức của văn minh...mà là về trình-độ giác-ngộ, hễ người dân VNCH nội thủ được tinh thần: Tổ Quốc - Danh Dự - Trách Nhiệm...thì không có ngoại-tà nào xâm-nhập được.

 Kinh Dịch cũng khuyên như vầy: "Man tàng hối đạo, dạ dung hối dâm" (khinh cất-xui trộm, trau dáng-quyến dâm). Chúng ta đừng có trách tại sao trộm cướp giựt của mình, mà phải trách tại mình không khéo giữ của. Người phụ nữ cứ lo trau-giồi bóng-sắc, là mời mọc bọn người tham dâm-háo sắc đến quấy-phá - cưỡng hiếp mình. Cũng như những kẻ háo danh trong hoạt động chính trị hiện nay, những thứ "mồi" mới cho họ ganh-đua như: tước-quyền - lộc-vị - giải thưởng - huy chương...sẽ trêu vào lòng người - sẽ biến họ trở thành những tên đầy tớ dễ sai bảo, cho tham-vọng của tài phiệt tư bản xanh-đỏ.

Ngạn ngữ Tây phương cũng có câu: "L'occasion fait le larron" (cơ-hội, giúp cho người gian thành kẻ trộm). Quả thật đáng sợ, nhất là sự cám-dỗ...mà lại gặp được cơ hội thuận tiện! Giả sử, cô vợ nhỏ mà đoan-trang như người vợ lớn kia...thì anh chàng láng-diềng nầy, sao mà bị sa vào tội trộm cắp ái-tình được?

 Số phận Quân - Dân - Cán - Chính VNCH cũng thế, nếu chúng ta không có những tên đại việt gian Hồ chí Minh và đồng đảng của hắn ở miền Bắc - bọn tướng-tá phản quốc VNCH ở miền Nam...thì ông "bạn" Mỹ đâu có cơ-hội để dở trò điếm đàng, đổi chác với Tầu cộng? Quân Lực VNCH đâu có chịu bó tay, chúng ta đâu có mất nước một cách tức tưởi như thế?

Người xưa cũng nói rất chí-lý: "Người trộm ngọc không tội, kẻ đeo ngọc mới tội". Là vì đeo ngọc, họ đã khêu-gợi lòng tham nơi con người. Những người tu chân-thành, họ thường sống một cách rất đơn giản trong cảnh thanh-bần...có lẽ một phần là tránh cho thế-nhân tham vọng, bởi cảnh xa-hoa lộng-lẫy của xã-hội...mà mình là một phần tử. Thế thì, Tổng Thống Ngô Đình Diệm cũng sống độc thân và khổ hạnh như một tu sĩ...tuy Người là lãnh đạo của một quốc gia, nhưng sao đại họa vẫn đến với Người?

Thời gian Tổng Thống Ngô Đình Diệm bôn ba ở hải ngoại, để tìm một lối thoát cho VN...Người ở trong tu viện nhiều hơn là ở nhà. Thời gian làm Tổng Thống, quần áo Người không quá 4 bộ - thường dùng bữa ngay tại phòng ngủ, và thực đơn ít khi thay đổi gồm: cơm vắt - muối mè - cá kho và rau. Tổng Thống Ngô Đình Diệm khi bị giết, khám xét trong người ông chỉ có nửa bao thuốc lá Bastos và cỗ tràng hạt - không tiền bạc - không kim cương hột xoàn.

Về phần ông cố vấn Ngô Đình Nhu, thậm chí cũng không có nổi mái nhà riêng để ở. Vợ ông - bà Trần Lệ Xuân, may mắn ở hải ngoại trong ngày "doomday" của đất nước...nên tránh được cái chết. Nhưng cho đến ngày nhắm mắt cách đây khoảng vài năm, bà sống nghèo khó đến nỗi...phải nhờ vả một bà hảo tâm người Ý cưu mang cho chỗ ở. Khi ông cố vấn Ngô Đình Nhu bị thảm sát - bà hãy còn trẻ, nhưng suốt cuộc đời còn lại...bà tránh tiếp xúc - sống ẩn dật - tịnh khẩu như một nữ tu nhà kín (Carmelite) để thủ tiết thờ chồng, nuôi con và giúp việc nhà thờ.

Về đường lối trị quốc và tài kinh bang tế thế của Tổng Thống Ngô Đình Diệm, phải nói là một thành công vượt bực...không ai có thể phủ nhận điều nầy. Người xây dựng miền Nam thành một HÒN NGỌC VIỄN ĐÔNG (Saigon) trên một đống tro tàn đổ nát...chỉ trong vỏn vẹn 9 năm cầm quyền, một điều quá sức tưởng tượng với một người bình thường. Sau khi Người bị hạ sát, cả thế giới bàng hoàng...TT Tưởng Giới Thạch đã chua chát tiếc cho số phận VN: "Một trăm năm sau, VN chưa có được Ngô Đình Diệm thứ hai".

Thảo nào mà Trang Tử đã chẳng nói: "Núi chứa cây quý, là tự vời người đến đốn phá - mỡ chứa lửa, là tự làm cho mình bị thiêu-đốt".

 Anh hoa phát tiết ra ngoài
Nghìn thu bạc mạng một đời tài hoa

Trong chủ trương và đường lối trị quốc của Tổng Thống Ngô Đình Diệm, vấn đề chính mà bọn việt cộng giả dạng thầy chùa - bọn trí thức xôi thịt nhắm vào công kích Người...là SỰ GANH-GHÉT và BỰC-TỨC! Cái BỀ TRÁI ấy, mới chính là BỘ MẶT THẬT của nó. Lâm-Ngữ-Đường đã dùng nghịch-thuyết để nói về dân-chủ như sau:

- "Người dân-chủ, là kẻ phải biết bực-tức và ganh-ghét...khi kẻ khác sung-sướng hơn mình. Và đó, mới chính là nguồn-gốc của dân chủ".

Ông Lâm-Ngữ-Đường quả thật là can-đảm, khi ông dám lật bề trái của cái gọi là "dân-chủ"...cái mà chúng ta cho là một lý-tưởng cao đẹp nhất trần gian. Gustave Le Bon cũng nói như vầy:

 - "Cái đau-khổ của kẻ cùng-khổ, đâu phải là cảnh nghèo của họ...mà chính là cảnh giàu sang lộng-lẫy vây chung quanh họ. Và bởi thế mà...người ta dễ sống thương-yêu đùm-bọc nhau trong cơn hoạn-nạn, nhưng khó mà thương-yêu nhau trong cảnh phú-quý...ăn không đồng - chia không đủ. Người ta cũng đau-khổ...không phải vì có một cô vợ xấu, mà vì người ta có một cô vợ xấu...bên một cô vợ đẹp của người láng-diềng tự cao".

Thật vậy, chế-độ dân-chủ phải do dân-khí mà ra...thì chế-độ đó mới được vững-vàng. Với một dân-khí thấp kém, quen ỷ-lại và thụ-động...thì cho dù người Mỹ có "nới rộng dân-chủ", ban cho bọn việt cộng giả dạng thầy chùa - bọn trí thức xôi thịt một chế-độ gọi là "tự-do"...họ vẫn chỉ là nô-lệ. Nhưng, nguy hiểm nhất là nô-lệ...họ lại tưởng mình là tự-do, thì mãn kiếp không làm sao thoát khỏi kiếp tôi-đòi.

Nền giáo-dục từ-chương khoa cử và óc quan-lại cố-hữu của nước Việt Nam đau thương chúng ta, đã được huấn-luyện hàng thế-kỷ của những kẻ xâm lược...hết Tầu lại Pháp, chỉ làm cái việc đào-tạo quốc-dân trở thành một đám "đầy tớ"...cho những nhà "lãnh tụ" chính trị và Tôn giáo. Chính vì vậy mà Chí Sĩ Ngô Đình Diệm đã từ chức Thượng Thư Bộ Lại, thách thức quyền lực của cả nước Pháp...mà cụ Phan Bội Châu đã hết lời ca tụng nghĩa-cử dũng-lược từ quan nầy.

Được làm đầy-tớ, thì đời trị - muốn làm đầy-tớ mà không được, lại làm "đầy tớ ở ẩn" (ẩn nô-tài)...thì đời loạn. Sự thật nầy đã nói lên đau thương thời Đệ Nhất VNCH, bởi những kẻ giả dạng thầy chùa - bọn trí thức xôi thịt nhiều tham vọng...bị bắt-buộc rút lui nơi chính-trường.

Dĩ nhiên, lòng họ bất-mãn...nên họ xui bọn thanh-niên bất-mãn ngây thơ, phá rối an-ninh trật-tự quốc-gia VNCH...mà họ gọi là "tranh-đấu" cho "chính-nghĩa" - cho "công-bằng" xã-hội. Họ "ngồi không ăn có", xui bọn con cháu học cái nghề làm "đầy tớ" cho họ...và để cho luôn mọi chế độ sau nầy.

- Chế độ dân chủ? Anh có biết nó là gì không? Là cái quyền loài rận ăn loài sư tử - Georges Clémenceau.

 _ _ _

 
Đó là câu chuyện của ngày xưa, thời của một quốc gia VNCH thanh bình - yên vui - no ấm trong 9 năm cầm quyền của Tổng Thống Ngô Đình Diệm. Ngày nay, CHXHCNVN đang bị cái nạn "văn minh" do người Tây Phương - Mỹ - Nhật - Hàn...mang đến, qua cái gọi là chính sách "đổi mới" và "mở cửa" của bọn VGCS.

Đó là thứ "văn minh" vật chất, nhờ khoa học tiếp tay một cách hết sức đắc lực...đã chế tạo ra vô số nhu cầu giả-tạo, trêu gợi lòng ham muốn vô-bờ-bến của bọn bán nước VGCS cũng như người dân bị trị. Ai ai cũng đều muốn được hưởng thụ tất-cả mọi nhu cầu giả-tạo ấy.

Lòng người, nhân đó mà trở thành cuồng-loạn...suốt đời chỉ có một mục-đích duy nhất là làm ra tiền - thật nhiều tiền, để thỏa-mãn những ước-vọng...mà hàng ngày bị các ngoại-vật khêu-gợi cám dỗ. Xã hội chung quanh người dân bị trị đang sống, là trong cảnh xa-hoa cực-điểm của bọn cán bộ VGCS...vì thế mà người dân bị trị tranh nhau trong sự đua-đòi, như những con thiêu-thân lăn vào ngọn lửa.

 Do đó, nạn trộm-cướp - bán dâm - hối lộ...đang phát triển với một tốc độ khủng-khiếp...đã và đang bành-trướng mau lẹ khắp chốn, từ thôn-quê đến thành-thị...và nhất là ở những nơi có bước chân của bọn ngoại nhân dẫm lên.

QUAN TRUONG

8/26/2019

0 comments:

Post a Comment

 

Subscribe to our Newsletter

Contact our Support

Email us: Support@templateism.com

Thành Viên của Website