CHÍNH KHÍ VIỆT

Sunday, July 23, 2017

ĐỒNG NAI: CHỦ NGƯỜI TRUNG QUỐC ĐÁNH CÔNG NHÂN VÀ MỖI NĂM VÀI CÔNG NHÂN CHẾT “BÍ ẨN”


LGT: Thêm một chứng minh nữa xác quyết việc Tàu bành trướng là ÔNG CHỦ của tập đoàn VGCS, qua câu chuyện dẫn chứng dưới đây trên facebook Lao Động Việt. 

Lao Động Việt -qua trực tiếp, gián tiếp-  điều nghiên,  cho thấy mỗi năm đều có  vài công nhân làm cho các ông chủ Tàu bị chết bí ẩn. Tuy nhiên những cái chết bí ẩn này sao bì được với sự kiện 64 thằng Nguỵ Quân VGCS ở Gạc Ma bị Bộ Quốc Phòng và Bộ Chính Trị VGCS ra lệnh phải đứng yên làm bia thịt cho 40 thằng lính Tàu bành trướng bắn chết mà không được chạy và KHÔNG ĐƯỢC PHÉP BẮN TRẢ!!!

Chính Khí Việt


ĐỒNG NAI: CHỦ NGƯỜI TRUNG QUỐC ĐÁNH CÔNG NHÂN VÀ MỖI NĂM VÀI CÔNG NHÂN CHẾT “BÍ ẨN”
Sáng chủ nhật ngày 16/7/2017, tại xưởng sơn phun sơn 3- Công ty Shing Mark ViNa tại Khu công nghiệp (KCN) Bàu Xéo, xã Đồi 61, huyện Trảng Bom, Đồng Nai), đã xảy ra vụ việc một chủ quản người Trung Quốc đánh 2 công nhân người Việt Nam, khiến hàng trăm công nhân bức xúc, đình công.
VÉN MỘT PHẦN “BỨC MÀN” BÊN TRONG SHING MARK VINA!
Năm 2001, Công ty Shing Mark Vina do người Trung Quốc làm chủ bắt đầu hoạt động tại KCN Bàu Xéo, với tổng diện tích khoảng 200 ha. Thế nhưng, nếu không có vụ việc gây bức xúc vừa qua, có lẽ hàng triệu người Việt chúng ta sẽ chẳng biết được Shym Mark Vina là gì mặc dù nó đang chễm chệ trên đất nước mình gần 2 thập kỷ. Và càng không biết được hàng vạn công nhân- đồng bào mình đã và đang phải chịu đựng những chuyện gì ngay trên đất nước Việt Nam mình, chứ không còn là chuyện ở xứ người được đăng trên báo nữa…

Một công nhân kể, dù là ngày chủ nhật (16/7), nhưng hàng trăm công nhân ở xưởng sơn phun sơn 3 vẫn phải tăng ca đi làm. Khoảng gần 9h cùng ngày, trong quá trình công nhân làm việc thì xảy ra vấn đề hàng hoá. Lúc này, giữa xưởng trưởng người Trung Quốc và một cán bộ bồn số 7 người Việt Nam xảy ra lời qua tiếng lại. Bỗng dưng, người Trung Quốc này lao vào đánh cán bộ bồn số 7.

 Phát hiện sự việc, Phó khoa sơn ở gần đấy chạy đến can ngăn thì chủ xưởng người Trung Quốc đánh luôn phó khoa sơn này… Chỉ đến khi hàng trăm công nhân đang làm việc trong xưởng phát hiện chạy đến trong tâm trạng phẫn nộ thì tên chủ xưởng này mới chịu dừng lại.


 Quá bức xúc, toàn bộ công nhân trong tổ sơn 3 đã đình công, yêu cầu làm rõ vụ việc.


Đến khoảng 11h cùng ngày, Liên đoàn lao động Đồng Nai cùng công an đã có mặt tại hiện trường để yêu cầu công nhân giải tán, kết thúc vụ việc.


Công nhân kể, nhiều tháng qua, họ liên tục bị ép tăng ca đến kiệt sức, có hôm tăng ca đến 20h-21h mới được về, thậm chí thứ 7, chủ nhật cũng phải đi tăng ca. Với thời gian lao động như trên, công nhân cty này cho rằng mình phải làm việc nhiều hơn cả súc vật, thế nhưng tiền lương, tiền tăng ca thu về rất bèo bọt, ăn uống thì kham khổ và ngay cả lúc họ bị đau ốm xin nghỉ thì chủ người Trung Quốc cũng không chấp nhận cho nghỉ.

Vì bị bắt làm việc quá kiệt sức, nên một số sản phẩm đã bị lỗi, dẫn đến chủ xưởng người Trung Quốc liên tục xúc phạm, thoái mạ công nhân.

“Hàng ngày, công nhân bước vào làm tại công ty lúc 7h sáng, trưa không được ra khỏi công ty. Nếu không phải tăng ca thì khoảng 16h30 thì được về, nếu phải tăng ca thì có hôm phải làm đến 20h-21h mới được về. Đồ ăn tăng ca chỉ lèo tèo vài món ăn, mới duy nhất 1 bữa chúng tôi được phát mỗi người 1 ổ bánh mì và 1 bịch sữa. Cực khổ là vậy, nhưng vì thương con cái nên chúng tôi mới ráng, và chịu đựng sự chửi bới, đánh đập của chủ người Trung Quốc”, công nhân này bức xúc kể.


Một công nhân khác cũng cho hay, chủ xưởng đánh công nhân trên là người có đầy “thành tích” đánh công nhân ở các công ty Trung Quốc tại Việt Nam. Và tên này, mới được điều chuyển từ công ty khác về đây được vài ngày thì hắn vẫn chưa được “cai nghiện” đánh công nhân.

Đỉnh điểm của sự bóc lột trên là những hành động mất nhân tính của những chủ xưởng người Trung Quốc, khi họ tự cho mình cái quyền vô tư chà đạp lên pháp luật nước Việt Nam, để thẳng tay đánh đập, chửi bới công nhân bất cứ lúc nào họ muốn. Vì vậy, chẳng lạ lẫm gì khi mỗi năm lại có vài công nhân bị tử vong ngay tại công ty. Thế nhưng, tất cả những cái chết này đều được “hợp pháp hoá” bằng những nguyên nhân “tai nạn lao động” như: té ngã, va chạm với máy móc….

Đau đớn thay, khi những vụ việc trên đều được chính quyền tỉnh Đồng Nai im lặng, làm ngơ. Còn những công nhân thấp cổ bé họng, vì miếng cơm manh áo, vì đồng tiền “mua” tương lai cho con cái mình mà đành im lặng.

Có người bị bóc lột đến kiệt sức, đột quỵ chết ngay tại nơi làm việc, có người bị chủ đánh chết. Năm nào cũng có vài cái xác công nhân tử vong mang ra khỏi công ty, nhưng đều bị che dấu là tai nạn lao động”, một công nhân tiết lộ.


SỰ CĂM PHẪN

Sự việc trên, nó không còn dừng lại ở phạm vi giữa chủ sử dụng lao động và người lao động, luật lao động khi công nhân bị bóc lột sức lao động, bị đánh đập. Mà hơn hết đó là TỔ QUỐC, là NHÂN DÂN, là NHÀ NƯỚC, là LÒNG TỰ TÔN DÂN TỘC..

 Khi những người Trung Quốc đã và đang được nhân dân Việt Nam tạo điều kiện cho làm giàu trên đất nước Việt Nam, thế nhưng, họ lại quay sang ăn cháo đá bát, bóc lột và thậm chí là tước mạng sống của người dân Việt, là những công nhân đang bán sức lao động làm giàu cho họ.


Khi người Trung Quốc đang ăn cơm Việt Nam, thở bầu không khí Việt Nam, trên đất nước Việt Nam… nhưng lại chà đạp, đứng trên đầu luật Pháp Việt Nam để làm những điều luật pháp không cho phép, đạo đức, lương tri con người không chấp nhận.


 Và với những hành động trên, thì rõ ràng họ đang xem thường, đang xúc phạm nhân dân, tổ quốc, nhà nước Việt Nam, xúc phạm đến lòng tự tôn dân tộc của người Việt.


“Dân chúng tôi biết hết chứ sao không biết. Ở đây, không 1 người Trung Quốc nào dám bước chân 1 mình ra khỏi công ty, mà muốn ra khỏi công ty họ đều thuê giang hồ, bảo vệ đi theo. Do họ đánh công nhân, xúc phạm công nhân nhiều quá nên sợ bị trả thù. Còn cán bộ hay Liên đoàn lao động, hay công an… họ cũng biết hết, nhưng họ nhận tiền của người Trung Quốc rồi nên im lặng, làm ngơ thôi”, nhiều người dân thẳng thắn chia sẻ.

Và với những phát ngôn như thế này của ông Đoàn Văn Đây- Phó Chủ tịch Liên đoàn lao động tỉnh Đồng Nai trên báo chí về vụ việc trên: “Việc này không phải do chính sách lao động mà do trong công việc có nói qua nói lại thôi, không có vấn đề gì. Hơn nữa, chủ quản người Trung Quốc cũng mới nắm cổ áo công nhân này thôi chứ chưa đánh”., thì có lẽ chẳng còn ai phải nghi ngờ gì cho những thông tin trên mà người dân cung cấp.

Ông Đây còn nói láo một cách trắng trợn để quyết tâm bảo vệ hành vi phi nhân tính của chủ xưởng người Trung Quốc khi phát biểu không hề có chuyện công nhân đình công trong sáng ngày 16/7, công nhân vẫn làm việc bình thường !

PHÓNG VIÊN LAO ĐỘNG VIỆT


Chú thích ảnh:
Công nhân phải tăng ca đến tối đen mới được về (Nguồn: LDV TD)
Công nhân đình công sau khi bị chủ xưởng người Trung Quốc đánh đập (Nguồn: FB Người Đồng Nai)


 

0 comments:

Post a Comment

 

Subscribe to our Newsletter

Contact our Support

Email us: Support@templateism.com

Thành Viên của Website