CHÍNH KHÍ VIỆT

Thursday, June 1, 2017

Thiếu Tá Liên Thành và CỘNG HÒA VANUATU,QUỐC ĐẢO NAM THÁI BÌNH DƯƠNG


CỘNG HÒA VANUATU,QUỐC ĐẢO NAM THÁI BÌNH DƯƠNG

[Viết để tưởng niệm bạn tri kỷ Elwood McKee, Trưởng toán CIA Cố Vấn Lượng Cảnh Sát Đặc Biệt. Bộ Chỉ Huy CSQG/Thừa Thiên-Huế trước 1975, và Giám đốcProject IRIRIKI, Republic of Vanuatu]


Cộng Hòa Vanuatu
 
 
Quốc Kỳ Vanuatu
 
 
 
 
 
PORT VILA, THỦ ĐÔ CỘNG HÒA VANUATU
 
 
 
Đây là câu chuyện xảy ra vào năm 1987, liên quan đến nước Cộng Hòa Vanuatu(Republic of  Vanuatu) ở nam Thái Bình Dương, hướng đông bắc của Úc Châu.
Năm 1980 Anh, Pháp trao trả thuộc địa cho dân bản xứ thuộc hải đảo New Hebris. Từ đó New Hebris trở thành Cộng Hòa Vanuatu.
 
Thủ tướng Vanuatu là linh mục Anh giáo Walter Hadye Lini, một nhà cai trị độc tài.Báo chí và đối lập bị cấm hoạt động.Một chính phủ tham nhũng từ thượng đến hạ tầng. Thế nhưng điều quan trọng và nguy hiểm nhất là vấn dề an ninh của khu vực nam Thái Bình Dương gồm có các quốc gia : Úc, New Zealand, Fiji, Papua New Ginea, Solomon Islands, Tonga, New Calidonia bởi lẽ Thủ tướng cộng hòa Vanuatu thân với Trung cộng và Liên Bang Số Viết, và rất thân thiết với nhà độc tài Đại tá Muammar Gaddafi. Thời gian đó Gaddafi là một tay khủng bố quốc tế. Thủ tướng Vanuatu Walter Hadye Lini nhận viện trợ của Tàu cộng, cho Gaddafi đặt bộ chỉ huy khủng bố tại Vanuatu, cho Nga mở xưởng sửa chữa và tiếp tế nhiên liệu cho các tàu đánh cá của Nga vào Port Vila, thủ đô của Vanuatu.Thực chất của những tàu đánh cá nầy là các tàu tình báo do thám.
 
Cơ quan tình báo Hoa kỳ, Úc, và New Zealand biết rõ điều này. Đại sứ Hoa Kỳ tại Papua New Ginea gặp Thủ Tướng Walter Hadye Lini vàyêu cầu ông ta đóng cửa, không cho bộ chỉ huy nhẹ của Gaddafi và hảng  sửa chữa tàu đánh cá của Nga hoạt động nữa.Nếu không chịu, thì Hoa Kỳ buộc lòng phải gửi USMC đến đểtống cổ đám nầy ra khỏi Port Vila, Vanuatu.
Walter Hadye Lini không còn cách nào khác hơn là phải làm theo yêu cầu của Hoa Kỳ. Nhưng ngay sau đó ông ta tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Hoa Kỳ.Có thể nói mọi hoạt động của các cơ quan tình báo Tâyphương tại Vanuatu đều bị tê liệt.
 
Vanuatu ở vào vị trí quan trọng về phương diện chiến lược.Nếu để Vanuatu rơi vào tay Tàu Cộng, Liên Bang Số Viết và trùm khủng bố Gaddafi thì nền an ninh của Úc, New Zealand, và 7 nước nhỏ quanh Vanuatu sẽ bị đe dọa. Bằng mọi giá Vanuatu phải có một chính phủ thân tây phương và thủ tướng phải là người của Hoa Kỳ.Khổ nỗi, quan hệ Ngoại giao Vanuatu-Hoa Kỳ đã bị cắt đứt. Chính phủ Vanuatu không thích Mỹ nên rất hạn chế người Mỹ đến Vanuatu.
 
Tôi và ông McKee đến Vanuatu vào mùa hè,tháng 12năm 1989, của nam Thái Bình Dương, phượng đỏ nở đầy thủ đô Port Vila[mùa hè ở nam Thái Binh Dương từ tháng 10, tháng 11, và tháng 12].
 
Tôi là Hội trưởng, và McKee, viên Cố vấn tình báo cho tôi ở Bộ Chỉ Huy Cảnh Sát Quốc Gia Thừa-Thiên Huế trước 1975, là phó hội trưởng,
của Vietnamese Refugee Foundation. Chúng tôi đến Vanuatu gặp Thủ Tướng Vanuatu, Walter Hadye Lini để thuê 1 hòn đảo nhằm thiết lập trại tạm cư cho đồng bào  tỵ nạn tại Hồng Kông, vì trại tỵ nạn Hồng Kông sắp đóng cửa. Họ đến đó để đợi đi định cư ở một quốc gia thứ ba. Tiền thuê đương nhiên là do chính phủ Hoa Kỳ tài trợ.
 
Thủ tướng Walter Hadye Linithích dollars, và thích tôi, nhưng không  thích ông McKee, vì sợ ông McKee là nhân viên CIA. Vì thế trong quá trình thương lượng với chính phủ Vanuatu và thủ tướng Walter Hadye Lini trong thời gian hơn hai năm (do chúng tôi cố ý kéo dài) ông McKee chỉ đến Port Vila, Vanuatuhai lần; lần đầu cùng với tôi như tôi vừa nói ở phần trên, và lần thứ hai khi mà công việc của tôi đã hoàn tất và thành công.
 
Công việc mà tôi hoàn tất và thành công không phải là việc thuê mướn đảo làm trại  cho đồng bào tỵ nạn, mà là móc nối với tổ chức của một đảng phái đối lập  thủ tướng Water Hadye Lini. Một đảng chính trị gọi tên làUnion Moderate Patira đời với ba nhân vật chủ chốt là Ông:
-         Ông Maxime Carlot Koman
-         ÔngSerge Vohor
-         Ông William Jimmy,.
 
Đảng viên của họ là  một số lớn thổ dân ở trên 38 hải đảo của Vanuatu.
Thường những cuộc tiếp xúc của tôi với ba người nầy, nếu là tại Port Vila,Vanuatu, tôi thường ngụ tại khách sạn Le Lagon,nơi đây địa thế rất tốt, mặt sau là biển, nên ông William Jimmy thường dùng chiếc xuồng câu cá nhỏcập vào cầu tàu và lẻn đến phòng của tôi.Sau khi họp xong ông lại đi xuống rời khỏi khách sạn.Thời gian ông ta đến họp là vào khoảng 2 giờ sáng vì vậy mà trong hai măm đều không bị chính quyền Walter Hadye Lini phát giác. Một đôi khi tôi từ Los Angeles bay đến FiJi Island. Ông William Jimmy, Serge Vohor, Maxime Carlot Koman từ Vanuatu bay ra Nadi của Cộng Hòa FiJi hội hộp, vì vậy mà công việc không bị chính quyền của Thủ tướng Water Hayde Lini phát giác.
 
Vào ngày 23 tháng 4 năm 1990 sau khi bí mật họp với William Jimmy, Serge Vohor và Maxime Carlot Koman tại Port Vila xong,  tôi từ Vanuatu về  Los Angeles California. Theo sắp đặt của Ông McKee, ngày 26 tháng 4 năm 1990  tôi sẽ gặp ông McKee tại Rockville, Virginia, để sáng ngày 27 tháng 4 năm1990 cùng đi với ông ta lên Washington, DC họp với ông Dân biểu Duncan Hunter, Chủ tịch của Nhóm Đặc vụ Thái Bình dương (The Pacific Affairs Task Force), tại văn phòng của ông ta trong trụ sở Quốc Hội Hoa Kỳ.
 
The Pacifice Affairs Task Foce là một lực lượng nhỏđược thành lập bởi Chính phủ và Quốc hội Hoa kỳ do hai ông Dân biểu thuộc Ủy ban Ngoại giao Hạ viện và Ủy ban Tình báo Hạ viện cùng đồng làm chủ tịch. Đó là Dân biêu Duncan Hunter, Chủ tịch; và Dân biểu Dana Rohrabacher, đồng Chủ tịch;với mục đích tìm kiếm, tạo dựng một chính phủ thân Hoa Kỳ, thân Tây phương tại Cộng Hòa Vanuatu.Bằng không thì sẽ là một thảm họa cho các quốc gia ở nam Thái Bình Dương trong đó bao gồm cả Úc  và New Zealand, vì hiện ở thời điểm đó Thủ tướng Cộng Hòa Vanuatu  là Ông Walter Hadye Lini đã ngã theo Tàu cộng,Nga sô, và trùm khủng bố Gaddafi.
Vào lúc10 giờ sáng ngày 27 tháng 4 năm1990, chúng tôi có mặt tại văn phòng của Dân biểu Duncan Hunter.Sau phần trò chuyện thăm hỏi với một số người mà tôi không biết họ là ai. Đúng10 giờ 30,Dân biểu Duncan Hunter xuất hiện, và phiên họp bắt đầu.
 
Dân biểu Duncan Hunter tự giới thiệu ông là Chủ tịch của The Pacific Affairs Task Foce vàđồng Chủ tịch là Dân biểu Dana Rohrabacher.Kế tiếp ông ta trình bày chủ trương và công việc của The Pacifuc Affairs Task Foce, v.v...
 
Phần ông McKee, ông ta  giới thiệu về tôi rất ngắn, và để tôi trình bày tất cả những gì tôi và ông McKee đã ầm thầm hoạt động trong hai năm qua từ tháng 12 năm1987  đến nay ngày 27 tháng 4 năm1990 tại Vanuatu cho dự áncó mật danh là  Iririki(ám danh của chương trình tổ chức một tân chính phủ Vanuatu thân Hoa Kỳ, thân Tây phương).
 
Sau phần trình bày của tôi, Dân biểu Duncan Hunter quyết định:
Trước NGÀY N GIỜ G, THE PACIFIC AFFAIRS TASK FORCEcần gặp ba nhân vật cao cấp của đảng đối lập Union Moderate Pati tại Quốc Hội Hoa Kỳ, để họ phải chính thức ký với chính phủ Hoa Kỳ một số cam kết, nếu chính phủ Hoa Kỳ giúp họ lên nắm chính quyền tại Vanuatu.
 
 

Từ trái sang Phải:

 Dân biểu Liên bang Duncan Hunter, Chairman The Pacific Affairs Task Force; Liên Thành; Ông McKee.Liên Thành đang trình bày tình hình an ninh, chính trị trong hai năm qua,từ tháng 12 năm 1987đếnNgày20tháng 12năm 1990 tại Cộng Hòa Vanuatu, trong phiên họp đặc biệt của The Pacific Affairs Task Force tại Phòng họp của Dân biểu Duncan Hunter, Quốc Hội Hoa Kỳ Ngày 27tháng 4 năm 1990.

 

 Sau đó, ba tháng trước NGÀY N GIỜ G, tức tháng 10 năm 1991, tôi từ Los Angeles,California  bay đến đảo FiJi, đợi Chủ tịch đảng là ông Serge Vohorvà Ông William Jimmy, Thủ quỷ đảng. Tổng thư Ký là Maxime Carlot Koman phải ở lại Vanuatu canh chừng. Ba chúng tôi từ FiJi bay đếnLos Angeles đổi máy bay, bay đến Washington D.C., phi trường Dulles International Airport. Ông McKee đón chúng tôi về khách sạn và sáng hôm sau McKee chở chúng tôi đến trụ sổ Quốc hội Hoa Kỳ, văn phòng của Dân Biểu Duncan Hunter.Phiên họp bắt dầu đúng 10 giờ sáng và kết thúc khoảng 7 giờ tối.

Hiện diện trong phiên họp của lực lượngTHE PACIFIC AFFAIRS TASK FORCE gồm có:

1/ Dân biểu Liên bang Duncan Hunter, Chủ tịch

2/ Dân biểu Liên bang Dana Rohrabacher, Đồng Chủ tịch

3/Mr. Ron Phillips,Giám đốc The Pacific AffairsTask Force vàlà Phân tích gia cao cấp về Nghiên cứu [Senior Research  Analyst].                                                                                                      4/ Mr. Paul Behrends, Phụ tá Luật pháp –về Ngoại giao cho Dân biểu Rohrabacher [Legislative Assistant – Foreign Affairs for Congressman Rohrabacher].                                                                                            5/ Liên Thành,Chủ tịch, Hội Tương Trợ Người Việt Tị nạn [President, Vietnamese Refugee Assistance  Association].

6/ Elwood McKee, Phó chủ tịch Điều hành, Hội Người Việt Tị nạn [Excecutive Vice-President, Vietnamese Refugee Assistance Association].

7/ Hai nhân viên của cơ quan An ninh Quốc gia (National Security Agency [NSA])[Không nhớ tên]

 

Khi phiên họp chấm dứt, đã có môt số thỏa thuận quan trọng giữa  Chính Phủ Hoa Kỳ và Chính phủ tương lai của Cộng Hòa Vanuatu. Và William Jimmy cũng đã ký nhận một chi phiếu với số tiền lớn để về lo công việc cho Ngày N Giờ G.

 

Ngày hôm sau ông McKee đưa chúng tôi ra phi trường Dulles về lại Los Angles.Tôi đưa Serge Vohor, và William Jimmy về nghỉ đêm tại một khách sạn ở Fountain Valley, Orange County. Sáng hôm sau đưa họ đi dạo phố Bolsa, ăn phở, ăn bún bò, đi mua sắm một ít đồ đạc cho vợ con họ. Khoảng 6 giờ chiều trong ngày đưa họ lên phi trường LAX,  11:56 PM máy bay Quantas 747 chờ họ về lại Vanuatu theo đường bay LAX-NADI FIJI- PORT VILA, Vanuatu.

 

Hai tuần trước Ngày N GIỜ G, tôi có mặt tại Port Vila, ngụ tai khách sạn Le Lagon. Trong thời gian nầy một đôi khi tôi mời viên chánh văn phòng của Thủ Tướng Walter Hadye Lini là ông Leo Doro đi ăn trưa, ăn tối, và cũng cùng với ông Leo Doro ghé thăm Thủ tướng Walter Hadye Lini.

 

Trước NGÀY N GIỜ G một ngày,THE PAFIC AFFAIRS TASK

FORCEđã có mặt tại FiJi Island.NGÀY N GIỜ G đã đến, mọi việc xẩy ra tốt đẹp. Công việc của tôi đã thành công. Tôi gọi điện thoại báo cho McKee biết, và nói, ngày 6 tháng 1 năm1992, họ có thể vào Port Vila, Vanuatu.[Tôi xin lỗi không thể nói chi tiết những diễn tiến trong NGÀY N, GIỜ G].

 

Tân Chính Phủ Cộng Hòa Vanuatu ra mắt với 3 nhân vật chủ chốt thân tây phương, và Hoa Kỳ:

1/ Thủ Tướng Chánh Phủ  :      Honorable Maxime Carlot Koman

2/ Bột Trưởng Ngoại Giao:        Honorable Serge Vohor

3/ Bộ trưởng Tài chánh     :        Honorable William Jimmy.

 

Sáng ngày 6tháng 1năm1992 , tôi đón Pacific Affairs Task Force đến Port Vila từ FiJi Island  trên chuyến bay của hãng hàng không Air Pacic tại phi trường Port Vila International Air Port, và ngay sau đó phi cơ của  Đại Sứ Hoa Kỳ tai Papua New Ginea cũng vừa đáp xuống phi trường Port Vila.

 

Chúng tôi ôm nhau trong nỗi hân hoan vui mừng, mọi chuyện đã thành công.

 

 

 

    

       THE PACIFIC AFFAIRS TASK FORCE

Tại Port Vila, Cng Hòa Vanuatu, Jan 6, Năm 1992

 

Từ trái sang phải:
Dân biểu Liên Bang Dana Rohrabacher, Co-Chairman (Đội mũ lưỡi trai màu xanh đậm)
Elwood McKee (Mang kính trắng)
Mr. Paul Behrends(tay trái đang sờ má)
Mr Ron Phillips
Liên Thành
 
 


 
Thư của Dân biểu Duncan Hunter,Chairman của The Pacific Affairs Task Force chúc mừng tân Bộ Trưởng Ngoại Giao Vanuatu, Honorable Serge Vohor với nội dung giới thiệu các thành phần trong phái đoàn Quốc hội Hoa Kỳ cũng như The Pacifice Affairs Task Force, đồng thời thông báo một số công việc mà phái đoàn sẽ cùng làm việc với tân chính phủ Vanuatu.
 
Ngày hôm sau, ngày 7 tháng 1 năm1992  với dưới sự hướng dẫn của Trưởng phái đoàn là Dân biểu Dana Rahrabacher, Đại diện Quốc Hội Hoa kỳ, Co-ChairmanThe Pacifice Affairs Task Force, Ông đại Sứ Hoa Kỳ tại Papua News Ginea kiêm Vanuatu, và các thành phần trong The Pacifice Affairs Task Force chính thức thăm, và chúc mừng tân Chính phủ, tân Thủ Tướng Cộng Hòa Vanuatu, Honorable Maxime Carlot Koman tại văn phòng Thủ tướng Chánh phủ Cộng Hòa Vanuatu.
 
Cũng cần nói rõ thêm, Cộng Hòa Vauatu là Hội Viên của Liên Hiệp Quốc. Họ cũng là một lá phiếu tại Liên Hiệp Quốc khi Hoa Kỳ cần đến.
Trong thời gian khoảng 45 phút, nhiều vấn đề quan trọngđược Dân biểu Dana Rohrabacher đề cập, và Thủ tường Cộng Hòa Vanuatu Maxime Carlot Koman long trọng hứa rằng tân chính phủ sẽ thi hành những gì mà haiông Serge Vohor  và William Jimmy đã ký với Quốc hội Hoa Kỳ trước đây.
 
Ngoài ra Thủ tướng Maxime Carlot Koman còn ngỏ ý yêu cầu Dân biểu Dana Rohrabacher và ông McKee can thiệp với Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho Thủ tướng Cộng Hòa Vanuatu được bổ nhiệm một thành viên trong The Pacific Affairs Task Force là Mr.Liên Thành làm Tổng Lãnh Sự cho Vanuatu tại các nước Á châu như: Thái Lan, Phi Luật Tân, Hồng Kông, Ma Cao, Indonesia, Mã lai, và Singapore, và đồng thời cũng là người đại diện cho Thủ Tướng và Bộ Ngoại Giao Vanuatu tại Hoa Kỳ.Dân biểu Dana Rohrabacher và ông McKee đồng ý sẽ lo thủ tục đó với Bộ Ngoại Giao Hoa kỳ, nhưng cũng yêu cầu Thủ tướng Maxime Carlot Komam đánh công điện chính thức cho Bộ ngoại giao Hoa Kỳ.
Ngày 13/1/1992, phái đoàn trở về lại Hoa Kỳ.
 
Thời gian hơn 10 năm, chính thức từ tháng2năm1992 đến tháng 4năm 2003, tôi như con thoi đong đưa giữa Hoa Kỳ,Cộng hòa Vanuatu và các nước Á châu.
 
 
 
Thư của Dân biểu Duncan Hunter,Chairman của The Pacific Affairs Task Force chúc mừng tân Bộ Trưởng Ngoại Giao Vanuatu, Honorable Serge Vohor với nội dung giới thiệu các thành phần trong phái đoàn Quốc hội Hoa Kỳ cũng như The Pacifice Affairs Task Force, đồng thời thông báo một số công việc mà phái đoàn sẽ cùng làm việc với tân chính phủ Vanuatu.
 
Ngày hôm sau, ngày 7 tháng 1 năm1992  với dưới sự hướng dẫn của Trưởng phái đoàn là Dân biểu Dana Rahrabacher, Đại diện Quốc Hội Hoa kỳ, Co-ChairmanThe Pacifice Affairs Task Force, Ông đại Sứ Hoa Kỳ tại Papua News Ginea kiêm Vanuatu, và các thành phần trong The Pacifice Affairs Task Force chính thức thăm, và chúc mừng tân Chính phủ, tân Thủ Tướng Cộng Hòa Vanuatu, Honorable Maxime Carlot Koman tại văn phòng Thủ tướng Chánh phủ Cộng Hòa Vanuatu.
 
Cũng cần nói rõ thêm, Cộng Hòa Vauatu là Hội Viên của Liên Hiệp Quốc. Họ cũng là một lá phiếu tại Liên Hiệp Quốc khi Hoa Kỳ cần đến.
Trong thời gian khoảng 45 phút, nhiều vấn đề quan trọngđược Dân biểu Dana Rohrabacher đề cập, và Thủ tường Cộng Hòa Vanuatu Maxime Carlot Koman long trọng hứa rằng tân chính phủ sẽ thi hành những gì mà hai ông Serge Vohor  và William Jimmy đã ký với Quốc hội Hoa Kỳ trước đây.
 
Ngoài ra Thủ tướng Maxime Carlot Koman còn ngỏ ý yêu cầu Dân biểu Dana Rohrabacher và ông McKee can thiệp với Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho Thủ tướng Cộng Hòa Vanuatu được bổ nhiệm một thành viên trong The Pacific Affairs Task Force là Mr.Liên Thành làm Tổng Lãnh Sự cho Vanuatu tại các nước Á châu như: Thái Lan, Phi Luật Tân, Hồng Kông, Ma Cao, Indonesia, Mã lai, và Singapore, và đồng thời cũng là người đại diện cho Thủ Tướng và Bộ Ngoại Giao Vanuatu tại Hoa Kỳ.Dân biểu Dana Rohrabacher và ông McKee đồng ý sẽ lo thủ tục đó với Bộ Ngoại Giao Hoa kỳ, nhưng cũng yêu cầu Thủ tướng Maxime Carlot Komam đánh công điện chính thức cho Bộ ngoại giao Hoa Kỳ.
Ngày 13/1/1992, phái đoàn trở về lại Hoa Kỳ.
 
Thời gian hơn 10 năm, chính thức từ tháng 2 năm1992 đến tháng 4 năm 2003, tôi như con thoi đong đưa giữa Hoa Kỳ,Cộng hòa Vanuatu và các nước Á châu.
 
 
Công điện của Bộ Ngoại Giao Vanuatu gởi Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ qua Tòa Đại Sứ Mỹ tại Papua New Ginea thông báo về việc bổ nhiệm Mr. Liên Thanh vào những chức vụ trên chỉ là để hợp thức hóa, chứ thật ra tôi đã bắt tay vào những công việc trên vào tháng 2 năm 1992.
 
 

Công điện của Thủ tướng Maxime Carlot gởi Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ qua Tòa Đại Sứ Mỹ tại Papua New Ginee thông báo về việc bổ nhiệm Mr. Liên Thanh vào những chức vụ trên chỉ là để hợp thức hóa, chứ thật ra tôi dã bắt tay vào những công việc trên vào tháng 2 năm 1992
 

 
Ủy ban Liên Bộ Cộng Hòa Vanuatu hợp thức hóa chức cụ Tổng Lãnh sự Á Châu của Ông Liên Thành qua phiên họp ủy Ban Liên Bộ vào ngày 5 tháng 2 năm 1993
 
 
Thủ tướng Hòa Vanuatu Maxime Carlot Koman và phu Nhân, Elwood McKee (người đeo gương trắng) tại Văn Phòng đại Diện Thủ Tướng và Bộ Ngoại Giao Vanuatu tại thành phố Anaheim , California  Hoa Kỳ
 
 
 
THỦ TƯỚNG MAXIME CARLOT KOMAN CÔNG DU ĐÀI LOAN

 
Tiệc thân mật do Mr.Kuo-Shu- Lai, Chánh Văn Phòng Tổng Thống Đài Loan khoản đãi tại  Đài Bắc, Đài Loan.
 
Hàng trên từ trái sang phải:Người thứ nhất Mật Vụ Đài Loan bảo vệ Thử tướng Vanuatu Maxime Carlot. Người thứ hai là cận vệ Vanuatu. Người thứ 3 là Mr. Kuo- Shu-Lai (Người mang gương trắng), Chánh văn Phòng Tổng Thống Đài Loan Lý Đăng Huy.Sau đó tôi đã dề nghị Thủ tướng Maxime Carlot bổ nhiệm ông ta vào chức lãnh sự cho Vanuatu tại Đài Loan.
 
Hàng thứ 2 từ trái sáng phải:Tổng Lãnh sự Á Châu Liên Thành, thứ hai là Thủ Tướng Vanuatu Maxime Carlot Koman, người thứ ba là Phu nhân Thủ Tướng Maxime Carlot.
 
Sau 4 năm, Thủ Tướng Maxime Carlot Koman tái đắc cử nhiệm kỳ II . Tôi vẫn ở những chức vụ như 4 năm trước, có điều nhiệm kỳ thứ 2 nầy William Jimy từ Bộ Trưởng Kinh tế qua nắm Bộ Trưởng Bộ Ngoại Giao. William Jimmy yêu cầu giúp ông ta một tay về vấn Đề ngoại giao tại các nước Á Châu.
 
Tôi đồng ý. Ngày 10 tháng 10 năm 1996 tôi nhận được công điện từ Bộ trưởng bộ Ngoại Giao William Jimmy bổ nhiệm tôi kiêm nhiện chức vụ:
Cố vấn Đặc Biệt cho Bộ Ttrưởng Ngoại Giao về các vấn đề ngoại giao Á Châu( Special Adviser for Asian Affairs)
 


 


 
 
 
 
Bộ Trưởng Ngoại Giao Vanuatu William Jimmy trao Thông hành Ngoại giao [Displomatic Passport]cho Tổng Lãnh Sư Á Châu Liên Thành Tại Phòng Hội Bộ Ngoại Giao Vanuatu.
 
                              VANUATU DISPLOMATIC PASSPORT

 
 

 
 

 
 
 
Công điện của Ủy ban Liên Bộ Vanuatu gởi cho Mr. Paul Lia [Liên Thành]về việc thiết lập quan hệ ban giao với Đài Loan dưới hình thức Trade Office
 
***Đối với Chính Phủ Đài Loan , các Quốc gia chỉ có thể có quan hệ  ngoại giao với Chính phủ Đài Loan với danh xưng là Trade Office mà thôi.
 
Phúc trình của Tổng Lãnh Sự Á Châu Liên Thành với Bộ Trưởng Ngoại Giao Chính Phủ Vanuatu,  Mr. William Jimmy
 
Thời gian hơn 10 năm, chính thức từ ngày 1/ 2/1992 đến tháng 4/2003 tôi như con thoi đong đưa giữa Hoa Kỳ, Cộng Hòa Vanuatu và các nước ở Á Châu.                                                                                                       
 
Ngoại trừ Thủ tướng Maxime Carlot Koman, Serge Vohor, và William Jimmy, tại Vanuatu và các bộ Ngoại giao ở các nước Á Châu mà tôi thiết lập Tòa Lãnh Sự cho Cộng hòa Vanuatu, không một ai biết tên tôi là Liên Thành mà tôi là Paul Lia. Mr. Paul Lia ...
Trong mười năm, theo quyết định của Ủy Ban Liên Bộ chính phủ Vanuatu, tôi đã thiết lập được quan hệ ngoại giao cho Cộng hòa Vanuatu với các nước sau đây: Thái lan, Phi Luật Tân, Hồng Kông, Ma Cao, Indonesia, Mã Lai, Singapore, Dubai (United Arab Emirates), Seoul (South Korea), Taiwan,  bằng cách thiết lập các tòa Lãnh Sự của Cộng Hòa Vauatu tại các quốc gia đó.
Người giúp tôi nhiều nhất trong công việc nầy không ai khác hơn là bạn cố tri của tôi Elwood McKee, nguyên Trưởng Toán CIA cố vấn cho Ngành Cảnh Sát Đặt Biệt tại Bộ Chỉ Huy Cảnh Sát Quốc Gia Thừa Thiên-Huế của tôi trước 1975 tại Việt Nam.
Sau 1975, tôi cùng làm việc với ông ta tại các trại tỵ nạn ở Hồng Kông, Thái lan v.v…trong vấn đề tìm kiếm, xác nhận lý lịchqua hồ sơ cá nhân của  những Chiến hữu trong Quân Lực VNCH, và Cảnh Sát Quốc Gia Việt Nam Cộng Hòa, có tại 2 cơ quan an ninh của Hoa Kỳ, để những người nầy đủ điều kiện đòi hỏi của Liên Hiệp Quốc họ là những thuyền nhân vượt biên Tỵ Nạm Chính Trị chứ không phải vì  Kinh tế, như vậy thì các chiến hữu đó mới đủ điều kiện được định cư tỵ nạn cộng sản tại Hòa Kỳ.
Và sau đó chúng tôi lại cùng làm chung trong chiến dịch Iririki tại Cộng Hòa Vanuatu mà tôi vừa trình bày trên.
 
Tôi nói đến Chiến dịch Iririki [Cộng Hòa Vanuatu] không có ý nói về tôi mà chỉ nhắc lại những kỷ niệm giữa tôi và người bạn đồng minh, đồng nghiệp Hoa Kỳ: Elwood McKee, như là một hành động cám ơn người bạn đồng minh đã  chân thành giúp đỡ tôi và  những người lính VNCH, Cảnh Sát Quốc Gia VNCH trước 1975 và sau 1975  trên bước đường lưu vong, tỵ nạn chính trị tại Hoa Kỳ.
 
Bây giờ thì ông ta không còn trên cõi đời phiền muộn nầy nữa, đã yên nghỉ tại Nghĩa Trang Quốc Gia Arlington ở Washington DC.
 
Elwood! Xin nhận giòng lệ tiếc thương của Tango đến Nancy, người chiến hữu trong gành điệp báo suốt 47 năm.   Chúng ta đã cùng với nhau trong công cuộc chống cộng sản trước 1975 tại Việt Nam để đem lại yên lành cho đồng bào Thừa Thiên- Huế trong một khoảng thời gian dài 1966-30/4/1975. 

Cám ơn Elwood.   Vĩnh biệt Elwood McKee       Vĩnh biệt Nancy…!  
Tango.
 

 

0 comments:

Post a Comment

 

Subscribe to our Newsletter

Contact our Support

Email us: Support@templateism.com

Thành Viên của Website