CHÍNH KHÍ VIỆT

Tuesday, August 16, 2016

Giáo phận Vinh: Hàng chục ngàn người tuần hành yêu cầu Formosa cút khỏi Việt Nam

Giáo phận Vinh: Hàng chục ngàn người tuần hành yêu cầu Formosa cút khỏi Việt Nam


CTV Danlambao - Thứ 2 ngày 15.8.2016 nhân ngày lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời - ngày lễ Quan Thầy của GP Vinh, hàng chục ngàn người thuộc giáo phận Vinh đã tiến về trung tâm giáo phận với những băng rôn, khẩu hiệu yêu cầu chính phủ đóng cửa và khởi kiện Formosa ra toà.

Những khẩu hiệu mọi người cầm trên tay: "Huỷ hoại môi trường là huỷ hoại cuộc sống", "Yêu cầu chính phủ đóng cửa FormosaFormosa, "Formosa nhận lỗi, chính phủ Việt Nam Nhận Tiền, còn Nhân dân nhận thảm hoạ", "Hãy đồng hành vì con cháu chúng ta", "Vào thời điểm đất nước lâm nguy, biển đông bị ô nhiễm, ông bà cha mẹ đã làm gì để cứu biển, cứu chúng con?", "Mẹ địa phận Vinh ơi, Formosa đang huỷ diệt con cái của mẹ", và hô vang "Bảo vệ môi trường là bảo vệ chính mạng sống mình", "Yêu cầu chính phủ đóng cửa Formosa"...


Photo: Chu Mạnh Sơn

Hình ảnh một biển người đang cầu nguyện trong ôn hòa được xem là hình ảnh ấn tượng và mang lại nhiều cảm xúc nhất.

Photo: Dũng Mai

Ngay từ sáng sớm, giáo dân từ 6 hạt thuộc Giáo phận Vinh đã bắt đầu cuộc tuần hành. Họ đi bằng nhiều phương tiện khác nhau như ô tô, xe gắn máy. Nhiều người khác đi bộ tuần hành và mang theo cờ Giáo hội cũng như các khẩu hiểu phản đối Formosa. Nhiều giáo xứ, giáo dân được chính sự hướng dẫn của các linh mục. Ngoài Linh mục Anton Đặng Hữu Nam, người được xem là lãnh đạo tinh thần của các cuộc biểu tình ở Nghệ An trong suốt thời gian qua, còn có sự hiện diện của Đức cha Phụ tá Peter Nguyễn Văn Viên, Linh mục Giuse Nguyễn Xuân Phương và nhiều Linh mục của các giáo xứ khác. 

Photo: Tin mừng cho người nghèo

Đúng 7 giờ 30 phút sáng, khoảng 50.000 người đã tập trung về Nhà thờ Chính Tòa Xã Đoài để tham dự Thánh Lễ cầu nguyện cho công lý và hòa bình.

Photo: Dũng Mai

Trong bài giảng Thánh Lễ, Đức Giám mục Phaolo Nguyễn Thái Hợp đã nói về về hiện tình đất nước như sau: “Đất nước chúng ta đang trải qua tình trạng tranh tối tranh sáng mà xem ra tối nhiều hơn sáng. Đạo đức xuống cấp, tham nhũng và lợi ích nhóm đang ngự trị khắp nơi. Giáo dục mất định hướng, bạo lực tràn lan, nợ công tăng cao, chất lượng của cuộc sống giảm, nhân phẩm và nhân quyền chưa được tôn trọng, mức lương thấp, việc làm thiếu, môi trường sinh thái bị tàn phá chưa bao giờ thấy trong lịch sử, nông thôn và nông nghiệp đang bị bỏ rơi v.v… và v.v…”

Đức Giám mục Phaolo Nguyễn Thái Hợp. Photo: Tin mừng cho người nghèo.
Và Ngài kêu gọi những Kitô hữu phải có trách nhiệm với quê hương, đất nước

“Hơn bao giờ hết, chúng ta phải tha thiết xin Đức Maria giúp chúng ta giữ vững căn tính Kitô hữu của mình, có trách nhiệm với quê hương đất nước và với các thế hệ tương lai nhất quyết bảo vệ môi trường, đồng thời hiệp thông với những người đang là nạn nhân của thảm họa môi trường biển, cũng như nạn nhân của rất nhiều thảm họa khác. Xin Đức Maria cho chúng ta can đảm thực hiện quyền công dân được Hiếp pháp VN và các Công ước Quốc tế quy định, thể hiện một cách ôn hòa quyền đòi sự minh bạch trong việc điều khiển đất nước, cũng như xử lý các thảm họa môi trường và buộc những người gây ra thảm họa phải bị xét xử công minh và các nạn nhân được đền bù xứng đáng.”


CTV Danlambao có dịp trao đổi với Cựu TNLT Chu Mạnh Sơn, người có mặt trong buổi Thánh lễ và tuần hành ôn hòa ngày hôm nay. Anh Sơn từng bị kết án 30 tháng tù giam và 1 năm quản chế chỉ vì những hoạt động đấu tranh cho tự do và nhân quyền. Sau khi ra tù, Chu Mạnh Sơn vẫn tiếp tục theo đuổi lý tưởng. Ngày 30/4/2016, Sơn bị bắt và giam giữ trái phép 4 ngày chỉ vì đến Hà Tĩnh tìm hiểu nguyên nhân gây ra hiện tượng cá chết hàng loạt và thảm họa môi trường. Sơn đã bị đánh đập, tra tấn hết sức dã man.

Sau đây là những gì Chu Mạnh Sơn chia sẻ với CTV Danlambao:

“Đất nước chúng ta đang đối mặt với những đại họa chưa từng có. Là một người Công giáo, một người đấu tranh cho nhân quyền, tôi hy vọng sẽ có nhiều hơn những linh mục, giám mục, giáo dân và người dân Việt Nam mạnh dạn lên tiếng. Và không chỉ ở giáo phận Vinh, tôi hy vọng những giáo phận khác cũng lên tiếng và hiệp thông, thể hiện tinh thần Kitô hữu trong hoàn cảnh khó khăn của đất nước hiện nay. Tôi yêu cầu nhà cầm quyền tôn trọng tiếng nói của người dân. Phải thực thi những gì mà họ đã ký kết với thế giới cũng như những cam kết với người dân. Buổi Thánh lễ hôm nay cũng là một niềm an ủi đối với những TNLT, những ngư dân trực tiếp của thảm họa ô nhiễm biển miền Trung. Họ không cô đơn. Những hậu quả mà họ đang gánh chịu luôn có người thấu hiểu và sẻ chia”.

Mong muốn của cựu TNLT Chu Mạnh Sơn cũng chính là mong muốn của những người còn đang trăn trở với vận nước và biết lo cho tương lai quê hương Việt Nam. Hình ảnh của hơn 50 ngàn giáo dân xứ Nghệ hôm nay là một thông điệp gửi cho nhà cầm quyền về tương lai mà họ phải đối mặt.

Trái ngược với hình ảnh của 50 ngàn người ở Nghệ An, là hình ảnh của những người tranh đấu tại Sài Gòn, Nha Trang, Vũng Tàu, Đà Nẵng. Hình ảnh lẻ loi của những con người ít ỏi nhưng kiên trì và dũng cảm. Dù là 50 ngàn người, hay chỉ một vài người đi chăng nữa, thì những con người ấy đang nỗ lực để đất nước này được hồi sinh.


Photo: Facebook Lê Văn Sơn
Photo: Tin Mừng Cho Người Nghèo

0 comments:

Post a Comment

 

Subscribe to our Newsletter

Contact our Support

Email us: Support@templateism.com

Thành Viên của Website