CHÍNH KHÍ VIỆT

Sunday, November 8, 2015

BS. CHU MỸ DUNG: Cái Chết Của Tổng Thống Ngô Đình Diệm: Một món nợ lịch sử

From: le hong <lehongphuoc1954@gmail.com>
Date: 2015-11-05 11:27 GMT-08:00
Subject:
To: joepham2014@gmail.com


xin anh CKV phổ biến
Le H Phuc
 
 
 
Cái Chết Của Tổng Thống Ngô Đình Diệm: Một món nợ lịch sử

BS. Chu Mỹ Dung
 
 
 

 

Vì sao cái chết của Tổng Thống Ngô Đình Diệm là một món nợ lịch sử?

 Vì sao cái chết của TT Ngô Đình Diệm là một món nợ lịch sử?  Vì người ta giết ông tức là người ta đã giết lãnh đạo, giết nguyên thủ quốc gia, giết Tổng Tư Lệnh Quân Đội, tức là ngươi ta đã chặt đi cái đầu của Việt Nam. Vì vậy Việt Nam đã chết theo định mạng của ông như nhiều chính trị gia trên thế giới đã nhận định.

Hãy đọc nhận xét của TT Richard Nixon về TT Ngô Đình Diệm

 Tổng Thống Ngô Đình Diệm Diệm ổn định miền Nam Việt Nam như dùng đá xây móng để căn nhà đứng vững. Những thế lực chính trị từ mọi xu hướng đều chĩa mũi dùi vào ông ta. Để thăng bằng những  chống đối lẫn nhau, ông đã khóa tất cả lại. Khi mà đá xây móng ấy không còn nữa, người ta mới thấy nó là quan trọng. Thì cũng y hệt như vậy, khi ông Diệm mất đi, toàn hệ thống chính trị Nam Việt Nam bị sụp đổ tan tành, người ta mới nhận rõ vai trò của ông ta đáng quý trọng. Đáng lẽ những kẻ chủ trương hổ trợ cho cuộc đảo chánh thuộc chính Phủ Kennedy phải hiểu điều đó ngay từ đầu, nay thì họ phải cảm thấy quá đau đớn ê chề: Sự lựa chọn ở Nam Việt Nam lúc ấy không phải là lựa chọn giữa ông Diệm và một kẻ nào đó tốt hơn ông, mà là giữa ông ta với một kẻ nào đó tồi tệ hơn ông.”               

Khi cái đầu của Việt Nam không còn, hoặc nói theo TT Nixon là khi viên đá tảng xây móng căn nhà Việt Nam không còn, thì 9 năm sau bọn Trung Cộng bắt đầu công khai thanh toán VN qua vụ tấn công Hoàng Sa ngày 19 tháng 1 năm 1974.

Hiên nay Việt Nam đã và đang chết theo định mạng TT Ngô Đình Diệm như thế nào?

Đó là hàng ngàn kilomet vuông dọc theo biên giới phía bắc đã bị sát nhập vào Trung Cộng qua cái gọi là Hiệp Định Biên Giới Việt Trung 1999  được ký kết như là một món quà mà CSVN dâng cho Trung Cộng trong Hội Nghị Bán Nước Thành Đô 1999 để đổi lại sự sống còn của ĐCSVN trước sự  sụp đổ hàng loạt của cộng sản thế giới. Cũng theo thỏa thuận mãi quốc cầu vinh này người Trung Hoa đang được Trung Cộng cài dày đặc từ Cao Nguyên đến đồng bằng, từ Móng Cái đến Mũi Cà Mau và đến tận Côn Lôn Phú Quốc. Ngoài biển khơi thì Trung Cộng khoanh vùng toàn bộ biển đông dọc theo thềm duyên hải nước ta và tuyên bố đó là lãnh thổ của chúng. Trong tình hình đất nước nghiêm trọng như thế nhưng Đảng VGCS  thì đang chuẩn bị chào đón quân xâm lăng “Chủ Tịch Tập Cận Bình” một cách long trọng như một quốc khách đến thăm để mở ra một “kỷ nguyên mới” cho Việt Nam!.

 Vậy “kỷ nguyên mới” đó là gì? Đó là kỷ nguyên dâng nước cho nhà Hán chứ không thể khác hơn được

Chuyện xảy ra đúng như tầm nhìn chiến lược của TT Ngô Đình Diệm cách đây 60 năm. Ngày 17 tháng 9 năm 1955 tại buổi lễ khánh thành đập Đồng Cam Tuy Hòa, ông đã nói như sau: Cuộc đời của chúng ta, tự do của chúng ta, hạnh phúc của chúng ta và cuộc đời, tự do, và hạnh phúc của con cháu chúng ta đều phụ thuộc vào cuộc chiến đấu này. Nếu Việt Minh thắng trong cuộc đấu tranh này, quốc gia thân yêu của chúng ta sẽ biến mất và nước chúng ta sẽ chỉ được đề cập đến như là một tỉnh phía nam của Trung Cộng. Hơn nữa nhân dân Việt Nam sẽ mãi mãi sống dưới ách độc tài do Mạc Tư Khoa tạo ra và sẽ bị tước mất tôn giáo, tổ quốc và gia đình.”

Vì vậy không thể phủ nhận rằng việc giết ông là một món nợ lịch sử quá lớn của dân tộc Việt Nam. Mất ông không chỉ là mất Miền Nam mà là mất cả Việt Nam. Như ông đã nói khi còn là một Thượng Thư trẻ tuổi người Pháp chỉ là giai đoạn và sớm muộn gì Pháp cũng phải trao trả độc lập cho Việt Nam, mà cộng sản mới là nguy cơ trầm trọng và dài hạn. Tuy nhiên nếu giữ được Nam Kỳ là giữ được nước”.

Nói một cách khác, chuyện đã xảy ra như lời lẩm bẩm của ông với chính ông trước khi rời dinh Gia Long vì bọn tướng lãnh phản loạn:  “Như ri là mất nước rồi!”

Vì sao mà ông biết rằng cuộc phản loạn này sẽ dẫn đến mất nước? Đơn giản vì ông biết rằng số chính trị gia bấy giờ chỉ là một đám thùng rỗng kêo to bất tài vô tướng như Dương Văn Minh, Nguyễn Khánh, và nhóm “Nhân sĩ Caravelle”, thì  khả năng gì mà giữ được Nam Kỳ? Mà không giữ được Nam Kỳ  thì cả nước sẽ lọt vào tay CSVN, mà lọt vào tay CSVN thì có nghĩa là lọt vào tay Trung Cộng. Và sự việc đã diễn ra không thể nào khác hơn tầm nhìn của ông!

 Với sự thay ngựa giữa dòng liên tục trong bốn năm làm cho tình trạng đất nước ngày mỗi tồi tệ hơn còn cộng sản được lợi thế xâm nhập tràn lan đã chứng minh rằng câu nói “Như ri là mất nước rồi” là đúng như đinh đóng cột, và những con người như Dương Văn Minh, Nguyễn Khánh và “nhân sĩ Caravelle” như Phan Khắc Sửu, Phan Huy Quát là những kẻ  hoàn toàn không có khả năng lãnh đạo.

Sự kiện bất tài này được thay bởi bất tài khác đã tạo ra một cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng kéo theo sự suy sụp về quân sự như một hậu quả đương nhiên của một Miền Nam không có lãnh đạo giỏi trong thời chiến

Hãy nhìn lại bộ máy quản trị đất nước của VNCH bấy giờ. Sự thay đổi nội các, thay đổi các luật lệ và ban hành các sắc luật xảy ra như chóng chóng, cái này đá đít cái kia khiến các  viên chức chính phủ từ cao cấp đến trung cấp đến thấp cấp đều hoang mang không biết phải làm gì. Và cuối cùng thì mọi người đều chọn con đường án binh bất động là tốt nhất. Không ai dám làm gì cả, vì làm bất cứ điều gì đều cũng có thể dễ sa vào vòng lao lý vì cái tội “mật vụ Nhu Diệm đàn áp Phật Giáo”. Hôm nay nhận lịnh cấp trên đi giải tán biểu tình nhưng ngày mai phải vào tù vì tội anh đã “đàn áp Phật Giáo”. Không những những người  trong bộ máy có liên quan bị gán tội mà bất cứ ai làm cho GHPGVNTN không ưa thì cũng dễ dàng bị tống cổ vào tù, cũng cái tội “ đàn áp Phật Giáo” chứ không gì khác. Đó là một sự thật tồi tệ đã xảy ra tại Miền Nam, nơi đại diện cho nền chính trị dân chủ pháp trị đầu tiên của người Việt Nam!

Nhờ có  thần dược “Mật vụ Nhu Diệm đàn áp Phật Giáo” mà hệ thống tình báo CSVN đã đánh sập hệ thống tình báo của VNCH một cách dễ dàng.  Chúng đã mở bó đủa tình báo VNCH ra và bẻ gãy từng chiếc một. Những người có tài nhất đương nhiên phải  là chiếc đũa đầu tiên mà bọn cộng sản bẻ trước. Trùm mật vụ đặc trách Miền Bắc Phan Quang Đông, ông chẳng dính gì đến Miền Nam nhưng đã bị xử bắn vì tội “mật vụ Nhu Diệm đàn áp Phật Giáo” thực hiện bởi lịnh của Nguyễn Chánh Thi. Trùm mật vụ “ Đoàn đặc nhiệm Miền Trung”, một cơ quan tình báo Miền Nam kiệt xuất đã phá vỡ và bắt được rất nhiều tên tình báo chiến lược cao cấp trong đó có đại tá công an CS Mười Hương, ông Ngô Đình Cẩn cũng bị xử bắn bởi lệnh của Nguyễn Khánh vì tội ông là em ruột của Tổng Thống thì đương nhiên là “mật vụ Nhu Diệm đàn áp Phật Giáo”. Dương Văn Hiếu Trưởng Đoàn Đặc Nhiệm Miền Trung bị kết án chung thân cũng cái tội “ Mật vụ Nhu Diệm đàn áp Phật Giáo”, và dĩ nhiên kể cả ông Đặng Sĩ  “hung thủ giết 8 thánh tử đạo tại đài phát thanh Huế”!

Ai chịu trách nhiệm trước lịch sử về những tội ác này?

Chưa bao giờ mà tình hình chính trị và an ninh xã hội Miền Nam lại hỗn loạn và tồi tệ như giai đoạn 1964-1967. Thế nhưng giai đoạn này lại là niềm tự hào vô kể của một nhóm người hung hãn núp dưới khẩu hiệu “Phật Giáo tranh đấu dành Pháp Lý cho GH”. Cái mà ngài Tăng Thống Thích Quảng Độ nay vẫn hãnh diện gọi đó là “cuộc cách mạng không tiền khoáng hậu đầu tiên của lịch sử Phật Giáo”. “Cuộc cách mạng không tiền khoáng hậu của GHPGVNTN” gồm toàn các cuộc biểu tình tự thiêu lên đường xuống đường mang tính bạo lực chẳng hạn như  núp sau trong chùa núp sau tượng Phật bắn giết người ở Thanh Bồ Đức Lợi, thiếu úy Phật Tử tranh đấu  Nguyễn Đại Thức bắn tướng Huỳnh Văn Cao, được PGVNTN phong làm anh hùng “Chiến đoàn Nguyễn Đại Thức”,  nổi lửa đốt Phòng Thông Tin Hoa Kỳ, đập phá tòa Lãnh Sự Hoa Kỳ tại Huế, chiếm đóng quốc lộ I, chiếm đài phát thanh chính phủ tại Huế và Đà Nẳng.

Để thị uy, GHPGVNTN đã phát hành rộng rãi tội “Mật vụ Nhu Diệm đàn áp Phật Giáo”cho tất cả các cơ quan mật vụ tình báo của chính phủ VNCH. Vì vậy các cơ quan tình báo trọng yếu của Miền Nam bị lâm vào tình trại bại liệt. Cộng với tình hình chính trị ngày mỗi mất phương hỗn quân hỗn quan, chính phủ không thể điều hành đất nước dưới áp lực của các cuộc biểu tình tự thiêu sách động bởi GHPGVNTN. Tất cả những rối loạn trên đã tạo điều kiện tốt đẹp cho bọn bọn nằm vùng xâm nhập khắp nơi, nhất là các cơ quan trọng yếu của chính phủ, làm nội ứng cho những đợt tấn công quân sự trên quy mô lớn nhằm thanh toán nhanh gọn Miền Nam trước cơ hội ngàn năm có một này.

Vì vậy mà đã đưa đến sự kiện Mỹ phải gấp rút đổ quân vào bãi biển Đà Nẳng để tăng cường an ninh cho Miền Nam vào sáng sớm ngày 8/3/1956, khi mà “thủ tướng nước ta”, Phan Huy Quát còn đang ngủ và không hay biết ất giáp gì!

Đó là những gì xảy ra trên quê hương Miền Nam Việt Nam sau cái chết bi thảm của một vị nguyên thủ quốc gia tài đức nhất trong lịch sử cận đại

Cái chết mà Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ đã nhận định rằng “Thus, as the nine-year rule of Diem came to a bloody end, our complicity in his overthrow heightened our responsibilities and our commitment in an essentially leaderless Vietnam” . (Pentagon Papers viii). .

Chín năm cầm quyền của Diệm chấm dứt trong máu, sự đồng lõa của chúng ta trong việc lật đổ ông ta đã làm tăng thêm trách nhiệm cũng như sự trói buộc của chúng ta vào trong một đất nước Việt Nam hoàn toàn không có lãnh đạo.

Mỗi năm qua, cứ đến những ngày tháng này, nhìn vào tình hình đất nước ngày mỗi bi đát dân chúng sống trong thế kỷ 21 mà vẫn không có quyền làm người, không được bầu chọn người lãnh đạo đất nước, bị đày đọa bị đánh đập bị giết chết chỉ vì thực hiện quyền tự do ngôn luận, còn lãnh thổ và lãnh hải bị mất dần vào tay Trung Cộng, chúng ta lại nhớ đến vị lãnh đạo ưu tú tài đức của đất nước đã bị giết hại bởi nhóm phản tướng và bị vu khống bởi một nhóm người chỉ muốn dùng thần quyền để lũng đoạn thế quyền GHPGVNTN. Thí dụ như cụ thể người ta đã đấu tố chính quyền TT Ngô Đình Diệm bằng những tội ác như sau: Hòa Thượng Hội Chủ Phật Giáo Thích Tịnh Khiết đã bị giết, hằng trăm Phật tử đã bị chính quyền dìm chết dưới sông Sài gòn, nhiều ni cô đã bị mổ bụng, và chùa Xá Lợi đã bị đốt cháy, các nhà sư đã bị ném từ trên các tầng lầu cao xuống vào đêm Thiết quân luật 20/8/1963 khi lực lượng quân đội của chính quyền Tổng Thống Diệm mở cuộc hành quân lục soát chùa Xá Lợi

..Phái Đoàn cũng đã tìm gặp được một số nhà sư lãnh đạo Phật Giáo và thanh niên phật tử mà theo những báo cáo trước đây mà phái đoàn đã nhận được rằng những người nầy đã bị chính quyền của Tổng Thống Diệm giết chết, nay hóa ra đó chỉ là những báo cáo khống, không đúng sự thật.” (Báo cáo của Đại Sứ Volio phái đoàn điều tra LiênHiệp Quốc)

Món nợ lịch sử này chỉ có thể trả được khi đất nước không còn chìm đắm trong thảm họa cộng sản và một tòa án lịch sử phải được mở ra để viết lại những gì không thật. Kẻ gây ác phải bị lên án, người tài đức yêu nước phải được trả lại đúng vị trí của họ trong lòng dân tộc.

Trong niềm kính trọng và thương tiếc một anh hùng dân tộc đã bỏ mình vì đất nước, chúng tôi xin được viết đôi dòng về ông

 

 Tiểu sử TT Ngô Đình Diệm

    Cá nhân TT Ngô Đình Diệm là sự thể  hiện đồng thời của cả ba triết lý Nho Giáo, Thiên Chúa Giáo và triết lý Đông Phương. Nền tảng Nho Giáo đã tạo cho cá nhân ông cách hành xử khắc k, quân tử, Thiên Chúa Giáo đã đem đến cho ông đức bác ái, bao dung công chính, và triết lý văn minh phương tây đã đem đến cho ông  kiến thức cấp tiến và cởi mở về tự do dân chủ. Và bao trùm lên tất cả các nền giáo dục Đông Tây mà ông đã được may mắn lãnh hội,đó là thượng đế đã ban cho ông tư chất thông minh và tấm lòng ái quốc yêu dân mãnh liệt

    Nói về Tổng Thống Ngô Đình Diệm, có thể tóm tắt bằng câu nói của Đức Hồng Y Nguyễn Văn Thuận, cháu ngài, khi nói vcậu mình với đức Khâm Sứ Tòa Thánh như sau như sau: Cậu Diệm của con là một người hoàn hảo”

    Những tài liệu của chính thức của VNCH  ghi rằng ông sinh ngày 3 tháng 1năm 1901 tại Phước Quả, Thừa Thiên. Là con trai thứ 4 trong một gia đình có truyền thống chính trị, nổi tiếng về lòng yêu nước và chống cộng triệt để:  anh cả Ngô Đình Khôi tổng đốc Quảng Nam và con là Ngô Đình Huân cả hai đã bị cộng sản giết, Ngô Đình Luyện đại sứ VNCH tại Anh, Ngô Đình Cẩn linh hồn thực sự của lực lượng tình báo Đoàn Đặc Nhiệm Miền Trung. Trong gia đình, Tổng thống Ngô Đình Diệm là người con tài ba đức độ nhất của Đại Thần Ngô Đình Khả. Ngoài thân phụ ra, ông còn chịu ảnh hưởng bởi dưỡng phụ Nguyễn Hữu Bài cũng là một nhà Nho ái quốc  đức độ uyên bác Đông Tây như cha ruột của mình.

TT Ngô Đình Diệm tư chất rất thông minh: 16 tuổi đổ nhì Thành Chung, 17 tuổi được mời dạy Quốc Tử Giám và 18 tuổi vào học trường Hậu Bổ ( tương đương với Quốc Gia Hanh Chánh) năm 21 đổ thủ khoa. Ông đặc biệt xuất sắc trong các môn học về hành chánh, luật pháp và chính trị. Ngay sau tốt nghiệp, ông được bổ nhiệm làm tri huyện Quảng Điền Huế, Hải Lăng Quảng Trị. Bảy năm sau, 29 tuổi, ông được bổ làm Tuần Phủ Ninh Thuận và Bình Thuận, tức là tỉnh trưởng. Dưới sự lãnh đạo của ông, Ninh Thuận và Bình Thuận có đời sống kinh tế khả quan, có chiến lược cụ thể đối phó với sự tuyên truyền của cộng sản và phá vỡ nhiều mạng lưới nằm vùng.  Uy tín này lan đến triều đình cho nên năm 31 tuổi ông được mời làm thượng thư Bộ Lại, tương đương với chức Thủ Tướng Chính Phủ. Năm 33 tuổi ông được mời kiêm nhiệm chức vụ  Tổng Thư Ký hội đồng Hỗn Hợp Việt Pháp.

-Với chức vụ quan trọng bậc nhất quốc gia này, ông đòi hỏi nhiều quyền lợi cho đất nước. Ông yêu cầu người Pháp thực thi việc thống nhất đất nước bằng việc sát nhập Trung Kỳ và Bắc Kỳ, thực hiện dân chủ bằng cách cho phép Viện Dân Biểu được lo những vấn đề quốc sự giống như Quốc Hội. Nhưng đề nghị của ông không được Toàn Quyền Pasquier chấp thuận.  Thấy việc tham chính của mình không thể đem lại lợi ích cho đất nước, ông xin từ chức Thượng Thư, chọn con đường làm thường dân để phục vụ đất nước theo cách riêng của ông, năm đó ông chỉ 33 tuổi.

    Hành động từ quan này làm chấn động Triều Đình Huế và Chính Phủ Pháp. Điều này chứng minh rằng ngay khi còn rất trẻ, ông đã là người không hề màng danh lợi. Nó cũng b gãy luận điệu của những kẻ bất tài không được ông sử dụng nên đem lòng oán hận rêu rao rằng ông độc tài tham quyền cố vị. Với tiết tháo xem thường danh lợi như vậy, những ai đến bây giờ còn cho rằng Tổng Thống là một người độc tài gia đình trị thì rõ ràng họ chỉ là những kẻ vu khống và muốn sửa đổi lịch sử, nhưng tiếc rằng họ chẳng bao giờ có khả năng làm điều đó.

    Thâm tâm thấy con đường phục vụ quốc gia qua chức vụ Thượng Thư Bộ Lại không thể thực hiện được nên ông đã quyết định chọn con đường khác, đó là từ chức để có thì giờ học hỏi về chính trị luật pháp xã hội và cũng để kín đáo hoạt động chống Pháp. Trong 17 năm ở ẩn, ông đọc rất nhiều sách vở về chính trị phương tây, về cộng sản chủ nghĩa về các phong trào đòi độc lập. Song song với việc nghiên cứu chính trị, ông liên kết với các nhà cách mạng có uy tín khác như Kỳ Ngoại Hầu Cường Để, cụ Phan Bội Châu trong phong trào Cường Để, ông cũng là đại diện chính thức của Kỳ Ngoại Hầu tại Việt Nam.

   Ông đã từng nóingười Pháp chỉ là giai đoạn và sớm muộn gì Pháp cũng phải trao trả độc lập cho Việt Nam, mà cộng sản mới là nguy cơ trầm trọng và dài hạn. Tuy nhiên nếu giữ được Nam Kỳ là giữ được nước”. Điều này đã diễn ra đúng như lời nhận xét của ông 11 năm sau đó!

    Có quá nhiều điều ông phát biểu từ mấy chục năm trước đã trở thành hiện thực. Người ta ca ngợi ông là người có viễn kiến chính trị, điều này theo chúng tôi chưa chính xác lắm. Thực sự ông là một nhà toán học chính trị, ông tính toán chính xác đường bay quỹ đạo chiến lược đối với cộng sản . Sở học sâu sắc và một năng khiếu đặc biệt về chính trị cộng với tư chất thông minh đã làm ông trở thành người thấy xa trông rộng, một yếu tố không thể thiếu của một vị lãnh đạo quốc gia trong giai đoạn dầu sôi lửa bỏng

    Pháp đánh giá được tiềm năng và tâm huyết của ông, vì vậy cuộc sống ẩn dật ngụy trang cho các hoạt động bí mật của ông không làm sao qua được tầm theo dõi của Pháp. Toàn Quyền Đông Dương Jean Decoux ra lệnh bắt ông đi đày ở Lào, ông được mật báo và trốn vào Sài Gòn. Một thời gian sau, ông bị Hồ Chí Minh bắt sau đó ông lại may mắn thoát khỏi bàn tay của hắn. Ông sang Nhật gặp Kỳ Ngoại Hầu Cường Để, tại đây, Kỳ Ngoại Hầu khuyên ông sang Mỹ để tìm sự hậu thuẫn của Hoa Kỳ  mà không thể trông cậy vào Nhật hay chờ đợi gì từ Pháp.

    Sang Mỹ, qua sự giới thiệu của Hồng Y Spellnam, ông được sự tiếp xúc và đánh giá cao của một số chính trị gia Hoa Kỳ, thẩm phán Tối Cao Pháp Viện William Douglas dân biểu Kennedy, Mike Mansfield v,v Ông tham gia diễn thuyết về các vấn đề Việt Nam, Châu Á và hiểm họa cộng sản tại một số các trường Đại Học. Một số nhân vật trong quốc hội và chính quyền Hoa Kỳ đã chú ý đến ông, nhưng chưa bao giờ chính quyền Hoa Kỳ quyết định chọn ông làm con bài chính trị. Giả thuyết cho rằng nhờ sự vận động của Hồng Y Spellman cho nên ông được chính giới Hoa Kỳ  đưa về làm Thủ Tướng là một giả thuyết không đứng vững. Theo luật pháp Hoa Kỳ Hồng Y Spellman không có quyền và trên thực tế ông cũng không có khả năng can thiệp vào chính quyền Hoa Kỳ. Và nếu như được chính quyền Hoa Kỳ ủng hộ, thì những năm sau đó Tổng Thống Ngô Đình Diệm đã không phải nản lòng rời Hoa Kỳ bôn ba sang Châu Âu tìm kiếm sự hổ trợ khác

    Tóm lại, về thân thế sự nghiệp, tổng thống Ngô Đình Diệm đã từng là một vị thượng thư trẻ tuổi không màng danh lợi, quyết tâm chống Pháp và chống cộng tới cùng. Và ông đã nhận lời cựu hoàng Bảo Đại để gìn giữ một quốc gia đang đứng trên bờ vực thẳm chờ cộng sản thâu tóm trong lúc binh quyền và chính quyền chỉ là con số không cũng không hề có một sự hậu thuẩn nào từ các quốc gia phương tây.  Người đã cậy nhờ chí sĩ Ngô Đình Diệm nắm lấy chức vụ thủ tướng không ai khác ngoài cựu hoàng Bảo Đại, và giao cho ông 27 sĩ quan và cảnh sát với một ngân khố trống rỗng như cựu hoàng đã tự xác nhận trong cuốn sách “ Con rồng Việt Nam”.

Từ một con số không, TT Ngô Đình Diệm đã thành lập nên nước Việt Nam Cộng Hòa và biến nó thành Hòn Ngọc Viễn Đông trong vòng chỉ 9 năm. Đó là sự thật lịch sử mà không ai có thể chứng minh khác được!

Hoàn cảnh đất nước khi Tổng Thống Ngô Đình Diệm về chấp chính:

    Muốn đánh giá công hay tội của một vị lãnh đạo quốc gia, lịch sử phải xem xét gia tài mà vị lãnh đạo đó tiếp nhận trước khi điều hành đất nước, và so sánh với những đất nước được hay mất sau khi họ rời chức. Thế nhưng, đối với tổng thống Ngô Đình Diệm, những kẻ chê bai hay kết tội ông đều không bao giờ dám đề cập đến hoàn cảnh của Miền Nam vào thời điểm 1954. Lý do? Nếu đề cập đến tình hình đất nước trước ngày ông về nước nhận nhiệm vụ thì chẳng khác nào họ đã xác nhận ông thật là một con người phi thường

Tình hình Miền Nam trước khi TT NĐD về nước như chỉ mành treo chuông chờ HCM và Trung Cộng thôn tính. Cựu hoàng Bảo Đại trong cuốn hồi ký đã xác nhận khi được yêu cầu về lập chính quyền, thủ tướng Ngô Đình Diệm đã từ chối và thưa rằng sau bao năm bôn ba, giờ đây ông muốn trải cuộc đời còn lại trong một tu viện dòng kín. Cựu Hoàng Bảo Đại lộ vẻ tức giận và dẫn ông vào một căn phòng vắng, đưa cho ông một cây thánh giá và nói rằng “ Đây chúa của ông đây, ông hãy thề trước mặt chúa là gìn giữ đất nước Việt Nam, ông phải bảo vệ nó để chống lại cộng sản, nếu cần phải chống cả người Pháp. Cầu nguyện hồi lâu một mình trong phòng kín, ông trở ra nói với cựu hoàng rằng ông nhận lời

    Không đành tâm đứng nhìn đất nước rơi vào tay cộng sản, TT Ngô Đình Diệm nhận đã chức vụ thủ tướng trong một tinh thế mà chỉ có những kẻ điếc không sợ súng mới làm. Hãy đọc lại lời của một nhân chứng lịch sử ông Bùi Kiến Thành về tình trạng của Thủ Tướng Ngô Đình Diệm bấy giờ: “Làm Thủ tướng mà không có cảnh sát không có quân đội chỉ vỏn vẹn có 27 sĩ quan đi theo mà thôi”.

Thực tế quân đội lúc đó vẫn nằm trong tay Pháp  qua tay tướng Nguyễn Văn Hinh. Cựu hoàng Bảo Đại đã không hề có binh quyền hay chính quyền gì cả để giao cho vị thủ tướng mới bổ nhiệm của mình. Có chăng cựu hoàng đã giao cho TT Ngô Đình Diệm một Miền Nam đầy tham nhũng bài bạc đĩ điếm và thuốc phiện ma túy và những tay anh chị khét tiếng như Bảy Viễn, Nguyễn Văn Hinh, và giao cho ông sứ mạng nặng nề và nguy hiểm nhất đó chống lại khối cộng sản khổng lồ sẳn sàng rót không giới hạn vũ khí và tiền bạc cho CS Hà Nội để nuốt chửng Miền Nam    

   Miền Nam lúc đó, không có tổ chức quân sự cũng như kinh tế nào khả dĩ có thể đối đầu với đảng cộng sản đã có trên 24 năm kinh nghiệm luôn và luôn sử dụng những thủ đoạn chính trị vô cùng tàn bạo nhất. Trong khi đó thì chí sĩ Ngô Đình Diệm chỉ có người em đang sống tại Việt Nam là ông Ngô Đình Nhu, đang cố gắng hết sức để kiếm nguồn ủng hộ cho anh mình từ trong nước.  một thực tế không hy vọng như  vậy nên chính quyền Hoa Kỳ đã không muốn phiêu lưu uy tín của họ để ủng hộ Thượng Thư Ngô Đình Diệm, mặc dù chính phủ Pháp lúc đó đang hết sức kiệt quệmột điều kiện tốt cho Hoa Kỳ đang mong muốn thay thế Pháp tại Đông Dương .

Hãy tưởng tượng một người nắm chức vụ thủ tướng mà trong tay chỉ có 12 người cảnh sát thay phiên nhau canh giữ dinh Gia Long và mươì mấy sĩ quan lại phải đối đầu với nạn thập nhị sứ quân, các giáo phái và nhất là phải đối đầu với khối cộng sản Nga Tàu. Những khuôn mặt thực sự có quyền lực  của Miền Nam bấy giờ là Bảy Viễn, Ba Cụt, Lại Văn Sang, Nguyễn văn Hinh và các giáo phái v.v mỗi người hùng cứ một phương và thủ đắc các phương tiện kiếm chác tài chánh riêng cho mình, không ai muốn từ bỏ quyền lực đang có để phục vụ cho quốc gia dưới sự điều hành của một chính phủ trung ương. Quân sự, kinh tế, ngoại giao, tài chánh, hối đoái, quan thuế đều thuộc quyền của Pháp và các tay sai Pháp. Một thủ tướng không một đồng xu dính túi với ngân khố trống rỗng nhưng phải đối mặt với một Miền Nam mà hạ tầng cơ sở bị phá hủy vì chiến tranh một cách nặng nề. Toàn bộ ruộng đồng bỏ hoang, thất học và thất nghiệp tràn lan, tham nhũng cờ bạc đĩ điếm, thuốc phiện Bên cạnh đó là  gánh nặng ngàn cân về an ninh chính trị và xã hội của một triệu người di cư từ Bắc vào Nam tháng 8 năm 1954, và nguy hiểm nằm trên hết các nguy hiểm là mạng lưới cộng sản nằm vùng rất mạnh dày đặc khắp nước và đang được sự viện trợ dồi dào của Tàu và Liên Xô chờ đợi để nuốt gọn một Miền Nam hết sức yếu kém bấy giờ

Sự giúp đỡ của Hoa Kỳ cho ông lúc bấy giờ là chỉ một nhân viên CIA Mỹ cố giúp TT Ngô Đình Diệm trong việc chiêu dụ những người đang nằm trong các phe phái khác ngưng chống lại ông và về làm việc chung với ông là Đại Tá Edward Lansdale

Tóm lại, TT Ngô Đình Diệm ngoài 27 sĩ quan và cảnh sát giúp bảo vệ dinh Gia Long, Thủ Tướng Ngô Đình Diệm đã không có được bất cứ sự yểm trợ nào từ các đảng phái chính trị của Miền Nam cũng như bất cứ một quốc gia nào khi ông về nước, còn tài chánh chỉ là con số không, trong khi đó thì ông lại có quá nhiều kẻ thù. Kẻ thù của ông là Pháp và tay sai, kẻ thù là Bình Xuyên Bảy Viễn, Nguyễn Văn Hinh, kẻ thù của ông  cộng sản Hà Nội  với một nguồn viện trợ khổng lồ từ Liên Xô, Đông Âu và đặc biệt là Trung Cộng từ năm 1930.

Câu hỏi được đặt ra ngoài ông ra thì ai là người dám gánh vác trọng trách này? Chắc chắn là không ai cả, chỉ có ôngchỉ một lẽ duy nhất: ông quá yêu nước!

Những thành tựu TT Ngô Đình Diệm đã đem lại cho đất nước

Một số bài viết và dư luận cho rằng Mỹ đã hổ trợ và viện trợ rất nhiều cho TT Ngô Đình Diệm ngay khi ông về nước, nhờ vậy ông mới làm nên cơm nên cháo.  Điều này hoàn toàn không đúng. Căn cứ vào các sự kiện lịch sử xảy ra lúc bấy giờ và căn cứ vào các tài liệu được giải mã cách đây hơn 15 năm thì quả thật số viện trợ cho TT Ngô Đình Diệm khi ông về nước trong 11 tháng đầu tiên hầu như chỉ là con số không. Nổi bật chỉ có sự tiếp xúc và vận động kín đáo của Đại Tá Edward Lansdale với các phe nhóm chính trị như Cao Đài Hòa Hảo để thuyết phục họ ủng hộ TT Ngô Đình Diệm v.v.

Xin dẫn chứng sự yểm trợ yếu ớt và đầy hoài nghi của Hoa Kỳ cho chính phủ TT Ngô Đình Diệm giai đoạn 1954-1955 như sau: cứ hai lần mỗi tháng, Joe Lawton Collin, bạn thân tổng thống Eisenhower và là đặc sứ của ông tại Sài Gòn, đề nghị tổng thống Eisenhower phải loại bỏ Diệm và thay thế bằng Phan Huy Quát hay Trần Văn Đỗ. Còn người Pháp thì khỏi nói, họ xem TT Ngô Đình Diệm là kẻ thù. Hãy nghe tướng Pháp Paul Ely đại diện tối cao của Pháp phá đám với người Mỹ như sau:” Ông ta chỉ là tên bù nhìn tệ hại nhất không được nhân dân ủng hộ. Cho nên vì lợi ích của Việt Nam và lợi ích của thế giới, không nên cứu Diệm. Chính phủ Hoa Kỳ có lúc đã tin rằng chính phủ Ngô Đình Diêm sẽ không tồn tại quá sáu tháng và vì vậy họ chỉ viện trợ rất cầm chừng với thái độ chờ xem, và thậm chí đã có những chỉ dấu loại bỏ ông. Collin đã ngày đêm thuyết phục tổng thống Eisenhower và tổng thống Eisenhower đã sắp sửa nghe lời Collin thì bất thần, trong tình huống tuyệt vọng đó, đầu tháng 5 năm 1955, tổng thống Ngô Đình Diệm với lòng can đảm và sự sáng suốt, ông đã lật ngược thế cờ, triệt hạ những tên trùm Bảy Viễn, Lại Văn Sang, Nguyễn Văn Hinh, thu phục được sự ủng hộ của Cao Đài Hòa Hảo và các tướng như Trịnh Minh Thế. Với sự thành công tuyệt vời này,  Hoa Kỳ từ đó mới dám thở phào viện trợ cho chính phủ TT Ngô Đình Diệm, triệu hồi Lawton Collin về nước.

    Sau 11 tháng cầm quyền trong sóng gió Thủ Tướng Ngô Đình Diệm đã ổn định tình hình chính trị tuyệt vọng của Miền Nam nhờ vào uy tín và lòng can trường của ông. Sau 11 tháng theo dõi khả năng và những thành tựu của ông, chính phủ Eisenhower không còn thấy mình phiêu lưu khi hổ trợ cho Ngô Đình Diệm nữa, mới chính thức quyết định viện trợ cho ông

 

     Có thể tóm tắt công lao của tổng thống Ngô Đình Diệm trong việc tái thiết và ổn định Miền Nam qua lời nhận xét của một vĩ nhân thế giới, Tổng Thống Eisenhower như sau: He is a miracle man.

Không thần kỳ sao được khi từ một quốc gia bị sáu vấn nạn: một là là chiến tranh tàn phá từ 1945 đến 1954, hai là vấn nạn chia rẽ ly tán thập nhị xứ quân, ba là vấn đề giáo dục cộng đồng quá thấp, bốn là tệ nạn xã hội đen tràn lan đến độ lấn át cả chính quyền, năm là thực dân Pháp và tay sai người Việt vẫn nắm quyền lực chính về kinh tế và quân sự, sáu là, và nguy hiểm nhất là, phải đối đầu với khối cộng sản thế giới, ông đã làm cho Miền Nam trở thành Hòn ngọc Viễn Đông!

Ai có thể phản bác lại lời của Tổng Thống Eisenhower rằng Tổng Thống Ngô Đình Diệm không phải là một miracle man, một con người của huyền thoại?

     Vài nét chính về những thành tựu trong việc tái thiết xứ sở dưới sự cầm quyền của TT Ngô Đình Diệm:

 

    1/Cuộc di cư vĩ đại trong lịch sử của dân tộc Việt Nam: Di cư năm 1954

 

   Đây là một thành tích vĩ đại của Tổng Thống Ngô Đình Diệm mà không ai có thể phủ nhận. Lịch sử Việt Nam sẽ ghi nhớ công ơn của TT Ngô Đình Diệm

  Đáp máy bay về nước ngày 26 tháng 6 năm 1954, ngày 30 tháng 6 ông bay ra Hà Nội để xem xét dân tình, ngày 20 tháng 7 năm 1954 Pháp và Bắc Việt ký  hiệp ước chia đất nước Việt Nam, tổng thống Ngô Đình Diệm tuyệt vọng bay ra Hà Nội ngày 3 tháng 8, đọc một bài diễn văn kêu gọi dân chúng theo ông di cư vào Nam xây dựng đất nước tự do, và khoảng một triệu người đã nghe ông theo ông vào Nam với sự trợ giúp bằng không vận và đường hàng hải của Hoa Kỳ, Pháp, Thụy Sĩ v.v

   Ngày 4 tháng 8 cuộc di cư chính thức bắt đầu. Trong lúc chính quyền đang còn rất mong manh, bị sự chống đối và hoành hành của  Bình Xuyên Bảy Viễn, Nguyễn Văn Hinh, Tổng Thống đã lập Phủ Tổng Ủy Di Cư đảm nhận việc tiếp thu gần một triệu đồng bào Miền Bắc vào Nam. Lo ổn định đời sống cho khoảng một triệu người ồ ạt di cư vào Nam trong một thời gian chỉ hơn một tháng và gìn giữ cho đời sống vật chất an ninh xã hội tại Miền Nam không bị rối loạn phải nói là một công việc quá phi thường vượt quá sức của một chính phủ còn quá non trẻ lại không tiền trên nền tảng của một quốc gia bị chiến tranh tàn phá, chia rẽ, tệ nạn xã hội và cộng sản hoành hành.

     Hãy so sánh tất cả các cuộc di cư, nhập cư và tị nạn của tất cả các quốc gia trên thế giới để thấy rằng chưa có một vị nguyên thủy quốc gia nào có khả nặng làm việc như Thủ Tướng Ngô Đình Diệm. Ông gìn giữ xã hội Miền Nam không bị rối loạn vì số lượng di dân quá bất thần và quá lớn, cung cấp những dịch vụ cần thiết như nhà ở thực phẩm y tế thuốc men, giáo dục cho một triệu người và nhanh chóng ổn định đời sống họ trong vòng vài tháng. Ai có thể phủ nhận được nỗ lực kinh khủng và  khả năng tổ chức hiếm có, sử dụng và theo dõi đồng tiền trợ giúp một cách hữu hiệu, và đặc biệt là sự cần kiệm của chính phủ trong vấn đề định cư một số quá lớn người như thế? Điều gì đã làm cho ông can đảm đứng ra lãnh nhận gánh nặng to lớn này và đã hoàn thành tốt đẹp công tác định cư cho cả triệu đồng bào trong tình thế bấp bênh của chính quyền và đất nước như thế? Không gì khác hơn đó chính là lòng yêu nước thương dân vô hạn và sự can đảm thông minh phi thường của ông!

 

   2/Giáo dục và y tế: Trong khi ở Miền Bắc, giáo dục rất thiếu sót chương trình trung học chỉ có 10 năm, và đội ngũ khoa học kỹ thuật của họ rất tồi tệ, thì ở Miền Nam Tổng Thống Ngô Đình Diệm đã có những điểm sáng chói như sau: Chương trình trung học ở Miền Nam đúng theo tiêu chuẩn quốc tế là 12 năm. Chương trình đại học cũng có chất lượng của các nước phương tây. Xin được dẫn chứng vài vì dụ

   Chương trình mở mang giáo dục dưới thời TT Ngô Đình Diệm đem lại số học sinh và số trường trung học tiểu học tăng vọt hàng năm với tốc độ khoảng 60% 70%. Từ năm 1957 đến 1961, số học sinh và trường học tăng lên gấp 4. Ông cũng cho thành lập rất nhiều các trường dạy nghề.  Về giáo dục đại học, tổng số sinh viên tăng trong vòng 3 năm là 60% vào năm 1957. Đại Học công lập Huế và đại học tư thục Đà Lạt được mở ra dưới thời của TT Diệm theo sau là Viện Đại học Sài Gòn The University of Saigon,  là một viện đại học công lập, được thành lập vào năm 1957 dưới chính quyền của Tổng Thống Ngô Đình Diệm. Đây là viện đại học được xem là có uy tín nhất ở Miền Nam Việt Nam, cung cấp các giáo sư đi thỉnh giảng ở các viện đại học khác. Viện đại học này cấp bằng cử nhân, thạc sĩ, và tiến sĩ. Năm 1961 ông cho thành lập Đại Học Y Khoa Huế. Số sinh viên chỉ trong vòng 3 năm sau khi ông về nước chấp chánh đã tăng lên gấp 4 lần đồng thời chính phủ cũng có chương trình cấp học bổng cho sinh viên du học ở các nước tiên tiến phục vụ mục tiêu Việt Nam hóa đội ngũ giáo sư đại học với tiêu chuẩn quốc tế. Trường Đại Học Y Khoa là một dẫn chứng cụ thể rằng Tổng Thống coi trọng quốc thể, vào năm 1961 trường này đã hoàn toàn không còn giảng viên người Pháp.

Xin được lập lại, chỉ sau 5 năm cầm quyền, ông đã xây dựng được một trường hệ thống Đại Học mà các nước trong vùng phải kính nể. Ông đã chứng minh cho thế giới thấy người Việt Nam hoàn toàn không thua bất cứ một dân tộc nào trên thế giới. Nhiều  bệnh viện nổi tiếng chẳng hạn bệnh viện Bình Dân cũng được thành lập để phục vụ nhu cầu chữa bệnh cho dân chúng và giảng dạy y khoa.

 

    3/Kinh Tế:   Nhờ kiến thức sâu rộng về chính trị, bản chất thông minh, trọng của công, cần kiệm và rất cẩn trọng trong việc sử dụng tiền viện trợ, ông đã lèo lái đất nước đưa đến bến bờ của sự thanh bình thịnh vượng và nhân quyền. Qua chương trình CIP ( Comercial Import Program), mỗi năm ông nhận viện trợ kinh tế của Hoa Kỳ là 322 triệu năm 1955, và nhờ việc sử dụng hiệu quả và chính xác, viện trợ Mỹ đã tăng lên 450 triệu Mỹ Kim sau đó. Với sự trợ giúp này, ông lại nhanh chóng biến Miền Nam thành một hòn ngọc viễn đông trong một thời gian kỷ lục là ba năm, đến nỗi tổng thống Eishenhower đã đón ông với 21 phát súng đại bác. Xin được cụ thể hóa vài thành tựu nổi bật về kinh tế của ông như sau:

      1.Toàn bộ hệ thống giao thông thủy bộ và đường xe lửa xuyên Việt được tái thiết lại, phục vụ nhu cầu thương mại và sản xuất và nông nghiệp. Chương trình cải cách ruộng đất và khuyến nông đã biến những thửa ruộng và đồn điền bỏ hoang thành những cánh đồng phì nhiêu và đồn điền trù phú, làm đem lại số gạo và cao su xuất cảng tăng vọt. Đơn cử là chỉ mới năm 1957 mà số gạo sản xuất là 3 triệu tấn, chăn nuôi heo gà vịt phát triễn mạnh và đã xuất cảng được một số lượng đáng kể hàng năm

     2.Điều quan trọng đáng nói là dù Miền Nam căn bản là một quốc gia nông nghiệp, ông vẫn quyết tâm biến Miền Nam trở thành một quốc gia kỹ nghệ. Giai đoạn này chúng ta thấy Miền Nam đã có những nhà máy ván ép, nhà máy giấy, nhà máy dệt, nhà máy xà bông,  viện bào chế dược phẩm v.v. TT thống Ngô Đình Diệm là con người thấy xa trông rộng và rất chu đáo trong tất cả mọi kế  hoạch phát triễn quốc gia. Chương trình mở mang và nâng cao chất lượng giáo dục song song với phát triễn kinh tế là một dự án đồng bộ và hoàn chỉnh nhằm chuẩn bị tài nguyên con người để thực hiện việc kỹ nghệ hóa Miền Nam. Các trường đại học và các trường dạy nghề đào tạo công nhân và chuyên viên kỹ thuật ở mọi mọi lãnh vực từ hành chánh đến khoa học đến kỹ thuật để có thể đáp ứng nhu cầu kỹ nghệ hóa đất nước. Trung tâm nguyên tử Đà Lạt và đập Đa Nhim cộng với 2 kế hoạch ngũ niên 1957 đến 1961, 1962-1967 và chương trình đẩy mạnh mở mang giáo dục là một bằng chứng về một kế hoạch phát triễn rất hợp lý và đồng bộ của tổng thống để có đủ tài nguyên vật chất và tài nguyên con người cho một quốc gia kỹ nghệ. Nếu tổng thống còn sống, thì chắn chắn Miền Nam còn tiến xa hơn Nam Hàn gấp bội, một Nhật Bản thứ hai cũng không phải là điều nói quá, vì ông và Kỳ Ngoại Hầu Cường Để, cụ Phan Bội Châu là người đã sống ở Nhật hiểu biết về Nhật. Tuy không tin tưởng và cũng không hợp tác với chính phủ Nhật, nhưng ông rất ngưỡng mộ thể chế chính trị, sự phát triễn kinh tế khoa học của Nhật. Khuôn mẫu chính trị và sự tiến bộ của Nhật Bản là điều TT Ngô Đình Diệm muốn Việt Nam đạt được

 

    4/Quân sự và nội chính: Ông hết sức quan tâm đến vấn đề nội chính và quốc phòng.  Để đối đầu với cộng sản, ông phân chia Miền Nam thành  4 vùng chiến thuật, không ngừng canh tân quân đội và Việt Nam hóa quân đội và đào tạo các chuyên viên hành chánh cao cấp của quốc gia. Ông hết sức chú tâm đào tạo một thế hệ sĩ quan trẻ có tiêu chuẩn ngang với quốc tế để thay thế hàng ngũ sĩ quan được Pháp đào tạo. Sự cải tổ sâu rộng và đầu tư hai trường quân sự lớn hàng đầu Đông Nam Á và Học Viện Quốc Gia Hành Chánh là những ví dụ cụ thể.

   - Học Viện Quốc Gia Hành Chánh:

      Xuất thân là khôi nguyên trường Hậu Bổ, tức trường dạy về chính trị luật pháp và hành chánh, Tổng  Thống Ngô Đình Diệm khi chấp chánh, ông đã hết sức coi trọng công việc nội chính quốc gia. Ông bắt tay cải tổ trường QGHC  mà trước đây đặt ở Đà Lạt và  trực  thuộc bộ Giáo Dục. 1954, ông cho dời trường về Sài Gòn và đặt học viện này dưới sự đào tạo và giám sát của Phủ Thủ Tướng sau đó thuộc phủ Tổng Thống, tức trực thuộc sư chăm sóc của ông

    Chương trình học của học viện này do Michigan State University (MSU) trợ giúp trong việc soạn giáo trình. Kho sách của trường được coi là một trong những thư viện lớn nhất của Việt Nam Cộng hòa. Sinh Viên cũng được huấn luyện quân sự ở các trường quân sự chuyên nghiệp như trung tâm huấn luyện Quang Trung, học chiến thuật ở rừng cao su Phú Thọ hay trung tâm Nhảy Dù Hoàng Hoa Thám v.v Môn học chính của QGHC gồm những kiến thức như soạn thảo công văn, kế toán thương mại, định chế chính trị, luật hành chánh và cả quân sự. Tùy theo bằng cấp tốt nghiệp là tham sư, đốc sự hay giám sự, các chuyên viên hành chánh cao cấp này sẽ về làm việc tại các bộ như Bộ Nội vụ hoặc cơ quan hành chánh địa phương. Giám sự được bổ nhiệm ở các phủ bộ chuyên môn khác như Bộ Tài chánh, Tổng Nha Kế Hoạch. Sau khi ra trường thì chuyên viên được bổ dụng từ Phủ Thủ tướng, Phủ Đặc y Trung Ương Tình báo hay Tổng Nha Ngân Sách và các Bộ cấp quốc gia cho đến các ty, các sở ở địa phương như phó tỉnh trưởng hoặc phó quận trưởng.

  -Trường Võ Bị QGVN:

Tuy trường Võ Bị Liên Quân Đà Lạt được thành lập năm 1950 nhưng đên năm 1959 dưới thời Tổng Thống Ngô Đình Diệm mới thực sự có những cải tổ sâu rộng và huấn luyện theo tiêu chuẩn quốc tế. Năm 1961, TT Ngô Đình Diệm cho xây dựng lại cơ sở đào tạo mới tại đồi 1515, ông đưa ra chương trình đào tạo 4 năm thay vì 3 năm như trước đây, nhưng vì những rối ren chính trị và ông bị thảm sát, mãi đến năm 1966 chính phủ tiếp theo mới thực hiện được chương trình này. Trường VBQGVN đào tạo sĩ quan chuyên nghiệp cho Không Quân, Hải Quân và Lục Quân.

  -Liên Trường Võ Khoa Thủ Đức năm 1955 đến 1961 đã cung cấp 2/3 số sĩ quan cho QLVNCH và khoảng trên 90% các binh chủng như Thiết Giáp, Công Binh Pháo Binh Quân Nhu Quân Cụ truyền tin. Giữa tháng 10 năm 1961 ông lại tiếp tục cải tổ tách các trường đào tạo chuyên môn thành các trường riêng chỉ còn giữ lại Bộ Binh và Thiết Giáp là chính

  -Phân chia các vùng chiến thuật: 42 tỉnh Miền Nam được chia làm 4 vùng chiến thuật với trách nhiệm bảo vệ các vùng chiến thuật này Quân Đoàn. Quân Đoàn 1 bản doanh tại Đà Nẵng, QĐ II tại Pleiku Quân Đoàn III tại Biên Hòa QĐ IV tại Cẩn  Thơ

 

    Để thấy được thành công trong lãnh vực quân sự, chống trả lại các cuộc tấn công quân sự của khối cộng sản trong giai đoạn của tổng thống Ngô Đình Diệm, cần đánh giá sức mạnh quân sự của đối phương. Giai đoạn này đặc biệt là bắt đầu vào khoảng năm 1961, 1962 cộng sản gia tăng chiến tranh quân sự và gia tăng các hoạt động khủng bố, để cố chiếm lấy nữa nước còn lại nhằm phục vụ cho ý thức hệ cộng sản và gấp rút thỏa mãn ý đồ Hán Hóa Việt Nam của Trung Cộng. Dẫn chứng: trong giai đoạn chiến tranh từ năm 1954 đến 1975, luôn luôn có mặt của cán bộ Trung Cộng và ngay cả của tất cả các nước công sản khác như Tiệp Khắc, Cuba v.v tại Hà Nội. Có lúc con số lính Trung Cộng lên đến 300 ngàn. Hồ Chí Minh và những đảng viên trung ương đã đến tiếp kiến Chu Ân Lại ở Nam Ninh tháng 7 năm 1957 để cùng hợp tác soạn thảo kế hoạch cài cán bộ cộng sản nhằm phục vụ mưu đồ thôn tính Miền Nam. Kế hoạch này gồm 2 chiến lược chính đó là làm suy yếu chính quyền VNCH bằng các âm mưu gây bất ổn chính trị xã hội, hai là tấn công quân sự và tấn công khủng bố. Tất cả các kế hoạch này lấy tinh thần ái quốc chống ngoại xâm và bịa đặt vấn đề đàn áp Phật Giáo để lừa phỉnh lòng yêu nước và đánh lận tín ngưỡng của người dân VN. Sự hiện diện trong chiến tranh của bọn cộng sản Bắc Việt chỉ là bề ngoài, bên trong chính là Trung Cộng vẽ kế hoạch từng giai đoạn và cung cấp vũ  khí tiền bạc. Như vậy chính phủ Ngô Đình Diệm đang đối đầu với cả một khối cộng sản  lúc đó đang vô cùng mạnh, và nguy hiểm hơn nữa là khi chính quyền Kennedy đồng ý trung lập Lào, tạo đường giao  thông cho Hà Nội liên tiếp đưa quân vào Miền Nam và làm gia tăng các trận tấn công quân sự của Hà Nội vào Miền Nam.

Tuy phải đương đầu với muôn vàn khó khăn như trên, nhưng Tổng Thống Ngô Đình Diệm đã giữ cho hậu phương Miền Nam luôn thanh bình ấm no, người dân đi lại an toàn, không có nạn đắp mô xe đò đánh du kích v.v

 

 5/Ngoại giao: với sự thành cộng vượt bực về chính trị kinh tế và khống chế được cộng sản, ổn định Miền Nam một cách nhanh chóng, ông đã được rất nhiều các nguyên thủ quốc gia cũng như các nhân vật chính trị nỗi tiếng trên thế giới ca ngợi, chẳng hạn tổng thống Lyndon Johson vào năm 1955 và 1961 đã ca ngợi tổng thống Ngô Đình Diệm là Churchill của Châu Á, Tổng Thống Tưởng Giới Thạch nói rằng 100 năm nữa Việt Nam cũng chưa tìm được người tài đức như TT Ngô Đình Diệm. Tổng Thống Eisenhower gọi ông là Miracle man, ông được giải thưởng Magsaysay và đã tặng số tiền này cho Đức Đạt Lai Lạt Ma. Trước uy tín cá nhân và những thành tựu vượt bực về kinh tế quân sự, Miền Nam đã được trên 80 quốc gia công nhận, rất nhiều nước mời tổng thống Ngô Đình Diệm công du, và vinh dự nhất là chuyến viếng thăm Hoa Kỳ và New York của ông đã được đích thân TT Eisenhower ra tận máy bay đón và chào mừng bằng 21 phát súng đại bác

     Cho đến bây giờ, thật hiếm hoi có một vị nguyên thủ quốc gia được Hoa Kỳ đón tiếp với thủ tục cao quý nhất như vậy. Đó là niềm vinh dự cho cá nhân TT Ngô Đình Diệm và cũng là niềm vinh dự cho chính thể VNCH và cho chính chúng ta hôm nay

 

6/An ninh tình báo:

 

     Theo cuốn  hồi ký của Đại Tướng Việt Cộng Văn Tiến Dũng, số cán bộ cộng sản  gài tại Miền Nam là 60 ngàn tên, sau 3 năm dưới sự cầm quyền của chính phủ TT Ngô Đình Diệm con số này chỉ còn lại 5 ngàn. Tức là trong ba năm chính phủ đã tận diệt trên 90% số cán bộ nằm trong màng lưới gián điệp. Đây là sự tự thú mà chính cộng sản sau 1975 đã đưa ra, như vậy thành công vô cùng to lớn này là do ai? công lao này là do ai? Nếu không phải là của TT Ngô Đình Diệm và các ông như Phan Quang Đông, Ngô Đình Cẩn, Dương Văn Hiếu và toàn bộ hệ thống tình báo công an mật vụ của Đệ Nhất Cộng Hòa. Hế thống tình báo này đã bắt và loại trừ được 55 ngàn tên cán bộ cộng sản qua chiến dịch tình báo xâm nhập chiêu hồi và tố cộng, bẽ gãy âm mưu thâm nhập vào hệ thống quân sự dân sự và chính quyền VNCH. Hệ thống tình báo thời kỳ tổng thống Ngô Đình Diệm là một hệ thống vô cùng hữu hiệu và có công lớn với đất nước, đã phá vỡ một hệ thống tình báo cộng sản tinh vi và dày đặc, thế nhưng người ta vẫn lập đi lập lại như một thành ngữ: hệ thống mật vụ Nhu Diệm đàn áp Phật Giáo trong lúc kết luận điều tra của Liên Hiệp Quốc là hoàn toàn không tìm thấy bằng chứng đàn áp Phật Giáo của chính quyền Tổng Thống Ngô Đình Diệm.

Liệu chúng ta có thể chấp nhận sự thật bị đánh tráo này không, hoặc để cho những kẻ cuồng tín tiếp tục vu khống?

    Để đánh giá thành công này, chúng ta phải xem xét đến cách cài người vô cùng tinh vi của khối cộng sản có tên gọi là Lucy. Xin được điểm qua kế hoạch Lucy của Xô Viết để chúng ta thấy rằng loại trừ được hệ thống cộng sản nằm vùng không phải là một công việc dễ dàng mà là một công việc muôn vàn khó khăn mà hệ thống công an mật vụ của chính phủ Ngô Đình Diêm và ông Ngô Đình Cẩn đã đạt đượ

     Kế hoạch Lucy là gì?

 Đó là kế hoạch mà sau cách mạng Nga 1917, Nga đã chỉ thị cho các cán bộ cộng sản trẻ của mình ở lại trong hệ thống quân đội và chính quyền Đức dù lúc đó chính quyền Đức bị bại trận và số lính tình nguyện giải ngũ rất nhiều, chỉ còn lại khoảng 100 ngàn. Các cán bộ trẻ này vẫn sống một đời  bình thường hoàn toàn không hoạt động tình báo gì cả. Nhóm này hiện diện trong các lãnh vực quân sự, dân sự và trong các ngành quan trọng của chính quyền. Hai mươi năm sau, khi thế chiến II bùng nổ 1939, các cán bộ cộng sản này trở thành những sĩ quan cao cấp trong hàng ngũ quân đội Đức, tức là trở thành những tên cán bộ điệp viên cộng sản cho Nga ngay trong chính quyền nổi tiếng sắt máu tàn bạo và tinh vi của Hitler. Những tên sĩ quan cao cấp này của Đức đã cung cấp toàn bộ tin tức tình báo kế  hoạch hành quân cho Nga và đã góp phần tạo nên chiến thắng cho Liên Xô trong trận đệ nhị thế chiến. Chính phủ Nhật Hoàng cũng bị bại trận trước Nga cũng trong môt tình huống tương tự khi một điệp viên cộng sản Đức trongtrở thành một chuyên viên tín cẩn của chính quyền quốc xã Hitler làm việc cho tòa Đại sứ Đức tại Tokyo.

    Điểm qua kế hoạch cài người Lucy để chúng ta thấy rằng việc loại trừ khoảng 55 ngàn điệp viên cộng sản tại Miền Nam mà Văn Tiến Dũng đã thừa nhận là một kỳ công của hệ thống “ Mật vụ Nhu Diệm” của ông Phan Quang Đông, Ngô Đình Cẩn và Đoàn Đặc Nhiệm Miền Trung. Trở lại vấn đề cán bộ tình báo nằm vùng tại Miền Nam Việt Nam: Trong lúc chính quyền của TT Ngô Đình Diệm là một chính quyền mới khai sinh sau ngày chia đôi đất nước, chỉ thật sự có quyền lực và được Hoa Kỳ viện trợ đáng kể sau khi dẹp loạn Bình Xuyên  Bảy Viễn và Nguyễn Văn Hinh, tức là 11 tháng sau khi về nước chấp chính, thì chính quyền CSVN lúc đó đã hoạt động được 24 năm, có ngân sách điều hành dồi dào và rất ổn định từ khối cộng sản quốc tế đặc biệt là Trung Cộng, nên đã tạo được một màng lưới gián điệp nguy hiểm nằm sâu và nằm sẳn trong tất cả các cơ quan dân sự, chính quyền, quân đội và tôn giáo của Miền Nam. Ngoài ra còn có thêm số cán bộ cộng sản từ Bắc được gởi vào Miền Nam qua làn sóng di cư 1954. Điều này giải thích lý do tại sao điệp viên cộng sản đã trở thành các đảng viên cao cấp trong các đảng phái quốc gia, trở thành các sĩ quan cao cấp, trở thành tướng lãnh, trở thành các nhà tu, nhà báo, các chính trị gia đối lập và thậm chí len lõi vào cả Dinh Độc Lập. Đó cũng giải thích lý do tại sao có quá nhiều tên cán bộ cộng sản giả dạng quốc gia mà chỉ sau 1975 dân chúng mới biết, chẳng hạn như Phạm Xuân Ẩn, Huỳnh văn Trọng, Vũ Ngọc Nhạ ni sư Huỳnh Liên, Thích Trí Quang v.v

    Cuối 1956, khi thấy nền kinh tế và chính trị Miền Nam càng ngày càng vững mạnh, cộng sản Hà Nội và Bắc Kinh cùng với Liên Xô đổi chiến lược tấn công, đó là bên cạnh các cuộc tấn công quân sự, tổ chức chiến tranh khủng bố ám sát bắt cóc trên toàn Miền Nam gây hoang mang lo sợ trong dân chúng, đồng thời năm 1960, chúng đẻ ra tổ chức gọi là Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam được lãnh đạo bởi những tên cộng sàn gộc pha trộn các trí thức thiên tả của Miền Nam, chẳng hạn Nguyễn Hữu Thọ, Võ Chí Công, Nguyễn Thị Định, Huỳnh Tấn Phát, Dương Quỳnh Hoa, Trương Như Tảng, rêu rao rằng đây là tổ chức do dân chúng Miền Nam nổi dậy chống chính quyền. Thủ đoạn chính trị này đã lừa bịp một số trí thức Miền Nam như Trương Như Tảng, Dương Quỳnh Hoa, Đoàn văn Toại v.v hăng say hoạt động cho chúng, đồng thời đã lừa bịp được dư luận thế giới rằng MTGPMN không phải là tổ chức cộng sản mà chỉ là do dân Miền Nam nổi dậy

   Nói chung, chính phủ VNCH không phải chỉ đối đầu với cộng sản Miền Bắc, mà chính là đối đầu với Bắc Kinh và Nga, đòi hỏi chính phủ phải thấy xa trông rộng và bắt buộc phải giới hạn một số quyền tự do bình thường để khống chế số Việt Cộng nằm vùng ngụy trang trong các tổ chức báo chí, tôn giáo, học sinh sinh viên, tôn giáo v.v.Trong đó đòi hỏi chính quyền phải chọn người tài giỏi tâm đầu ý hợp trong quan điểm và đường lối chống cộng. Số kết luận rằng chính phủ TT Ngô Đình Diệm độc tài, thì họ là những người đã nhắm mắt bịt tai để không thấy rằng, dưới thời chính phủ của Tổng Thống Ngô Đình Diệm người dân có được các quyền căn bản về tự do dân chủ, đặc biệt là quyền tự do biểu tình tự thiêu chống đối thóa mạ chính phủ, tuy vậy chính phủ vẫn thừa khả năng vô hiệu hóa mạng lưới tình báo cộng sản. Đó là một điểm son khi điểm lại lịch sử

   Hãy nghe cộng sản ghi nhận về hệ thống an ninh tình báo mật vụ Nhu Diệm như sau:

    “Từ 1957 đến 1958, tình thế dần dần đổi thay.  Kẻ thù liên tục phá hoại sự thi hành hiệp định Geneva, củng cố và tăng cường một cách tích cực ngành an ninh quân sự và bộ máy hành chánh, từ trung ương xuống đến tận thôn xóm, ám sất tàn bạo cán bộ và thật sự đã phá hủy đảng ta một cách hữu hiệu…”

 

    Chúng ta phải công bằng rằng tất cả những thành công về giáo dục, y tế, kinh tế, quân sự, ngoại giao, nội chính, an ninh tình báo của TT Ngô Đình Diệm trong hoàn cảnh đất nước phải đương đầu với cộng sản Việt Nam, chống Nga, chống Bắc Kinh, là vượt quá sự mong đợi của người dân Việt Nam, vượt quá sự tiên liệu của Hoa Kỳ và các quốc gia khác. Uy tín của Miền Nam và của cá nhân của Tổng Thống lên cao đến mức TT Eisenhower, không những là vĩ nhân của Hoa Kỳ mà còn là vĩ nhân của thế giới, đã thân chinh đón ông tận cửa máy bay với thảm đỏ trải dài từ chân cầu thang và 21 phát súng đại bác chào mừng, là một chứng minh rõ ràng nhất mà không ai có thể phản bác về uy tín và thành công quá lớn của Tổng Thống

   Tóm lại, những người cho rằng TT Ngô Đình Diệm độc tài đàn áp Phật Giáo gia đình trị, hầu như họ đã tránh né việc mà họ phải làm để thuyết phục dư luận rằng họ đúng, đó là họ phải so sánh tình trạng đất nước trước khi ông về, với một đất nước sau đó với 9 năm đất nước dưới quyền lãnh đạo của ông, rồi sự suy yếu bệ rạc xảy ra ngay sau khi đất nước không còn bóng dáng ông nữa.

Những kẻ đánh giá sự nghiệp của một vị lãnh đạo quốc gia mà chỉ đưa ra tình hình bất ổn chính trị của đất nước do Phong Trào Phật Giáo Tranh Đấu gây ra vài tháng trước khi ông mất là một việc làm gian trá đánh lận con đen, tự làm giảm giá trị của mình và không ai có thể chấp nhận được. Vì vậy sự kết luận rằng Tổng Thống Ngô Đình Diệm là người không có tài tham quyền cố vị là những lời nói vô giá trị mà không một lịch sử nào nhìn nhận

 

IV Những tội mà một số người đã  luận cho ông:

 

     Qua những sự kiện lịch sử nói trên, cho thấy TT Ngô Đình Diệm đã dâng hiến trọn cuộc đời ông cho đất nước. Ông đã xây dựng nên niềm tự hào hãnh diện của một quốc gia VNCH hùng mạnh từ trên điêu tàn chia rẽ và hiểm họa cộng sản. Hành trang mà ông có chỉ là sự can đảm thông minh, khí tiết thanh liêm cương trực và một lòng yêu nước vô biên. Nhưng cuối cùng ông đã được gì?

    Ông đã được tặng những tội trạng như sau:

1.       Tội lớn nhất:  Đàn áp Phật Giáo:

 

      Bàn về vấn đề này, nên bàn đến ba điểm then chốt: Vụ cấm treo cờ Phật Giáo, vụ nổ Đài Phát Thanh Huế, và vụ tự thiêu của ông Thích Quảng Đức

 

    Ba điểm then chốt này đã dẫn đến lật đổ chính phủ, sát hại Tổng Thống và bào đệ Ngô Đình Nhu, Ngô Đình Cẩn, kéo theo các rối ren chính trị vô cùng tai hại cho đất nước, đến nổi Tổng Thống Johnson đã phải nói rằng chưa bao giờ có một tình huống chính trị kỳ lạ đến như vậy. Tình hình an ninh càng lúc càng thê thảm, các cơ quan tình báo bị xâm nhập nặng nề, cộng quân mở những đợt tấn công quân sự mỗi lúc mỗi quy mô hơn, đất nước đứng bên bờ vực thẳm chờ Bắc Việt ra tay thanh toán Miền Nam, khiến cho TT Johson không còn hành động nào khác hơn là phải tự ý gấp rút đổ quân vào Miền Nam với hy vọng đẩy lui được cộng quân một cách nhanh chóng. Các chính quyền như Dương Văn Minh, Nguyễn Khánh, Nguyễn Ngọc Thơ, Trần Văn Hương, Phan Khắc Sửu, Phan Huy Quát và đặc biệt là bộ trưởng nội vụ Hà Thúc Kỳ đã hoàn toàn bất lực để cho cộng sản xâm nhập tràn đìa, độc hại là có những tên cán bộ cộng sản đã trở thành các quan chức và nhân viên của các cơ sở tình báo VNCH qua áp lực của những cuộc biểu được tổ chức bởi một số tên cộng sản đội lốt tu hành làm loạn như Thích Trí Quang. Thích Trí Quang liên tục áp lực thay người lãnh đạo trong các tỉnh thành và các cơ quan tình báo, uy hiếp các chính quyền bằng cách tổ chức biểu tình tự thiêu, lên đường xuống đường đưa đến hết đảo chánh rồi thanh lý rồi chỉnh lý cả chục lần trong vòng hai năm sau ngày Tổng Thống Ngô Đình Diệm bị giết chết. Một ví dụ đơn giản nhất là sau khi Dương Văn Minh nắm quyền một tháng đã có 2 vụ tự thiêu, mặc dù Dương Văn Minh là Phật tử và ông ta đã thỏa mãn tất cả các yêu cầu của cái mạo danh là phong trào Phật Giáo tranh đấu, . Ông ta đã thả tất cả các tội phạm mà Mật Vụ Nhu Diệm bắt bớ “vì đấu tranh cho Phật Giáo” ra, nhưng thực chất chúng  là điệp viên cộng sản nằm vùng giả dạng tăng ni giả dạng huynh trưởng gia đình Phật Tử, “ni sư” Huỳnh Liên là một ví dụ điển hình rất nổi tiếng. Bốn tháng sau khi TT Ngô Đình Diệm bị bọn phản tướng giết hại, số tự thiêu lớn gấp bốn lần con số tự thiêu dưới thời TT Ngô Đình Diệm và tự thiêu cứ vậy triền miên trên hai năm ròng. Chẳng lẽ các ông như Dương Văn Minh, Nguyễn Khánh, Nguyễn Ngọc Thơ, Phan Khắc Sửu, Trần Văn Hương, Phan Huy Quát v.v cũng đàn áp Phật Giáo như chính quyền Nhu Diệm?

   Tình hình chính trị xã hội Miền Nam đã bị nhóm cộng sản mạo danh “Phật Giáo tranh đấu” làm cho trở thành hốn quân hỗn quan bát nháo tận cùng. Và cuối cùng kết thúc một cách nhục nhã bằng việc Hoa Kỳ toàn quyền làm chủ Miền Nam, tự ý đổ hai sư đoàn Thủy Quân Lục Chiến vào biển Nam Ô lúc 4 giờ sáng ngày 8 tháng 3 năm 1965, trong lúc Thủ Tướng Phan Huy Quát còn ngủ chẳng  hay biết gì! Thì  thưa quý vị, còn mong gì đến Hiệp Ước Quân Sự Song Phương như các nước đồng minh khác của Hoa Kỳ như Đài Loan, Nam Hàn Nhật Bản?. Phan Huy Quát, môt trong 18 chính trị gia Caravell cuối cùng đã chứng tỏ tài năng chính trị của mình bằng cách tự ý từ chức, nhượng quyền điều hành quốc gia lại cho quân đội, lãnh đạo bởi tướng Nguyễn Cao Kỳ và Nguyễn Văn Thiệu

     Điểm thứ nhất : Vụ án cấm treo cờ Phật Giáo. Nhận thấy cờ của Vatican và cờ của Phật Giáo được  treo rực rỡ khắp nơi công cộng, trong lúc cờ quốc gia bị bỏ mặc, có khi bạc màu rách nát, Tổng Thống liền ban sắc lệnh yêu cầu cờ tôn giáo chỉ treo trong khu vực tôn giáo mà thôi. Lịnh này tổng thống yêu cầu thực hiện trước ngày Phật Đản rất lâu, nhưng không hiểu vì lý do gì lại ra đời đúng vào ngày Phật Đản? Nghi vấn lịch sử này đến hôm nay vẫn chưa có lời giải đáp. Chỉ chờ có thế, ngay lập tức, tại Huế, Thích Trí Quang họp báo kích động trước đám đông cả hai chục ngàn người cho rằng chính phủ TT Ngô Đình Diệm là công giáo nên kỳ thị Phật Giáo, không cho Phật Giáo treo cờ, từ đó nổ ra các vụ tuyên truyền kích động bài bác giữa Phật Giáo và Công Giáo và nhất là tấn công trực tiếp vào TT Ngô Đình Diệm đàn áp Phật Giáo

 

     Điểm thứ hai: Vụ nổ ở Đài Phát Thanh Huế ngày 8 tháng 5 năm 1963, khi một đám đông có cả trẻ em đến tụ tập biểu tình, trong đó có cảnh sát đến quan sát và giữ an ninh thì bổng có việc ném chất nổ gây thiệt mạng cho 8 trẻ em. Cho đến mãi đến thời điểm 1975, các nhân viên điều tra của cả hai nền cộng hòa vẫn chưa tìm được thủ phạm của vụ nổ này, nhưng vào ngày 8 tháng 5 1963 đó, “ công an” Thích Trí Quang đã nhanh nhẩu họp báo với nhóm báo chí phản chiến ngoại quốc, kết luận ngay chính quyền TT Ngô Đình Diệm đặt chất nổ để bách hại Phật Giáo!. Trong khi đó, chất nổ là một hợp chất rất lạ, không hề được sử dụng bởi Quân Đội và Cảnh Sát VNCH. Phải chăng âm mưu gắp lửa bỏ tay người là do chính Thích Trí Quang và cộng sản phối hợp dàn dựng?

     Điểm thứ ba: Về việc tự thiêu của Hòa Thượng Thích Quảng Đức, điểm then chốt cuối cùng đưa đến vụ đảo chánh và giết hại tổng thống Ngô Đình Diệm. Chúng ta đã thấy quá rõ trên các video, đây là một việc làm có tính toán chủ mưu và sắp đặt kỹ lưỡng và đưa ra ngã tư Phan Đình Phùng nơi công cộng đông đúc trình diễn và có báo chí ngoại quốc đứng chực sẳn chẳng hạn như David Halberstam, và Neil Sheenhan, hai tay báo phản chiến số một của tờ New York Time và AP, hai kẻ đã có cộng rất lớn trong việc dọn đường cho cộng sản chiếm Miền Nam, đã đứng chực sẳn ỏ đó khá lâu để chụp hình quay phim. Hòa thượng Thích Quảng Đức đã nghĩ rằng TT Ngô Đình Diệm đàn áp PG và ông ta chấp nhận tham gia vào kế hoạch này, nhưng chúng tôi xin hỏi quý vị, ai được hưởng lợi qua cái chết của ông Thích Quảng Đức? Phật tử Miền Nam? toàn thể dân Miền Nam, đất nước Việt Nam hay cộng sản mà nay cộng sản đã cho xây dựng một công viên tượng đài vĩ đại để ghi nhớ công ơn của ông ta? Câu trả lời đã quá rõ ràng cho bất cứ những ai có lương tâm công bằng

 

    Trên hai ngàn ngôi chùa đã được xây thêm dưới thời TT Ngô Đình Diệm. Chùa Xá Lơi và Từ Đàm được xây dựng và trùng tu bởi ngân sách chính phủ, chùa Vĩnh Nghiêm được chính phủ cấp đất miễn phí và đang có kế hoạch tài trợ để xây dựng. Các chùa không phải “đăng ký” là thành viên của “ Mặt Trận Tổ Quốc” chưa có ai bị cấm hành đạo, hành lễ, nhưng những người lãnh đạo của phong trào làm loạn chính trị này vẫn tìm đủ mọi cách kích động rằng chính quyền đàn áp Phật Giáo nên phải tự thiêu. Tự thiêu đã trở thành phong trào được chỉ đạo đến nỗi hầu như tất cả mọi nơi đã tổ chức bốc thăm để buộc tự thiêu. Khi phái đoàn Liên Hiệp Quốc đến điều tra tội đàn áp Phật Giáo của chính phủ VNCH yêu cầu ngưng tự thiêu để phái đoàn mở cuộc điều tra thì tự thiêu càng được mùa nở rộ hơn nữa như là một bằng cớ của sự đàn áp.  Màn ăn vạ để buộc tội cho người ngay này không thể che dấu mãi!

    Miền Nam đã rơi vào khủng hoảng chínhh trị triền miên kéo cộng thêm phong trào phản chiến chống chính quyền VNCH tại Hoa Kỳ lên cao, điển hình là các khuôn mặt Jane Fonda và Tom Hayden, cuối cùng thì Hoa Kỳ bỏ cuộc, chấm dứt viện trợ cho Miền Nam.

  Nguyên nhân vì đâu nếu không phải vì người lãnh đạo giỏi là tổng thống Ngô Đình Diệm đã bị kết tội là đàn áp Phật Giáo và bị giết sau những vụ biểu tình tự thiêu, trong lúc cuộc điều tra độc lập của Liên Hiệp Quốc cho thấy không tìm thấy bằng chứng đàn áp Phật Giáo!

   Kẻ hưởng lợi từ việc tự thiêu của HT Thích Quảng Đức không ai khác hơn là cộng sản Hà Nội chứ không phải đồng bào Phật Tử Miền Nam.

   Dẫn chứng, ngày 18/09/2010, cái gọi là công viên tượng đài HT Thích Quảng Đức tại số 70-72 đường Lê Văn Duyệt do cộng sản xây dựng đã được khánh thành rầm rộ như sau: công viên rộng gần 2.000m2 với hồ sen, đường đi dạo, cây xanh, thảm cỏ. Trong công viên là tượng đài Thích Quảng Đức cao 4m, đường kính 4,5m. Trước mặt bức tượng đồ sộ này là sân hành lễ rộng 120m2, sau lưng tượng là tấm phù điêu dài 16m, cao 5m, mô tả cuộc đấu tranh bảo vệ Phật pháp và dân tộc trong đó khắc lại hình ảnh những người lính và CSVNCH tay móc súng lục, tay dùng dùi cui đánh đập đàn bà đánh đập sư sãi, hai đầu của phù điêu đúc đồng này là cờ Phật Giáo và cờ Máu Cộng Sản bay phất phới trong gió.

   Phải nói rằng cộng sản đã khai thác và thành công hoàn hảo vụ cấm treo cờ tôn giáo nơi công cộng, vụ nổ Đài Phát Thanh Huế và vụ tự thiêu của ông Thích Quảng Đức

   Với sự thành công vang dội của vụ tự thiêu này làm cho khắp thế giới trong đó có cả chính quyền Kennedy đã thừa gió bẻ măng lên án chính quyền VNCH đàn áp tôn giáo, thì ngay sau đó Việt Cộng và các nhà sư khác đã thừa thắng xông tới tổ chức hàng loạt các vụ tự thiêu lên đường xuống đường. Các chính quyền sau TT Ngô Đình Diệm vì quá sợ hãi phong trào biểu tình tự thiêu gây rối loạn an ninh chính trị nên đã thỏa mãn mọi yêu sách của các ông sư mạo danh Phật Giáo, kể cả phóng thích tất cả các ông bà cộng sản giả dạng tăng ni phật tử bị chính quyền TT Ngô Đình Diệm bắt, kể cả cộng sản gộc như Lê Câu, Mười Hương ra, thả cửa báo chí tự do tha hồ chỉ trích vu khống chính quyền thì con số biểu tình và tự  thiêu không những không thuyên giảm mà ngày càng được mùa tăng lên gấp bội và ngày càng tăng chứ không giảm. Con số tăng ni tự thiêu gấp 4 lần số tự thiêu dưới thời TT Ngô Đình Diệm, vậy thì ai đàn áp ai đây? Chính phủ đệ nhất và đệ nhị cộng hòa đàn áp Phật Giáo hay phong trào mạo danh Phật Giáo đàn áp chính phủ VNCH?

   Cờ đã tới tay, nhóm mạo danh Phật Giáo đã làm hàng loạt các cáo trạng về các vụ tự thiêu vì bị đàn áp tôn giáo gởi khắp nơi trên thế giới và kiện lên tới Liên Hiệp Quốc. Kết quả vào tháng 10 năm 1963, phái đoàn Liên Hiệp Quốc do ông Pazhwak, được cấp 33.600 đô la để chi tiêu, đã đến Việt Nam mở cuộc điều tra độc lập thể theo lời yêu cầu của chính phủ VNCH về vấn đề gọi là chính phủ đàn áp Phật Giáơ này. Để giữ được tính cách khách quan, trưởng phái đoàn, ông Pazhwak, không hề chấp nhận một sự tiếp đãi nào từ phía chính phủ VNCH và kết quả cuộc điều tra là không tìm thấy bằng chứng đàn áp Phật Giáo. Sau cái chết bi thảm của Tổng Thống và bào đệ, chính quyền Mỹ đã áp lực Liên Hiệp Quốc giữ im lặng về bản báo cáo này. Tuy vậy, những người mạo danh PG đấu tranh đã lên tiếng trước cho rằng phái đoàn LHQ đã được đút lót tiền và gái từ chính phủ VNCH!. Có điều họ chỉ cáo buộc khơi khơi như những kẻ du thủ du thực chứ không đưa ra bằng chứng nàò về tiền và gái cả!

   Câu trả lời cho “tội trạng” đàn áp Phật Giáo của TT Ngô Đình Diệm xin được vắn tắt bằng một số các nhân vật như sau: tổng thống Nixon, trong tác phẩm No More Viet Nam, ông viết nguyên văn:“vấn đề đàn áp tôn giáo là hoàn toàn bịa đặt, đàng sau cuộc khủng hoảng là chính trị chứ không phải tôn giáo”. Cựu hoàng Bảo Đại trong tác phẩm Con Rồng Việt Nam nhận xét về  phong trào PG đấu tranh như sau: “ Tất cả đang tiến tới thì chính phủ bị các nhà sư chống đối. Ông Diệm và Nhu là người công giáo, các nhà sư bị cộng sản giật dây và mật vụ Mỹ tiếp tay, liền bắt đầu hành động. Chính quyền phải đối phó lại, vô hình chung đem đến cảm giác kỳ thị tôn giáo. Ai đã xúi giục họ gây loạn, ai? Họ ở đâu tới? Làm sao biết được họ từ Hà Nội vào hay từ Bắc kinh tới?

    Gần đây, một số sử gia Hoa Kỳ như Mark Moyar, đã đánh giá lại vấn đề cuộc chiến VN và họ cũng đã kết luận cộng sản đã làm ra phong trào mạo danh Phật Giáo để đấu tranh chính trị lật đổ chính phủ, và người dân thì không biết được đâu là sự thật

   Rõ ràng có kẻ đã mạo danh PG để kêu gọi đấu tranh chính trị lật đổ chính phủ

    Hình ảnh công viên tượng đài Hòa Thượng Thích Quảng Đức đồ sộ tại ngã tư Phan Đình Phùng- Lê Văn Duyệt hiện nay, và rất nhiều các bài viết của cộng sản bạch hóa các thành tích của mạng lưới gián điệp cộng sản tại Miền Nam dưới chiêu bài tôn giáo, là những bằng chứng khó có thể chối cãi về sự bịa đặt Tổng Thống Ngô Đình Diệm đàn áp Phật Giáo

     Bao lâu người ta còn mạo danh Phật Giáo để hoạt động chính trị, bao lâu chúng ta còn để một số kẻ tự do lợi dụng tôn giáo để đấu tranh, thì cộng sản vẫn còn hơn người quốc gia ở măt trận tuyên truyền xa lắm. Bởi vì còn nhiểu người quốc gia nhẹ dạ coi quyền lợi tôn giáo hơn cả quyền lợi quốc gia

    2. Tội độc tài gia đình trị:

      Nguyên tắc lãnh đạo quan trọng hàng đầu của một xứ sở dân chủ tự do là người được  bầu vào chức vụ tổng thống là người có đứng đầu về quân đội và chính quyền, có toàn quyền chọn lựa người có cùng quan điểm và đường lối chính trị cũng như chiến thuật và chiến lược để đưa vào các chức vụ trọng yếu để thành lập nội các.

 Luật pháp của bất cứ quốc gia nào cũng không loại trừ việc tổng thống có quyền chọn anh em của mình, chẳng hạn trường hợp của anh em tổng thống Kennedy. Thế thì các đảng phái chính trị lấy điều khoản nào trong hiến pháp và luật pháp của nước VNCH rằng chính quyền TT Ngô Đình Diệm độc tài gia đình trị? Người ta đã đòi hỏi rằng vì đã từng ủng hộ TT Ngô Đình Diệm trong bước đầu cho nên họ phải có vị trí trong chính quyền. Và khi không được ông sử dụng, họ gán cho TT Ngô Đình Diệm là độc tài gia đình trị. Theo chúng tôi, lý luận đó dựa trên nguyên tắc đòi công, bất chấp quyền lợi quốc gia. Hãy nghe TT Ngô Đình Diệm trả lời linh mục Cao Văn Luận khi Linh Mục hỏi rằng tại sao Tổng Thống không sử dụng người tài: tổng thống trả lời“Có bao nhiêu người tài thì tôi đã dùng hết rồi!”

    Hãy xét lại những trường hợp cho rằng TT Ngô Đình Diệm độc tài

    Đa số những người kết tội TT Ngô Đình Diệm độc tài họ là những người đã từng hổ trợ rất nhiều cho TT Ngô Đình Diệm trong việc hạ bệ cựu hoàng Bảo Đại, chống lại Bình Xuyên Bảy Viễn Nguyễn Văn Hinh, sau đó vì không được nắm giữ các chức vụ lớn, họ chống lại ông. Điển hình là  nhóm 18 nhân sĩ Caravelle làm bản cáo trạng chống lại chính phủ, đòi hỏi chính phủ thực thi dân chủ điểm này điểm nọ rất cao cả, như thể họ là những người rất khôn ngoan hiểu biết rất nhiều về nghệ thuật trị quốc và ái quốc. Thế nhưng hai năm sau ngày TT bị giết, các ông nhóm Caravell này đã có cơ  hội nắm chính quyền và các vĩ nhân này đã làm gì cho đất nước? Nếu không nói là đã đẩy đất nước đến bờ vực thẳm do đã để cho phong trào Phật Giáo tranh đấu của Thích Trí Quang xỏ mũi. Chẳng hạn các ông  Phan Huy Quát, Trần Văn Hương, Phan Khắc Sửu. Các ‘Nhân Sĩ” Caravell này trong vai trò tối cao lãnh đạo đất nước thì họ đã đưa đất nước về đâu? trong lúc cộng sản thâm nhập ngày càng nặng nề qua sự nhượng bộ liên tục của các chính trị gia Caravell với  phong trào Phật Giáo Tranh Đấu.

 Câu hỏi của lịch sử dành cho các vĩ nhân Caravell này: Những người cho rằng TT Ngô Đình Diệm là độc tài, không sử dụng họ hay chính họ là những kẻ bất tài tham quyền cố vị nên Tổng Thống không thể sử dụng? Câu trả lời đã có bằng chứng cụ thể

    Đất nước cần người tài có cùng quan điểm điều hành quốc gia với người lãnh đạo tối cao, thấy xa trông rộng về hiểm họa cộng sản, chứ quan hệ lãnh đạo không phải là món quà quyền lực để phe này trả ơn cho phe nhóm kia, mà kết quả chắn chắn sẽ dẫn đến tình trạng nhà không nóc, rắn nhiều đầu.

Người ta thường nói, nhiệt tình cộng với bất tài sẽ thành phá hoại. Đúng như vậy, hãy xét lại tài năng những người đã từng tố cáo chống đối chính phủ TT Ngô Đình Diệm, sau khi TT bị thảm sát, họ đã điều hành đất nước ra sao? Nếu không phải rằng trong hai năm, họ đã đẩy đất nước vào vòng loạn lạc vô luật pháp vô trật tự? Tất cả các ông Dương Văn Minh, Nguyễn Khánh, Phan Khắc Sửu, Nguyễn Ngọc Thơ, Phan Huy Quát  đã làm được gì cho đất nước?  Hay là đã để cho cộng sản vào Miền Nam tràn đìa, cộng sản chiếm các cơ quan an ninh tình báo? Chẳng hạn vụ ông Hà Thúc Ký lập chiến khu Ba Lòng chống chính quyền trung ương đệ nhất VNCH, sau khi Tổng Thống bị giết, từ nhà giam, ông trở thành anh hùng được đưa lên làm bộ trưởng Nội Vụ. Được làm quan to, bộ trưởng Hà Thúc Ký dưới áp lực của phong trào Phật Giáo tranh đấu, đã thả một số cán bộ cộng sản cao cấp bị đàn áp tôn giáo ra khỏi tù, như Mười Hương và Lê Câu. Điều này ông Hà Thúc Ký làm sao chối tội với lịch sử?

    Các ông đổ tội cho chính quyền đệ nhất VNCH độc tài đàn áp đối lập không sử dụng các ông, hay là các ông là những kẻ ham mê quyền lực, nghĩ mình có tài nhưng thực chất là chẳng có tài gì cả để rồi đẩy đất nước đến bờ vực thẳm, đến nỗi người Mỹ phải ồ ạt đổ quân vào Miền Nam để cứu vãn tình thế mà chẳng cần phải có một hiệp ước song phương nào cả, vì sao? Vì lúc ấy chính quyền Hoa Kỳ như một cái phao cấp cứu mà các “nhân sĩ Caravell” phải bám vào, thì làm sao các vị nhân sĩ dám đòi điều kiện nọ điều kiện kia với Hoa Kỳ?

Trách nhiệm để cho Hoa Kỳ tự tiện đổ quân vào Miền Nam mà không cần phải có hiệp ước quân sự song phương lỗi này là ở chính quyền BS Phan Huy Quát và hàng loạt các chính quyền trước đó của Dương Văn Minh, Nguyễn Khánh, Phan Khắc Sửu, Trần Văn Hương v.v mà các ông nói trên không thể chối cãi được

    3.Hệ lụy kéo dài của những vu khống đối với chính quyền  TT Ngô Đình Diệm:

 

    Cái chết của TT Ngô Đình Diệm và các bào đệ từ lâu đã là một bóng ma ghê gớm của lịch sử.

Phong trào mạo danh tôn giáo để hoạt động cộng sản là một giai đoạn của đất nước trong đó sức mạnh của thần quyền đã khống chế thế quyền. Bên cạnh đó, đa số người hiểu biết và có lòng công bằng đều cầu an không dám nói ra sự thật, do đó, sự sai đã khống chế sự thật, cái ác khống chế cái thiện, kéo theo rất nhiều hệ lụy độc hại.

    Một trong những độc hai đó là vẫn còn một số người cho rằng cuộc đấu tranh năm 1963 là chính đáng vì lý do Phật Giáo bị đàn áp, và rằng TT Ngô Đình Diệm là kẻ độc tài đàn áp đối lập đàn áp tôn giáo. Chính vì hệ lụy này mà cái sai trái của lịch sử đã không đựoc thấy và dĩ nhiên đã không được học. Hệ lụy là nạn thần quyền khống chế thế quyền sẽ có cơ may trổi dậy trong lịch sử dân tộc lần nữa. Hệ lụy là hệ thống sách giáo khoa Hoa Kỳ vẫn còn viết về TT Ngô Đình Diệm và nền Đệ Nhất Cộng Hòa như những gì rất tệ hại đàn áp Phật Giáo và độc tài gia đình trị. Và như thế, lịch sử vẫn còn bị bẻ cong, thế hệ trẻ vẫn bị đầu độc hiểu sai về một chính phủ tốt đẹp có công với đất nước. Tất nhiên điều này  làm lợi cho cộng sản và làm lợi cho thần quyền chứ không phải làm lợi cho quốc gia dân tộc. Nếu cứ tiếp tục hư vậy thì chừng nào thì bài học lịch sử chúng ta mới học được? Giải quyết vấn đề này đòi hỏi tấm lòng của nhiều người sẳn sàng nói ra sự thật và chấp nhận đương đầu với sự thật

     Không ai có thể phủ nhận là chính phủ TT Ngô Đình Diệm đã thành công quá mức mong đợi, nhưng tiếc thay, một số người đã không hiểu rằng quyền lợi quốc gia là tối thượng chứ không phải quyền lợi tôn giáo là tối thượng, và lãnh đạo có nghĩa là toàn quyền chọn người cùng quan điểm để có thể lái con thuyền quốc gia theo một hướng, đặc biệt là trong thời chiến tranh, chứ không phải là hể ai có công hoặc ai muốn thì phải sử dụng, khi  không được sử dụng thì kết án chính quyền độc tài.

Đất nước sẽ đi về đâu nếu chúng ta có một chính phủ hội đồng năm cha bảy mẹ như thế?

 

Trách nhiệm cái chết và dư luận sai trái về TT Ngô Đình Diệm thuộc về ai?

    1/Thủ phạm chính thức chính là cộng sản. Ở điểm này, phải công nhận là cộng sản rất giỏi vì đã quá thành công trong chiến thuật và chiến lược sử dụng người quốc gia để phá nát chính quyền quốc gia

    2/Thủ phạm thứ hai: Tất cả những ai đã tham gia “Phong Trào Phật Giáo Tranh Đấu” đặc biệt là Thích Trí Quang đều phải chịu trách nhiệm trước lịch sử

  3/Thủ phạm thứ ba: Tất cả các tướng lãnh và các thuộc hạ liên quan đã giết một tổng thống dân cử đầu tiên của nền Cộng Hòa. Tất cả họ đã phạm tội đại hình, cho dù đã thoát khỏi tòa án trần gian, nhưng chắc chắn phiên tòa lịch sử đã có tên họ

    4 /Thủ phạm thứ tư: Nhóm chính trị gia và các nhân viên CIA bất lương Hoa Kỳ chẳng hạn Aravell Harriman, Cabot Lodge, chính phủ Kennedy

     5/ Thủ phạm thứ năm: Nhóm báo chí và giáo sư đại học phản chiến Hoa Kỳ như Paul Vann, David Halberstam, Neil Sheehan

     6/Thủ phạm thứ sáu: Chính phủ đệ nhị cộng hòa: Chính phủ đệ nhị cộng hòa đã im lặng và đồng lõa với những dư luận này: Vì sợ hãi bóng ma của nhóm mạo danh Phật Giáo hoạt động cộng sản, và để che lấp trách nhiệm trong việc ít nhiều đã góp phần trong cái chết của anh em TT Ngô Đình Diệm

     7/.Thủ phạm thứ bảy: Trách nhiệm của những người tuy tự cho mình là người quốc gia nhưng họ chỉ thấy tôn giáo mà không thấy quốc gia, thấy cái nhỏ mà không thấy cái lớn. Họ không thấy rằng phải chiến đấu chống cộng sản là điều sống còn chứ không phải trang hoàng cho tôn giáo của mình là điều tiên quyết. Họ đã quá sức đặt quyền lợi vị kỹ của tôn giáo mình lên trên hiểm họa cộng sản, gây chia rẽ với các tôn giáo khác và cuối cùng đã làm lợi cho cộng sản

    8/ Cuối cùng đó là trách nhiệm của những người tốt. Có lẽ thế hệ cha mẹ ông bà chúng tôi, đã vì sợ hãi, vì thờ ơ, vì cầu an không thấy trách nhiệm của mỗi công dân trong xã hội, nhất là trong lúc quốc biến, đã im lặng trước những biến động chính trị của đất nước trong hoàn cảnh quốc gia đang đối phó với kẻ thù tàn bạo và mạnh nhất trong lịch sử nhân loại đó là cộng sản

    9/ Hậu quả: Ngày 2 tháng 11 năm 1963, một người ái quốc đức độ đã bị giết. Quan hệ lãnh đạo mạnh và tài giỏi của VNCH  bị tiêu diệt bởi chính bàn tay của những người quốc gia, bộ não của quốc gia bị hủy diệt, cái đầu của quốc gia đã bị chặt trong tình thế đang đối đầu với hiểm họa cộng sản tấn công bởi Mao Trạch Đông, mà Hồ Chí Minh và Lê Duẩn chỉ là những tên bù nhìn, và điều phải xảy ra đã xảy ra, đó là ngày 30 tháng tư 1975, chúng ta mất nước chứ không phải chúng ta chỉ có mất Miền Nam

   Chúng ta mất nước bởi nhiều nguyên nhân nguyên, trong đó nguyên nhân rất đáng trách đó là do sự im lặng cầu an của những người tốt trước những biến động chính trị của quốc gia

 

VI Nhận Định Tổng Quát:

 

    Với mục tiêu chiếm trọn Việt Nam, Trung Cộng đã theo dõi chặt chẽ những chuyển biến chính trị và xã hội MN, phối hợp với Liên Xô, Bắc Kinh dốc toàn lực cho Bắc Việt để chiếm cho được Miền Nam. Sự thành công và vững mạnh của Miền Nam dưới tài lãnh đạo của TT Ngô  Đình Diệm đã khiến khối cộng sản và đặc biệt là Trung Cộng nhận định rằng muốn thanh toán Miền Nam thì điều đầu tiên phải thực hiện cho bằng được là triệt hạ Tổng Thống Ngô Đình Diệm và các bào đệ.

    Chúng đã cùng nhau nghiên cứu những điểm thuộc về cá nhân gia đình TT Ngô Đình Diệm để khai thác. Cụ thể là Hồ Chí Minh đã đến Nam Ninh vào tháng 7 năm 1954 cùng soạn thảo với Chu Ân Lai và Bắc Kinh kế hoạch khuynh đảo Miền Nam. Từ đó chúng đã có sự trao đổi là Bắc Việt phải nhượng đất nhượng biển và hải đảo cho Trung Cộng để đổi lấy viện trợ kinh tế và quân sự. Hai dẫn chứng cụ thể về việc trao đổi này: Một là Ngày 14/9/1958 , Công Hàm của Thủ tướng Phạm văn Đồng nhìn nhận và ủng hộ Bản Tuyên bố của Nhà nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa trong vấn đề lãnh hải”. Hai là vào ngày 19 tháng 1 năm 1974, CS Hà Nội đã hoàn toàn im lặng đồng tình trong việc Trung Cộng đánh chiếm Hoàng Sa. Ngoài ra, Báo SGGP và báo QĐND vào năm 1975 và 1987 đã trích lời của một đảng viên cao cấp rằng “Ta cho Trung Quốc mượn, khi nào muốn lấy lại thì Trung Quốc sẽ trả lại..”

    Nhìn lại thời kỳ từ năm 1960 đến 1963 chúng ta thấy rõ bọn cộng sản đã tiến hành ba chiến thuật song song là: tấn công quân sự, tấn công khủng bố, và tấn công chính trị, trong đó các tấn công quân sự và tấn công khủng bố chỉ là diện, mà tấn công chính trị để triệt hạ chính quyền tài ba Ngô Đình Diệm mới là điểm. Và mũi nhọn để tấn công tổng thống Ngô Đình Diệm đó là làm sao tạo ra cho ông 3 tội: Độc tài gia đình trị, tay sai Đế Quốc Mỹ và đàn áp Phật Giáo. Tội đàn áp Phật Giáo là tội đã đưa đến thành công lớn nhất kết thúc bằng cái chết oan khiên của ông.

    Trước những thành tựu như một phép lạ của chính quyền TT Ngô Đình Diệm, Bắc Kinh và Hà Nội không thể dựa vào cuộc tổng tuyển cử  vào năm 1956 ký kết giữa Pháp và Bắc Việt trước đây, mà phải đổi chiến lược và chiến thuật loại trừ cho được TT Ngô Đình Diệm, bằng cách cùng với CS Hà Nội tạo ra các biến động chính trị lấy Phật Giáo làm ngọn cờ. Điều này những ai quan tâm đến lịch sủ đều biết. Hãy nghe cựu hoàng Bảo Đại nói về các nhà sư và những kẻ kích động phong trào mạo danh PG tranh đấu như sau: Làm sao chúng ta biết họ từ đâu đến? Họ từ Hà Nội hay từ Bắc Kinh đến?

   Về những lý luận không thừa nhận sự tiến bộ của Miền Nam và cũng không thừa nhận công lao của TT Ngô Đình Diệm dựa trên lý luận rằng sự thành công của Miền Nam là nhờ viện trợ Mỹ.

 Những người thuộc trường phái này họ đã phớt lờ điểm quan trọng khác biệt giữa viện trợ của Hoa Kỳ và viện trợ cộng sản. Viện trợ của khối cộng sản là quyết định độc tài và độc quyền giữa các chính phủ cộng sản với nhau, không cần phải thông qua người dân của các nước cấp viện trợ và nhận viện trợ. Dân chúng và viện trợ của các nước cộng sản là công cụ để phục vụ chiến tranh phục vụ ý thức hệ cộng sản, tiến đến thế giới đại đồng, xóa bỏ khái niệm quốc gia dân tộc.

Trong khi đó Miền Nam sử dụng viện trợ Hoa Kỳ phải được sự phân tích và chấp thuận của quốc hội Hoa Kỳ cũng như chịu sự khống chế kiểm duyệt của chính quyền cấp viện trợ, bên cạnh đó Miền Nam còn phải có trách nhiệm phát triễn quốc gia về mọi mặt như giáo dục, kinh tế, y tế, hạ tầng chơ sở thượng tầng cơ sở. Và cuối cùng, VNCH phải đối đầu với một điểu khó khăn muôn vàn đó là một quốc gia với nền dân chủ chỉ mới có vài năm, dân chúng chưa hiểu biết thế nào là tự do dân chủ và sự hạn chế của tự do dân chủ, trong lúc phải chiến đấu chống lại độc tài đảng trị cộng sản với quá nhiều kinh nghiệm về các thủ đoạn chính trị tàn ác và bẩn thỉu.

Một số “chính trị gia sa lông” Miền Nam chưa hiểu được thế nào là tự do, nên đã xóa biên giới giữa tự do và làm loạn và cho rằng đó mới là tự do thực sự kiểu phương tây, và đối phương cộng sản đã khai thác điểm thiếu hiểu biết này để phá hoại chính quyền dân chủ VNCH, và cộng sản đã rất thành công. Cụ thể, nếu có sự bắt bớ cán bộ cộng sản trong bất cứ cơ quan dân sự chính quyền báo chí hay tôn giáo nào, thì lập tức chúng kích động rằng chính phủ đàn áp đối lập, đàn áp báo chí, đàn áp tăng ni phật tử gây khó khăn cho chính quyền VNCH trong việc truy  bắt cộng sản bảo vệ an ninh quốc gia. Hãy so sánh Hoa Kỳ, một xứ sở hàng đầu thế giới về quyền tự do dân chủ, tự do thành lập đảng, trong thời kỳ chiến tranh với Nhật, Tổng Thống Franlin Roosevelt đã ký sắc lệnh đưa tất cả các người Mỹ gốc Nhật vào một trại tập trung tại California. Tiếp theo đó thời kỳ chiến tranh với ý thức hệ cộng sản, TT Harry Truman đã ký một đạo luật đặt đảng cộng sản ngoài vòng pháp luật. Đây là hành động phòng vệ từ xa chứ không thể nước đến chân mới nhảy của chính quyền văn minh nhất thế giới. Nếu so sánh với  hai nền cộng hòa, đặc biệt là dưới thời TT Ngô Đình Diệm thì rõ ràng ông đã để cho dân chúng quá tự do, thậm chí có thể gọi là lõng lẽo nữa là đằng khác

     Rủi thay cho vận mệnh quốc gia Việt Nam, tất cả những giới hạn cần thiết về các quyền tự do dân chủ của một quốc gia trong thời chiến đã bị phong trào mạo danh Phật Giáo tuyên truyền vu khống là đàn áp Phật Giáo.

 Còn sự chọn lựa người có cùng quan điểm và đường lối để điều hành chính quyền quốc gia thì bị đối lập và cộng sản gán cho là độc tài!

Những người đã từng chống và phê phán nặng nề TT Ngô Đình Diệm độc tài gia đình trị đã bị sự thật chứng minh rằng họ là những kẻ bất tài. Cơ hội nắm quyền lãnh đạo quốc gia trong hai năm sau cái chết của TT Ngô Đình Diệm đã chứng minh rằng những kẻ như Dương Văn Minh, Phan Khắc  Sửu, Phan Huy Quát, Nguyễn Khánh, và một nhóm nhân sĩ chính trị Caravelle v.v là những kẻ bất tài nhưng đầy tham vọng. Họ không hiểu biết gì về sự khác biệt giữa Chính Phủ Hội Đồng và Hội Đồng Chính Phủ. Họ và một số lớn chống đối chính quyền VNCH đã nhầm lẫn nguyên tắc tối hàng đầu trong việc lãnh đạo đó là phải chọn lựa người vừa có tài, vừa phải có cùng quan điểm điều hành. Chứ không phải kiểu “tôi” muốn được sử dụng trong nội các phải cho tôi làm, nếu không qúy vị là bọn độc tài!

   Tóm lại, vận mạng của quốc gia có cơ may trở thành một cường quốc Châu Á đã bị khai tử vì quan hệ lãnh đạo quốc gia đã bị phá nát bởi những người xem quyền lợi quốc gia thấp hơn quyền lợi tôn giáo ,những người đặt quyền lợi cá nhân đảng phái lên trên quyền lợi quốc gia, và cuối cùng là bởi những kẻ nghĩ rằng mình là cái rốn của vũ trụ như trường hợp các “Nhân sĩ Caravell”

 

VII Cái chết của Tổng Thống để lại thông điệp gì?

 

   Cái chết của TT Ngô Đình Diệm đã gỏi cho chúng ta nhiều bài học:

1 Bài học về giứ vững chủ quyền và thể diện quốc gia

2. Bài học về sự quan trọng tối thượng của người lãnh đạo đối với vận mệnh quốc gia

3. Bài học về quan hệ với đồng minh Hoa Kỳ:

    Mối quan hệ với Hoa Kỳ và Miền Nam là một quan hệ bắt buộc mà chúng ta không thể từ khước. Nhưng để thành công và sử dụng được mối quan hệ này, chúng ta phải có một biện pháp đối đầu thích ứng theo đời sống chính trị và báo chí Hoa Kỳ, gọi nôm na đó là mùa bầu cử quốc hội và Tổng Thống. Những thông tin chính xác từ chính quyền, bộ ngoại giao, cơ quan CIA Hoa Kỳ và ngay cả từng mưu đồ cá nhân của các nhân viên của họ là những mục tiêu mà bộ ngoại giao quốc gia VNCH cần phải có được để tiên liệu những khó khăn có thể xảy ra, và đặc biệt phải có biện pháp đối phó với báo giới Hoa Kỳ.

Chính sách ngoại giao của Hoa Kỳ thay đổi theo sự khôn ngoan của chính Tổng Thống Hoa Kỳ, chính trường Hoa Kỳ, và báo giới Hoa Kỳ  là quyền lực thứ 4 có thể thay đổi tất cả. Bên cạnh đó, những nhân viên tình báo ngoại giao thừa hành người Mỹ có thể có những dụng tâm riêng theo tình cảm và quyền lợi cá nhân của họ, mà đôi khi đưa đến những tai hại quá lớn cho đất nước chúng ta. Nếu như tổng thống Eisenhower  không bị ngăn trở bởi tu chính án 22 hiến pháp Hoa Kỳ không cho phép ông ra ứng cử thêm một nhiệm kỳ nữa, thì có lẽ chúng ta không có chính quyền Kennedy, điểm mấu chốt của việc mưu sát Tổng Thống Ngô Đình Diệm và kéo theo là chúng ta không có ngày hôm nay phải xa lìa quê hương vì họa cộng sản.

Trong lúc khối cộng sản sau lưng Bắc Việt là một nhóm cầm quyền độc tài thủ đoạn và cương quyết, thì người bạn đồng minh của chúng ta, tổng thống Kennedy là một người không có viễn kiến chính trị và thật vô trách nhiệm, dưới quyền ông là những nhân viên ngoại giao bất lương và ngu dốt đã nhúng tay vào máu của một người yêu nước vô tội, và ngay cả chính ông Kennedy.

 

4.Điều quan trọng nhất  đó là trách nhiệm của người dân: Sự xáo trộn chính trị xã hội không phải chỉ thuôc trách nhiệm riêng của chính quyền quốc gia mà cũng phải là trách nhiệm của từng công dân trong xã hội. Đó là thấy sai phải lên tiếng. Phong trào Phật Giáo Tranh Đấu đã mượn danh Phật Giáo để trấn áp dư luận. Không ai dám lên tiếng mặc cho phong trào PGTĐ hoành hành vì sợ các nhà tu và sợ những tín đồ cuồng tín. Sau cái chết và sự sụp đổ của chính quyền TT Ngô Đình Diệm, đã có biết bao nhiêu oan khiên xảy ra. Rất nhiều người đã bị quyền lực của phong trào PGTĐ cầm đầu bởi Thích Trí Quang loại bỏ, bị tù chung thân và có cả bị tử hình. Tình hình Miền Nam hai năm sau ngày tổng thống Ngô Đình Diệm bị giết chằng khác nào những cuộc thanh trừng dưới các chế độ cộng sản.

   Nếu ngày ấy, những người có tấm lòng công chính biết mạnh dạn đứng lên chống lại phong trào mạo danh Phật Giáo tranh đấu thì có thể vận nước đã không như hôm nay. Đổ lỗi cho ngoại bang không thì không thể nào gọi là công bằng, mà chính chúng ta phải tự trách chúng ta trước. Nếu như chúng ta không để cộng sản giựt dây, không để cho những người như Thích Trí Quang tung hoành và phỉnh gạt bằng chiếc áo tôn giáo, và nếu chúng ta không khoanh tay cầu an đứng nhìn thế sự sai trái, thì ngày giờ này đây chúng ta đâu phải đối đầu với thảm họa cộng sản và họa diệt vong? Phong Trào Phật Giáo Tranh Đấu thực sự không phải là phong trào tôn giáo thuần túy, đây là một phong trào chính trị do cộng sản chủ mưu lôi cuốn một số người quốc gia chỉ biết đặt niềm tin vào các tu sĩ trên cả vận mệnh quốc gia. Có thể nói một cách không sai là, giai đoạn hơn hai năm sau cái chết và sự tan nát của tổ chức chính quyền cộng hòa, là giai đoạn thần quyền khống chế thế quyền, đã đưa đến di hại khủng khiếp cho quốc gia: đất nước rơi vào tay cộng sản

    Mặc dù đã mất cách đây 47 năm, nhưng hình ảnh của tổng thống Ngô Đình Diệm và các bào đệ vẫn là một niềm đau đớn khôn nguôi cho vận nước và là một biểu tượng quốc gia chân chính gây nhiều đáng sợ đối với bọn cộng sản. Do đó chúng phải luôn cố gắng bẻ cong lịch sử. Dẫn chứng, trong 47 qua chúng vẫn không ngừng viết và cho tay sai những điều man trá thóa mạ tổng thống và chính quyền VNCH nói chung và đặc biệt là chính quyền của TT Ngô Đình Diệm. Chúng ta chùn bước trước chiến lược tuyên truyền chống chính quyền VNCH hay không? Xin thưa, không, chúng ta không bao giờ lùi bước

 

 Bổn Phận chúng ta ?

 

   Có những người sinh ra để nhận hết những khổ nạn cho quốc gia dân tộc, một trong người như vậy này chính là Tổng Thống Ngô Đình Diệm. Vì vậy ông đã đi vào lịch sử

   Chúng ta đến đây hôm nay không phải chỉ là để tiếc thương ông, mà bổn phận đầu tiên của chúng ta là phải trả lại sự thật cho lịch sử. Đơn giản là chúng ta phải có bổn phận nói lên những gì chúng ta suy nghĩ về ông.  Những bóng ma hung tợn của quá khứ về một phong trào mạo danh tôn giáo cần phải trả lại giá trị thật của nó, trong đó, danh dự của một vị tổng thống yêu nước, tài ba khả kính đã hy sinh tất cả đời mình cho đất nước và dân tộc Việt Nam thoát khỏi ách nô lệ và hiểm họa cộng sản phải được đặt vào đúng vị trí trang trọng trong lịch sử dân tộc Việt Nam

Xin mượn câu nói của Dân Biểu Sablocki của Đảng Dân Chủ thuộc Tiểu bang Wisconsin, Hoa Kỳ,ngày 13 tháng 11 năm 1963 tại Hoa Thịnh Đốn để kết luận về cái gọi là “Đàn áp Phật Giáo Mật Vụ Nhu Diệm”

 
“Vụ đảo chánh đã đem lại một đổi thay cho hiện trạng Việt Nam, nhưng bản trường trình của Phái đoàn điều tra Liên Hiệp Quốc vẫn có giá trị lịch sử trong việc giải minh vấn đề Phật giáo.”

  

  Bốn mươi bảy năm trôi qua, linh hồn trong sạch của ông đã về với chúa, thân xác ông để lại quê hương, nấm mộ không được ghi tên của ông và ông Cố Vấn nằm trên mãnh đất quốc gia để chứng kiến biết bao nhiêu tội ác của bọn cộng sản Việt Nam trên quê hương này, và đau đớn nhất là hiểm họa diệt vong bởi Trung Cộng phương Bắc đã đi vào quỹ đạo. Để ghi nhớ công ơn ông, chúng ta không thể chỉ là tiếc thương kính trọng, mà chúng ta phải tiếp nối con đường chính trị dang dỡ của ông đó là cương quyết chống lại chủ nghĩa CS và chính quyền cộng sản VN đến cùng. Và chúng ta cần có những hành động mạnh mẽ cụ thể

     Những cuộc cách mạng đòi hỏi dân chủ tự do đang bùng lên mãnh liệt tại các nước, Tunisie, Ai Cập, Lybia, Syria, là một lời cảnh cáo mạnh mẽ cho những tên cộng sản VN bán nước cầu vinh, nếu người Việt trong và ngoài nước biết đồng tâm hiệp ý trong một số những vấn đề cụ thể.

  Để góp sức thúc đẩy trận chiến này, hành động thiết thực mà người Việt Quốc Gia hải ngoại có thể thực hiện được đó là đòi lại tất cả những món nợ tội ác mà bọn cộng sản đã làm cho dân tộc Việt Nam, và công việc đầu tiên với nhiều hy vọng thành công nhất đó là đòi lại món nợ Thảm Sát Mậu Thân mà bọn chúng đã gây ra cho đồng bào Miền Nam và đặc biệt là đồng bào Huế 1968

  Lời cựu hoàng Bảo Đại nói  với TT Ngô Đình Diệm

   Đây chúa của ông đây, ông hãy thề trước mặt chúa là hãy gìn giữ đất nước Việt Nam, ông phải bảo vệ nó để chống lại cộng sản, nếu cần phải chống cả người Pháp

     Vì quyền lợi đất nước, Tổng Thống Ngô Đình Diệm không muốn chính quyền và quân đội VNCH lâm vào cảnh chia rẽ nồi da xáo thịt, quốc thể bị xâm phạm ông quyết định trao lại quyền điều hành đất nước cho nhóm tướng lãnh phản loạn, ông hành động như một chính nhân quân tử, ông đã cố sức giữ vững Miền Nam, nhưng bọn tàn ác đã giết ông

   Cầu xin linh hồn tổng thống Ngô Đình Diệm và các bào đệ Ngô Đình Nhu, Ngô Đình Cẩn, Giám Đốc Sở Tình Báo Chiến Lược Phan Quang Đông, và những anh linh tử sĩ khác đã bỏ mình vì đất nước giúp toàn dân Việt Nam được can đảm và sáng suốt tiếp bước con đường chống cộng lại cộng sản đến cùng của Tổng Thống

 

                                    Houston ngày 17 tháng 10 năm 2011

 

   Bài viết cho ngày giổ thứ 47 của Tổng Thống Ngô Đình Diệm và ông Cố Vấn Ngô Đình Nhu tại thành phố Atlanta ngày 24 tháng 10 năm 2011, nay xin phổ biến nhân 50 năm tưởng nhớ công ơn của ông!

 

                                                CHU MỸ DUNG

 

Tài liệu tham khảo:

TT Ngô Đình Diệm và chính nghĩa dân tộc Minh Võ:

Triumph for Shaken Mark Moyar:

Con Rồng Việt Nam: Cựu hoàng Bảo Đại

Tài liệu của nhà báo Vĩnh Phúc, phóng viên BBC

New York Times


Report of the United Nations Fact-finding mission to South Vietnam Published by The Committee of Judiciary United States, 88th Congress, 2nd Sessions. US Government Printing Office, 1964.

United States-Vietnam Relations 1945-1967 (Vietnam Task Force Office of the Secretary of Defense)

Một số tài liệu khác về giáo dục y tế quân sự của Miền Nam VN giai đoạn 1954-1963

 

0 comments:

Post a Comment

 

Subscribe to our Newsletter

Contact our Support

Email us: Support@templateism.com

Thành Viên của Website