CHÍNH KHÍ VIỆT

Monday, February 23, 2015

Liên Thành: Thích Hộ Giác, lãnh đạo của nhóm Phật giáo [phản loạn 1966] vừa viên tịch

From: UBTTTAĐCSVN <ubtttadcsvn.vg@...>
Subject:Thích Hộ Giác, lãnh đạo của nhóm Phật giáo [phản loạn 1966] vừa viên tịchDate: Wednesday, December 5, 2012, 3:05 PM
Nhân thông báo từ PTTPGQT của Võ Văn Ái về việc Phó Tăng Thống PGVNTN Thích Hộ Giác (sinh năm 1928) vừa qua đời lúc 6 giờ 19 phút (giờ Houston) sáng thứ tư 5.12.2012, tại Chùa Pháp Luân, Houston, tiểu bang Texas, Hoa Kỳ, chúng tôi lục hồ sơ cũ rất dày liên quan Thích Hộ Giác hoạt động sát cánh Thích Trí Quang lật đổ cho kỳ được Việt Nam Cộng Hòa. Chúng tôi đăng tải một số tài liệu này để quý vị thẩm tường.Mỗi nguyên bản Anh ngữ kèm theo bản dịch Việt ngữ bên dưới.

STATE.GOV- 16.3.1966

Dịch:

Bức điện tín từ Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ gởi Đại Sứ Quán Hoa Kỳ tại Việt Nam
Washington, ngày 16.3.1996, 4:13 chiều


Bản Tuyên bố do Thích Hộ Giác đưa ra, theo báo cáo của UPI, thề rằng cuộc đấu tranh của Phật giáo [phản loạn] sẽ kéo dài đến "giọt máu cuối cùng, hơi thở cuối cùng"(“to last drop of blood, to last breath”) để đạt cho được chương trình 4 điểm, trong đó, có một điểm là xóa bỏ chính phủ hiện tại [Việt Nam Cộng Hòa Đệ II) đã được chuyển đến các lãnh đạo cao nhất.

Chúng ta phải tìm cách nào để làm cho Phật giáo [phản loạn] hiểu rằng, sự can thiệp sâu xa của Mỹ nhằm bảo vệ quốc gia của họ khỏi rơi vào tay của Việt Cộng, thì không hứa hẹn gì với chính phủ hay quân đội của chính họ. Lúc này không phải là lúc đảo ngược tất cả mọi thứ mà những nổ lực thì đang bắt đầu cho thấy những kết quả khả quan. Hơn nữa, chính phủ Hoa Kỳ và chính phủ Kỳ đã và đang cam kết phát triển kinh tế và xã hội, điều mà quý vị Phật giáo [phản loạn] cũng đang khăng khăng đòi. Tuy nhiên, những phát triển này không thể đạt được chỉ qua 1 đêm và điều chắc chắn sẽ chẳng thể nào đạt được nếu Việt Cộng thắng cuộc chiến. Hơn nữa, những kết quả ấy chỉ bị đình trệ, chứ không đẩy nhanh, bởi phải bắt đầu mọi thứ lại từ đầu với một chính quyền mới. Nhóm Phật giáo [phản loạn] phải được cho biết rằng những khả năng của chúng ta trong việc tiếp tục giúp nhân dân Việt Nam tự vệ và phát triển quốc gia là thực sự tùy thuộc rất nhiều vào thiện ý của họ. Cũng như, việc họ đạt những dị biệt sang một bên và cùng nhau làm việc.

Với sự cân nhắc của bạn, bạn được quyền truyền đạt đến Thích Trí Quang và các cơ sở Phật giáo cũng như các lãnh đạo thế tục mà bạn thấy tiện lợi. Cân nhắc của Tổng Thống thế này, nếu họ từ chối theo hình thức vô trách nhiệm và theo đường lối phá hoại, không những họ sẽ đánh mất sự thiện cảm công khai và chính thức mà Hoa Kỳ dành cho họ từ trước đến nay, mà có thể họ còn tạo nên tình hình hỗn loạn và vô chính phủ. Điều này sẽ làm cho sử hổ trợ của chính phủ Hoa Kỳ đối với Việt Nam không còn hiệu quả nữa. Tổng Thống hy vọng rằng họ sẽ nhận thức sâu sắc vấn đề này, không chỉ như những người Việt Nam yêu nước quan tâm đến tương lai của đất nước mà còn như những lãnh đạo tôn giáo biết quan tâm đến tương lai của tín đồ cũng là điều mà giáo lý dạy.


Rusk

http://history.state.gov/historicaldocuments/frus1964-68v04/d96

LIFE - 22.4.1966
Dịch:Khi những cuộc biểu tình hoành hành dữ dội, nhóm Phật giáo [phản loạn] công khai tuyên bố rằng chính họ đứng sau lưng tình trạng gây náo loạn này. Những lãnh đạo hàng đầu là Thích Trí Quang (hình dưới), người tạo ra việc lật đổ Tổng Thống Diệm. Thích Tâm Châu (phải) và Thích Thiện Minh (phía xa phải). Trang kia, Thích Hộ Giác đang nói với đám đông rằng những cuộc biểu tình tương lai sẽ được lên kế hoạch một cách chiến lược bởi Phật giáo [phản loạn].

http://books.google.com/books?id=IlYEAAAAMBAJ&lpg=PA36&dq=%22Thich%20Ho%20Giac%22&pg=PA37#v=onepage&q&f=true

Lược dịch:Thích Hộ Giác từng thành lập Đảng chính trị Phật giáo [phản loạn] (a Buddhist political party) mang tên "Vietnamese Buddhist Force" và giữ chức Phó chủ tịch đảng này.
King, S., & Queen, C. (Eds.). (1996).Engaged Buddhism: Buddhist Liberation Movements in Asia.New York: State University of New York.


QUEME - 9.5.2008

"Representing a community of over 2 million Vietnamese Buddhists in 70 countries all over the world, the Most Venerables Thich Ho Giac (USA),Thich Thien Tam (Canada), Thich Tri Minh (Europe), Venerable Thich Phuoc Nhon (Australia) and UBCV International spokesman Vo Van Ai sent a letter to UN Secretary-general Ban Ki Moon urging him to seize the opportunity of the UN-sponsored international Buddhist celebration to make this gesture."

Lược dịch: Thích Hộ Giác tự nhận hoặc thông qua phát ngôn tiếng Anh của Võ Văn Ái rằng"là đại diện của hơn 2 triệu [how and when?] người Việt Nam theo đạo Phật ở 70 quốc gia khắp thế giới."

http://www.queme.net/eng/news_detail.php?numb=1004

Trên đây là một số tài liệu cho thấy vai trò của Thích Hộ Giác cũng như sức công phá của nhóm Phật giáo [phản loạn] trong cuộc chiến Quốc Cộng vừa qua.


Khối Kỹ Thuật

UBTTTADCSVN
http://ubtttadcsvn.blogspot.com/

0 comments:

Post a Comment

 

Subscribe to our Newsletter

Contact our Support

Email us: Support@templateism.com

Thành Viên của Website